Sẽ báo cáo Quốc hội vụ Công ty Việt Á, biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp bất thường này sẽ bổ sung báo cáo biến chủng Omicron và sẽ có báo cáo liên quan đến việc mua sắm các trang thiết bị y tế.
Sẽ báo cáo Quốc hội vụ Công ty Việt Á, biến chủng Omicron ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường tại buổi họp báo

Chiều 30/12, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì cuộc họp báo về dự kiến chương trình, kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Trả lời báo chí lý do tổ chức kỳ họp bất thường, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, theo quy định của pháp luật, Quốc hội họp 2 kỳ/năm và họp bất thường khi cần.

Lần này, Quốc hội họp bất thường xem xét 4 nội dung cấp bách để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội đất nước. Đầu tiên là gói chính sách tài chính, tiền tệ để phục hồi, phát triển kinh tế. Theo ông Cường, tăng trưởng GDP cả năm 2021 là 2,58%. Dù là cố gắng lớn nhưng so với chỉ tiêu giao của năm cần “phấn đấu rất xa”. Vì vậy, gói chính sách tài khóa, tiền tệ hết sức quan trọng.

“Nếu gói này được thông qua ở những ngày đầu năm 2022 sẽ thúc đẩy tăng trưởng năm 2022 – 2023 và cả nhiệm kỳ 2021-2026. Nếu để đến kỳ họp tháng 5 thì rõ ràng sẽ chậm 5 tháng mới quyết định”, Tổng Thư ký Quốc hội nhấn mạnh.

Vẫn theo ông Cường, trong quá trình tổ chức thực hiện thì nhiều luật có những điểm cần tháo gỡ ngay, nếu không sẽ “ách tắc mãi”. Vì vậy, phải xem xét một luật sửa đổi, bổ sung nhiều luật để giải quyết câu chuyện thể chế, để phát triển kinh tế đất nước.

Nội dung cấp bách thứ ba là xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam, bên cạnh đường hàng không, đường biển.

“Khi có đường cao tốc sẽ tháo gỡ rất nhiều điểm nghẽn để thúc đẩy tăng trưởng, phát triển, giao lưu, giao thương hàng hóa, du lịch… “, ông Cường nói và nhấn mạnh việc làm đường cao tốc cũng rất cấp bách.

Cuối cùng là thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ. Bởi Cần Thơ là địa phương động lực của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nếu có cơ chế để thành phố phát triển thì sẽ “kéo” các tỉnh khác phát triển.

“Giải quyết muộn 1 ngày đã khác rồi, chứ đừng nói đến 4-5 tháng. Vì vậy, tổ chức kỳ họp bất thường là hết sức quan trọng, rất cần thiết để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, góp phần phục hồi phát triển kinh tế”, ông Cường nói và cho rằng, điều này cũng là để kịp thời thể chế hóa những chủ trương nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể trong thẩm quyền của Quốc hội.

Còn có tổ chức kỳ họp bất thường khác nữa hay không, ông Cường khẳng định, “sẽ có kỳ thứ 2-3 tùy theo tình hình”. Khi có những việc cần thiết, thấy cấp bách, cần giải quyết sớm thì Quốc hội sẽ tiếp tục họp bất thường, ngoài kỳ họp thường kỳ.

“Mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự phát triển của đất nước, đảm bảo thể chế hóa những chủ trương, nghị quyết của Đảng kịp thời vào cuộc sống, không để ách tắc, thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong thực hiện nhiệm vụ chức năng theo quy định của Hiến pháp và pháp luật”.

Tại buổi họp báo, phóng viên cũng đặt câu hỏi, vụ “thổi giá” kit xét nghiệm y tế của Công ty Việt Á có được báo cáo ra Quốc hội tại kỳ họp bất thường tới không? Ông Bùi Văn Cường cho biết, kỳ họp này sẽ bổ sung báo cáo biến chủng Omicron và các giải pháp, đồng thời cũng sẽ có báo cáo liên quan đến việc mua sắm các trang thiết bị y tế phòng chống dịch, trong đó có việc phóng viên vừa nêu.

“Vụ việc đang trong quá trình điều tra nên chúng tôi không thể cung cấp thông tin. Nhưng xoay quanh chuyện mua sắm trang thiết bị y tế, sẽ có báo cáo, tất nhiên vẫn có báo cáo dừng ở những vụ việc cụ thể để rồi khái quát nên tình hình như thế nào và có giải pháp ra sao. Còn cơ quan điều tra đã tiến hành thì phải làm cho tận cùng và phải có xét xử của tòa theo đúng quy định của pháp luật”, ông Cường cho hay.

Tại kỳ họp bất thường khai mạc ngày 4/1/2022, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thông qua 4 nội dung chính, gồm:

1. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự.

2. Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Cần Thơ.

3. Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

4. Nghị quyết về Chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

MỚI - NÓNG