Không có 'vùng cấm' trong vụ án thổi giá kit của Công ty Việt Á

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/12, liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á và các đơn vị liên quan, đại diện Cục Cảnh sát điều tra (C03), Bộ Công an khẳng định, không có vùng cấm trong việc điều tra, xử lý vụ án.

Tại cuộc họp báo chiều 28/12 của Bộ Công an, ngoài việc đề cập cần làm rõ một số nội dung liên quan đến từ thiện, đấu thầu đất... nhiều phóng viên đặc biệt quan tâm đến việc thổi giá kit test COVID -19 của Công ty Việt Á.

Về nội dung này, đại diện C03 khẳng định, cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ, và khẳng định không có vùng cấm.

Vị này cho biết, hiện cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) và các đơn vị, địa phương liên quan. Đến nay, C03 đã khởi tố 7 bị can về cùng tội danh.

Trước câu hỏi của báo chí về việc cơ quan điều tra có làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học và công nghệ, Bộ Y tế khi đề án dùng tiền nhà nước nghiên cứu nhưng để cho Việt Á kinh doanh từ đó nâng giá gây thiệt hại tài sản nhà nước, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng C03 cho biết: "Sau khi khởi tố các bị can, cơ quan điều tra công bố các thông tin cần thiết. Mọi khía cạnh của vụ án sẽ được làm rõ và xử lý nghiêm".

 Không có 'vùng cấm' trong vụ án thổi giá kit của Công ty Việt Á ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng, Cục Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an thông tin về vụ án thổi giá kit test COVID của Công ty Việt Á.

Theo ông Thành, căn cứ tài liệu điều tra ban đầu, lời khai của các bị can cho thấy kit xét nghiệm của Việt Á được công ty này trực tiếp và gián tiếp bán tại 62 địa phương. Có thể một số địa phương tự mua cũng có thể do các đơn vị mua tài trợ cho địa phương.

Như Tiền Phong đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gọi tắt là Kit xét nghiệm Covid) xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.

Ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 08 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan.

Kết quả điều tra và đấu tranh với các đối tượng xác định: Công ty Việt Á do Phan Quốc Việt thành lập, giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật. Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm Kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng Kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, CQĐT đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 7 đối tượng gồm: Phan Quốc Việt (SN 1980, ở TP HCM), Chủ tịch, TGĐ Công ty Việt Á; Vũ Đình Hiệp (SN1986, ở Bình Dương), Phó Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Hồ Thị Thanh Thảo (SN 1984, ở Long An), Thủ quỹ Công ty Việt Á, Cửa hàng Trưởng Cửa hàng Âu Lạc; Phan Tôn Noel Thảo (SN 1990, ở Bình Dương), Trợ lý Tài chính Công ty Việt Á; Trần Thị Hồng (SN 1995, ở Bình Dương), Nhân viên Kinh doanh Công ty Việt Á; Phạm Duy Tuyến (SN 1965, ở Hải Dương), Giám đốc CDC Hải Dương và Nguyễn Mạnh Cường (SN 1985, ở Hải Dương), nguyên Kế toán trưởng CDC Hải Dương.

MỚI - NÓNG