Công ty Việt Á được tặng Huân chương Lao động, sẽ xử lý thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cho biết, việc trình tặng khen thưởng cho Công ty Việt Á dựa trên đề xuất của UBND TPHCM. Hiện cơ quan này đã có văn bản và đang chờ ý kiến phản hồi từ TPHCM.

Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng tại Công ty CP Công nghệ Việt Á. Đáng lưu ý, vào tháng 3/2021, Công ty Việt Á đã được trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. Vậy vấn đề này sẽ được xử lý ra sao, trách nhiệm đơn vị đề xuất như thế nào?

Ngày 28/12, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Trưởng Ban Thi đua khen thưởng Trung ương Phạm Huy Giang cho biết, theo quy định của pháp luật, cấp trình khen thưởng cho Công ty Việt Á là UBND TPHCM. “Chúng tôi đã có văn bản gửi TPHCM để họ nêu quan điểm về vụ việc này”, ông Giang cho hay.

Lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng Trung ương cũng cho biết, do vụ việc này chưa được xét xử, chưa ra phán quyết mà mới là kết quả bước đầu. “Sau khi có phán quyết của cơ quan thẩm quyền sẽ căn cứ vào quyết định đó để đưa ra hình thức xử lý cho phù hợp”, lãnh đạo Ban Thi đua khen thưởng nêu.

Công ty Việt Á được tặng Huân chương Lao động, sẽ xử lý thế nào? ảnh 1

Nơi sản xuất của Công ty Việt Á tại Bình Dương và địa chỉ liên lạc tại quận Phú Nhuận. Ảnh PLO

Đáng chú ý, vụ việc Công ty Việt Á lại diễn ra trong bối cảnh Quốc hội đang xem xét, sửa đổi Luật Thi đua khen thưởng và dự kiến chuẩn bị được thông qua trong kỳ họp tới. Sau vụ việc này, dự án luật đang được Quốc hội cho ý kiến, sẽ phải xem xét bổ sung về đối tượng trong lần sửa đổi này.

Luật Thi đua, khen thưởng hiện hành, quy định đối tượng áp dụng gồm cá nhân, tập thể, trong đó Huân chương là một hình thức khen thưởng. Song, ở chương quy định về xử lý vi phạm, lại chỉ đặt ra việc hủy bỏ quyết định khen thưởng, thu hồi hiện vật, tiền thưởng với chủ thể là cá nhân.

“Quy định hiện chủ yếu là cá nhân mà lại không quy định với tập thể, trong khi đó tập thể thì có người tốt, người xấu”, lãnh đạo Ban này cho biết, ngày mai, cơ quan soạn thảo Luật Thi đua khen thưởng sửa đổi sẽ có buổi làm việc với cơ quan thẩm tra - Uỷ ban Xã hội của Quốc hội, để xem xét sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

Cùng trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Phạm Đức Toàn - Phó Trưởng ban Thi đua Khen thưởng Trung ương cũng khẳng định, việc trình tặng khen thưởng cho Công ty Việt Á dựa trên đề xuất của UBND TPHCM. Sau khi nhận được ý kiến phản hồi của TPHCM, Ban này sẽ tổng hợp báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Trước đó, cho ý kiến tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 11 khóa IX, PGS.TS Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam đề cập đến vụ “thổi giá” kit test COVID-19 tại Công ty Việt Á và việc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á.

PGS.TS Lê Bá Trình cho rằng, phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Công ty Việt Á.

MỚI - NÓNG