Vụ thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á: Trách nhiệm của Bộ KH&CN, Bộ Y tế ra sao?

0:00 / 0:00
0:00
TP - Vụ thổi giá kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á và trách nhiệm của các bộ, ngành có liên quan là một trong những nội dung “nóng” được nhiều đại biểu lên tiếng, “mổ xẻ” trong Hội nghị lần thứ 11 của Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, sáng 27/12.

Có biểu hiện của sự bao che, lừa dối

Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nói: “Những vụ việc mà người ta lấy cả nỗi đau, cái chết con người để làm phương tiện tham nhũng xảy ra tại các nơi như Bệnh viện Bạch Mai, CDC Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Việt Á và hàng loạt bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố và một số ngành Trung ương... làm cho nhân dân hoang mang, lo lắng, mất niềm tin vào nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang quyết tâm thực hiện”.

Vụ thổi giá kit xét nghiệm của Công ty Việt Á: Trách nhiệm của Bộ KH&CN, Bộ Y tế ra sao? ảnh 1

Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đề nghị làm rõ trách nhiệm của Bộ KH&CN, Bộ Y tế liên quan tới việc Công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm COVID -19 để trục lợi

Ông Trình cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm liên quan của Bộ KH&CN, Bộ Y tế trong việc Công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 để trục lợi. Ông cũng đề nghị làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có biểu hiện của sự bao che, tạo điều kiện cho Công ty Việt Á thực hiện việc làm sai trái này, lừa dối nhân dân, tham nhũng tiền của Nhà nước.

Ông Lê Truyền, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, nhận định: “Đây là sự lừa đảo nhân dân, lừa đảo ngay trong cơ quan nhà nước cũng có. Vì thế, cần đưa nội dung này vào trong báo cáo về tình hình nhân dân. Người dân phản ứng hết sức dữ dội, quá nhiều thông tin liên quan đến vụ việc này cần làm rõ”, ông Truyền đề nghị.

Chọn 1- 2 vụ để làm đến nơi, đến chốn

Góp ý kiến về kế hoạch giám sát, phản biện xã hội, ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam, đề nghị, trong năm 2022, không nên chỉ dừng giám sát, phản biện trên báo cáo như hiện nay mà nên làm có trọng tâm, trọng điểm. Theo ông Túc, Mặt trận không cần làm nhiều mà nên tập trung chọn 1- 2 vụ trọng điểm và làm đến nơi đến chốn, giám sát, phản biện thực sự ra vấn đề, tạo tiếng vang, tạo sự tin cậy đối với nhân dân.

Cho rằng các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, sai phạm chủ yếu nằm ở quản lý đất đai và quản lý sử dụng tài sản Nhà nước, ông Trần Hoàng Thám, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, đề nghị Mặt trận cần xác định nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến lĩnh vực này, bao gồm giám sát, phản biện những vấn đề cần thiết như hoạch định chính sách, có chủ trương trên lĩnh vực đất đai để chủ động “bịt lại dần những kẽ hở”, ngăn chặn kịp thời những sai phạm. Mặt trận cũng cần tham gia tích cực, hiệu quả hơn nữa trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí. “Nếu làm tốt vấn đề này sẽ là bước đà, cơ hội cho sự phát triển đi lên của đất nước”, ông Thám nói.

Trước những ý kiến về vụ việc Công ty Việt Á, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, cho biết, đã ban hành văn bản giao các ban, đơn vị liên quan theo dõi theo đúng chức năng, nhiệm vụ. Cụ thể, giao Ban Tuyên giáo tập hợp tất cả các luồng dư luận để có cơ sở phân tích, đánh giá mức độ của vụ việc; đồng thời, giao Ban Dân chủ pháp luật theo dõi về quá trình điều tra. Ban Thường trực sẽ lựa chọn những người giỏi nhất trong các tổ chức thành viên đã từng làm thẩm phán, kiểm sát viên để khi có phiên tòa xét xử vụ án sẽ tham dự để lắng nghe với tư cách nhân dân, sau đó Mặt trận sẽ có tiếng nói.

Chủ tịch Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong Việt Nam Vũ Trọng Kim đề nghị MTTQ phải có tiếng nói ngay đối với vụ việc Công ty Việt Á, không chờ tới khi mọi việc xong xuôi rồi mới nói theo kết luận.

MỚI - NÓNG