Savills: Lợi suất văn phòng ở Hà Nội, TPHCM cao nhất thế giới

Savills: Lợi suất văn phòng ở Hà Nội, TPHCM cao nhất thế giới
TPO - Theo báo cáo "Phân bổ lợi suất văn phòng thế giới" (World Office Yield Spectrum) mới nhất của Savills và Đại học Deakin của Úc, thì Hà Nội và TP.HCM là 2 thị trường có mức lợi suất đầu tư văn phòng cao nhất.

Cụ thể, trong báo cáo so sánh dữ liệu từ tất cả 54 thành phố trên khắp châu Á, châu Âu, Mỹ và Úc, cho thấy Hà Nội đang dẫn đầu mới mức lợi suất là 8,75%, theo sau là thành phố Hồ Chí Minh với 8,5% lợi suất. Đài Bắc xếp cuối bảng với mức lợi suất văn phòng thấp nhất, gần 2%, ngay phía trên là Hồng Kông với 2,5%.

Cũng theo báo cáo của Sivills, lợi suất văn phòng toàn cầu tiếp tục bị thắt chặt khi các nhà đầu tư tìm kiếm môi trường đầu tư an toàn trong bối cảnh kinh tế và chính trị bất ổn.

Theo đó, mức giảm trung bình của lợi suất trên 11 thành phố cửa ngõ kể từ tháng 12 năm 2014 là 95 điểm cơ bản. San Francisco chứng kiến mức giảm đáng kể (32%) từ gần 7% xuống 4,64%. Trong khi đó tại Thượng Hải và phía Tây Los Angeles mức giảm không đáng kể, chỉ ở mức tương ứng là 0,29% và 0,31%.

Trong số các thành phố lớn này, Sydney dẫn đầu với mức lợi suất hấp dẫn nhất, 5,37%. Theo sau là thị trường phía Tây Los Angeles và San Francisco, là những thành phố duy nhất có mức lợi suất trên 4,50%.

Savills: Lợi suất văn phòng ở Hà Nội, TPHCM cao nhất thế giới ảnh 1

Ông Tony Crabb, Trưởng bộ phận Nghiên cứu của Savills tại Úc, nhận định: Thị trường văn phòng nhìn chung được kỳ vọng sẽ tiếp tục đón nhận nguồn vốn đầu tư mạnh mẽ. Đây vốn là thị trường được các nhà đầu tư ưu ái, nay do ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế và chính trị, đã trở thành một lựa chọn đầu tư an toàn và càng thu hút các nhà đầu tư hơn nữa.

“Đây là một thời điểm thú vị trong chu kỳ đầu tư, khi thị trường đã phản ứng với hình thức đầu tư lạm phát/tăng trưởng (inflation/growth trade) bằng cách thúc đẩy lợi suất trái phiếu và cổ phiếu tăng trưởng (growth stocks), đồng thời ghi nhận rắng thị trường văn phòng sẽ có kết quả hoạt động tốt khi nguồn cầu tăng” ông Crabb nói.

Ông chia sẻ rằng với thực trạng hầu hết các thị trường vẫn còn tồn tại tình hình bất ổn về kinh tế và chính trị, có thể nói thị trường đầu tư văn phòng sẽ tiếp tục đem đến giá trị đầu tư tốt, vì vậy thu hút nguồn cầu lớn hơn, và trong một số trường hợp sẽ làm giảm lợi suất.

Phần lớn những gì sẽ xảy ra trong năm 2017 và các năm sau sẽ phụ thuộc vào các quyết định của Cục dự trữ Liên bang Mỹ đối với mức lãi suất và những chính sách mà Tổng thống mới sẽ thiết lập.” 

“Những yếu tố này, cùng với đàm phán Brexit và hoạt động bầu cử ở các nước lớn khác ở Châu Âu, sẽ là yếu tố chính để quyết định dao động của tiền tệ, dòng chảy thương mại và luồng dịch chuyển của vốn trên thế giới” ông Crabb nói.

Ông nói thêm, nếu có bất kỳ trở ngại nào cho hoạt động đầu tư vào thị trường văn phòng thì sẽ là thực trạng thiếu nguồn cung tại hầu hết các thành phố cửa ngõ, nơi đã nhận được lượng vốn đầu tư rất lớn, ở một số nơi ở mức kỷ lục, trong những năm gần đây.

“Tình trạng thiếu nguồn cung đang trở nên trầm trọng hơn bởi sức mạnh của thị trường cho thuê, đặc biệt là ở các thành phố cửa ngõ, làm giảm diện tích trống và giảm mức tăng của giá thuê, và chủ đầu tư vẫn đang vui vẻ chấp nhận thực tế này.” ông Crabb nói.

Thị trường cho thuê văn phòng tại châu Á

Nói đến thị trường cho thuê văn phòng tại châu Á, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hồng Kông Simon Smith cho rằng lợi suất văn phòng tại các thị trường đầu tư Châu Á đã bị thắt chặt nhưng việc tiếp tục giảm sâu hơn sẽ có một số hạn chế.

“Môi trường lãi suất thấp, việc nhà đầu tư không ngừng tìm kiếm lợi suất và phân bổ nhiều nguồn vốn hơn vào thị trường bất động sản đều là các yếu tố tích cực", ông Simon Smith nói.

“Một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà đầu tư là thiếu nguồn cung văn phòng cao cấp và diện tích trống đã liên tục giảm từ năm 2015. Thực trạng này khó có thể đảo ngược trong thời gian tới.” Ông Smith nói.

Ông cho biết việc hầu hết các loại tài sản thiếu tính thanh khoản nói một cách nào đó là đã bị che đậy bởi số lượng giao dịch danh mục đầu tư trên mức trung bình được ghi nhận trong nửa cuối năm 2016.

“Sự khan hiếm tài sản đã dẫn đến việc tích lũy tiền bên cạnh khiến cho việc huy động vốn giảm so với năm trước” ông Smith nói.

Ông cho biết mặc dù các chủ đầu tư chú trọng hơn đến các thị trường trong khu vực, dòng vốn của thị trường bất động sản châu Á vẫn đang tiếp tục khám phá các thị trường ngoài khu vực, trong đó Mỹ là một trong những quốc gia thu hút nhiều giao dịch đầu tư nhất.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Hồng Kông, theo ông Smith, là những quốc gia dẫn đầu về hoạt động đầu tư xuyên biên giới, trong đó Hàn Quốc ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.