Sau Mỹ, New Zealand nói sẽ không cử đại diện ngoại giao dự Olympic Bắc Kinh

0:00 / 0:00
0:00
Logo của Olympic Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Reuters)
Logo của Olympic Bắc Kinh 2022. (Ảnh: Reuters)
TPO - Phó Thủ tướng New Zealand Grant Robertson hôm nay cho biết nước này sẽ không cử đại diện ngoại giao dự Olympic Bắc Kinh 2022, với lý do COVID-19.

Phát biểu được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố tẩy chay sự kiện vì vấn đề nhân quyền.

“Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi sẽ không có đại diện cấp bộ trưởng ở đó”, ông Robertson nói với báo chí tại quốc hội khi được hỏi về quan điểm của New Zealand sau tuyên bố của Mỹ, đài TVNZ đưa tin.

Phó Thủ tướng Robertson nói rằng quyết định của New Zealand không phải do quyết định của Mỹ.

“Có rất nhiều yếu tố nhưng chủ yếu vì COVID-19, và thực tế là công việc hậu cần không thuận lợi cho một chuyến đi như vậy”, ông Rovertson nói, đồng thời cho biết New Zealand đã thông báo quyết định của mình cho Trung Quốc từ tháng 10.

Ông nhấn mạnh rằng New Zealand trước đây từng nêu quan ngại về nhân quyền với Trung Quốc.

“Chúng tôi đã nói rõ với Trung Quốc trong nhiều dịp khác nhau về quan ngại của chúng tôi trong vấn đề nhân quyền. Gần đây, Thủ tướng New Zealand đã nói chuyện đó với Chủ tịch Tập. Họ biết quan điểm của chúng tôi về nhân quyền nhưng chúng tôi đã đưa ra quyết định về việc không dự sự kiện”, ông Robertson nói.

Trước khi Mỹ tuyên bố chính thức, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi các chính trị gia Mỹ dừng kêu gọi tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh 2022 để tránh ảnh hưởng đến đối thoại và hợp tác giữa hai nước trong những lĩnh vực quan trọng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đã tham vấn các đồng minh về “cách tiếp cận chung” đối với Olympic Bắc Kinh.

Bộ Ngoại giao Canada cho biết trong một thông cáo: “Canada vẫn vô cùng quan ngại trước những báo cáo đáng lo lắng về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc. Chúng tôi đã nhận được thông báo về quyết định của Mỹ và chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này với các đối tác và đồng minh”.

Mỹ dự kiến tổ chức Olympic 2028 tại Los Angeles, đặt ra câu hỏi về cách Trung Quốc sẽ phản ứng như thế nào với sự kiện đó.

Bắc Kinh nói rằng họ phản đối chính trị hoá thể thao, nhưng từng trừng phạt các đoàn thể thao Mỹ trước đây, trong đó có Hiệp hội bóng rổ quốc gia Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
'Nghẹt thở' vì dòng tiền, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể
'Nghẹt thở' vì dòng tiền, gần 1.200 doanh nghiệp bất động sản đã giải thể
TPO - Nhiều doanh nghiệp bất động sản tuy có tổng tài sản có giá trị lớn và đã thực hiện nhiều biện pháp giảm sâu giá bán, tăng chiết khấu đến 45-50% nhưng vẫn rất khó bán được hàng vì hầu như không có người mua. Doanh nghiệp thiếu tiền mặt, âm dòng tiền, thiếu thanh khoản nghiêm trọng, có thể dẫn đến tình trạng chết trên đống tài sản.