Trung Quốc:

Các thương hiệu 'hãy tránh xa' vấn đề Tân Cương

0:00 / 0:00
0:00
Phương Tây cho rằng người dân Tân Cương bị ép thu hoạch bông để cung cấp cho thị trường toàn cầu. Ảnh: Getty Images
Phương Tây cho rằng người dân Tân Cương bị ép thu hoạch bông để cung cấp cho thị trường toàn cầu. Ảnh: Getty Images
TP - Giới chức Trung Quốc vừa cảnh báo hãng thời trang Thụy Ðiển H&M và các công ty khác rằng “kỷ nguyên bắt nạt” của phương Tây đã qua, trong bối cảnh những tuyên bố về Tân Cương mà các thương hiệu quốc tế đưa ra từ nhiều tháng trước đang được khơi lại để đẩy mạnh làn sóng tẩy chay.

Ông Xu Guixiang, phát ngôn viên chính phủ, nói tại cuộc họp báo hôm qua rằng các công ty đa quốc gia cần hiểu việc “tung đòn trừng phạt lớn” đối với Tân Cương sẽ gây tổn hại cho chính họ, và các doanh nghiệp chớ nên “chính trị hóa hành vi kinh tế”.

“Trung Quốc giờ không còn là Trung Quốc của năm 1840, và kỷ nguyên người Trung Quốc chịu đựng sự bá chủ và bắt nạt của cường quốc sẽ không bao giờ trở lại”, Xinhua dẫn lời ông Xu nói về hiệp ước mà nước này từng ký với các cường quốc phương Tây thời nhà Thanh.

Tân Cương từ lâu vẫn là vấn đề nhạy cảm chính trị và các nhà báo, nhà ngoại giao nước ngoài không được tự do đến vùng này. Washington cáo buộc Bắc Kinh gây ra “sự diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại” ở Tân Cương và phối hợp trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan. Bắc Kinh trừng phạt đáp trả và cho rằng cáo buộc của phương Tây dựa trên sự dối trá nhằm bôi nhọ Trung Quốc và làm suy yếu an ninh, ổn định của khu vực.

Các hãng thời trang đa quốc gia như H&M, Nike, Adidas, Burberry, New Balance và Zara đang mắc kẹt trong mâu thuẫn đó. Những hãng này ra tuyên bố từ cuối năm ngoái rằng họ không sử dụng bông Tân Cương vì quan ngại sử dụng lao động cưỡng bức, và giờ tuyên bố đó bị lôi ra để kêu gọi người tiêu dùng và các minh tinh, tài tử Trung Quốc cắt đứt quan hệ với các thương hiệu liên quan. Hàng chục ngôi sao Trung Quốc hưởng ứng. Ít nhất 6 đại lý của H&M tại các thành phố Urumqi, Yinchuan, Changchun và Lianyungang đã bị đóng cửa, Bloomberg đưa tin.

Trong cuộc họp báo hôm qua, đại diện của Tân Cương được mời đến “dùng sự thật để đáp trả những dối trá bị thêu dệt và buộc tội vô lý từ phương Tây”, đài truyền hình Trung Quốc CCTV đưa tin. Giới chức Tân Cương khẳng định không có tình trạng sử dụng lao động cưỡng bức và không có chuyện “diệt chủng” như phương Tây nói.

Báo chí Trung Quốc dẫn lời một công nhân trồng bông từ Tân Cương được mời đến cuộc họp báo nói rằng người phương Tây không tận mắt chứng kiến thực tế trước khi trừng phạt Tân Cương, để “đập vỡ bát cơm của các công nhân trồng bông” ở đó.

Đang sử dụng khoảng 7 triệu lao động, ngành bông Tân Cương đóng góp 87% tổng sản lượng bông của Trung Quốc và 1/5 của thế giới. Xinhua nói rằng việc tẩy chay bông Tân Cương sẽ cướp đi việc làm của người dân, và nếu các thương hiệu nước ngoài quan tâm đến người Duy Ngô Nhĩ, họ “đừng bao giờ bôi nhọ ngành công nghiệp bông của Tân Cương”.

Ngày 29/3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres khi trả lời phỏng vấn đài CBC của Canada cho biết tổ chức này đang đàm phán với Bắc Kinh để thực hiện chuyến khảo sát “không bị giới hạn” đến Tân Cương, nhằm tìm hiểu xem người thiểu số ở đó được đối xử như thế nào.

MỚI - NÓNG
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2023: Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương vượt 9 chỉ tiêu
TPO - Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2023 của Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương đạt nhiều kết quả khích lệ với 9 chỉ tiêu đạt và vượt; trong đó hoạt động hỗ trợ dự án khởi nghiệp, sáng tạo của thanh niên vượt 650%, hoạt động hỗ trợ nâng cao năng lực ngoại ngữ và hội nhập quốc tế vượt hơn 262%.