Sau kết luận thanh tra lát đá vỉa hè: Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ

Theo kết luận thanh tra, quận Hà Đông cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A, không báo cáo xin ý kiến của UBND thành phố. Ảnh: Trường Phong.
Theo kết luận thanh tra, quận Hà Đông cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A, không báo cáo xin ý kiến của UBND thành phố. Ảnh: Trường Phong.
TP - Sau khi có kết luận thanh tra các dự án lát đá vỉa hè, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đã yêu cầu Phòng Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan để sớm báo cáo UBND thành phố.

Kiểm điểm trách nhiệm

Theo kết luận thanh tra, thiết kế mẫu hè đường đô thị trên địa bàn thành phố còn nhiều tồn tại. Cụ thể, trong thiết kế mẫu, loại đá dùng trong bê tông lót nền hè nêu không thống nhất: tại phần thuyết minh, cấu tạo hè nêu là đá 1x2 nhưng trong phần bản vẽ mẫu thể hiện bê tông lót nền hè đá 2x4. Cùng với đó, mạch vữa liên kết giữa các viên đá lát trong phần bản vẽ mẫu không ghi kích thước.

Từ hướng dẫn không đồng nhất và rõ ràng nêu trên dẫn đến thực tế có 25/38 dự án cải tạo, chỉnh trang hè phố dùng đá 1x2, 13/38 dự án còn lại dùng đá 2x4 đổ bê tông lót nền hè; tại một số dự án, đá lát hè được lát sít vào nhau và do đá lát có chiều dày lớn hơn hoặc bằng 3cm có thể dẫn tới hồ xi măng khó đổ đầy mạch, làm giảm liên kết giữa các viên đá lát, ảnh hưởng chất lượng hè lát đá.

Kết luận thanh tra cũng nêu, qua kiểm tra thực tế các dự án cho thấy còn thiếu hướng dẫn chung về quy trình thi công, nghiệm thu các kết cấu hè có lát đá và việc bảo trì mặt hè sau khi lát đá (nhất là đối với hè cải tạo, chỉnh trang), các đơn vị thi công khác nhau, do đó có thể dẫn đến chất lượng công trình không được đảm bảo.

Kết luận thanh tra xác định, trách nhiệm các tồn tại nêu trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng. Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 23/2, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau khi Thanh tra Thành phố công bố kết luận, lãnh đạo Sở đã yêu cầu Phòng Quản lý xây dựng kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân và tập thể liên quan để báo cáo UBND thành phố trong thời gian sớm nhất, đồng thời công khai thông tin việc thực hiện kết luận thanh tra để người dân được biết.

Sẽ xem xét, rà soát

Cũng theo kết luận thanh tra, một số quận như Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy... chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của thành phố về việc rà soát và kiểm tra hiện trạng hè; chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm. Chưa đồng bộ cải tạo hè với cải tạo, chỉnh trang mặt tiền đô thị để đảm bảo đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và mỹ quan khu vực. 

Trách nhiệm trên được kết luận thuộc Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị, bên cạnh đó, có trách nhiệm của Phó Chủ tịch phụ trách khối và Chủ tịch UBND các quận trong công tác chỉ đạo. Đặc biệt, tại quận Hà Đông, dự án Đầu tư cải tạo, nâng cấp vỉa hè quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) không có trong danh mục kế hoạch đầu tư trung hạn của quận giai đoạn 2013 - 2015, là không thực hiện đúng chỉ đạo của thành phố về xây dựng kế hoạch đầu tư sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Thành phố có văn bản chấp thuận dùng nguồn vốn đấu giá quyền sử dụng đất do thành phố để lại để đầu tư lát đá hè chỉ cho 2 tuyến quốc lộ 6A (đoạn Phùng Khoang - Ba La) và đường Bà Triệu, nhưng UBND quận Hà Đông lại cải tạo lát đá cho cả các tuyến phố nhánh khớp nối, tiếp giáp quốc lộ 6A, không báo cáo xin ý kiến của UBND thành phố…

Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết sẽ có kế hoạch xử lý nghiêm túc các sai phạm và hạn chế được nêu tại kết luận thanh tra. Theo đại diện này, trong số các dự án lát đá vỉa hè đang triển khai trên địa bàn chỉ có tuyến đường Đền Lừ (đường 2,5) xảy ra sai phạm, các tuyến đường còn lại đều đảm bảo đúng chất lượng và thẩm mĩ đúng tiêu chuẩn của thành phố.

Liên quan đến phản ánh của Tiền Phong về trường hợp Giám đốc Ban QLDA quận Hoàng Mai Đỗ Thanh Tùng được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đúng vào ngày Thanh tra Thành phố công bố kết luận thanh tra sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè (13/2), trong đó, nêu rõ trách nhiệm của cá nhân Giám đốc Ban QLDA quận Hoàng Mai, đại diện Sở Nội vụ Hà Nội cho biết, vị trí Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã là cán bộ thuộc Thành ủy Hà Nội quản lý nên quy trình xem xét, thẩm định hồ sơ cán bộ thuộc Ban Tổ chức Thành ủy.

Sáng 23/2, phóng viên Tiền Phong đã làm việc với Chánh Văn phòng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội. Vị này cho biết, tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh, sẽ báo cáo lãnh đạo Ban, rà soát các thông tin liên quan, cung cấp thông tin sớm nhất cho báo Tiền Phong.  

MỚI - NÓNG