Sau ca từ “sốc, sex” là... phim 18+

Cảnh giới thiệu phim “Căn hộ 69” ảnh: t.l
Cảnh giới thiệu phim “Căn hộ 69” ảnh: t.l
Tiếp sau những ca từ “sốc, sex” được đăng tải trên mạng mà không chịu sự quản lý thì mới đây, một bộ phim thể loại sitcom “Căn hộ 69” cũng được phát hiện có nhiều cảnh quay, lời thoại khá nhạy cảm về giới tính. Bất chấp những phản ứng trái chiều, bộ phim đang thu hút lượng người xem khá lớn.

Dày đặc cảnh nhạy cảm trong 20 phút phim

Ngay cả cái tên “Căn hộ 69” cũng là một sự chủ ý nhằm đánh vào sự tò mò của khán giả trẻ. Bộ phim dự kiến có độ dài 25 tập nhưng mới chỉ hoàn thiện 1 tập, ê kíp sản xuất đã tung lên mạng Youtube để phát hành online mà không thông qua hình thức truyền thống là chiếu rạp hay hợp tác làm phim truyền hình.

Với cách thức này, nhóm làm phim đã hoàn thành được mục đích là truyền tải điều mình muốn đến khán giả mà không bị kiểm duyệt hay cắt xén từ Cục Điện ảnh (Bộ VH,TT&DL).

Chỉ với độ dài 20 phút/tập nhưng có tới hàng chục cảnh đề cập hoặc gợi mở đến sự nhạy cảm thông qua các cảnh quay táo bạo. Đáng chú ý là nhân vật nữ chính trong phim do Ngọc Thảo thủ vai đã trút bỏ hình tượng một hotgirl trong sáng, quen thuộc trên kênh truyền hình dành cho thiếu nhi và giới trẻ HTV3 để vào vai một hình tượng nóng bỏng.

Cô cũng là diễn viên nổi tiếng qua bộ phim sitcom “Tiệm bánh hoàng tử bé” gây “sốt” một thời gian dài với giới trẻ. Nhưng với bộ phim “Căn hộ 69”, Ngọc Thảo đã thoát hẳn hình ảnh vốn có của mình để “dấn thân” trong hình ảnh đầy tranh cãi. Với ba phân đoạn, nhân vật nữ của Ngọc Thảo đã 2 lần cởi bỏ áo ngực và vứt bừa bãi trong nhà của nhân vật nam (Hoàng Kỳ Nam đóng).

Nhân vật nữ thứ 2 (ca sĩ Sỹ Thanh đóng) xuất hiện khá ngắn trong phim nhưng có hàng loạt những cảnh “gợi dục” với tư thế chổng mông và lặp lại nhiều lần cảnh ăn chuối...

Còn nhân vật nam cũng thể hiện những cảnh “18+” khá thô trong đoạn thủ dâm, bị kích thích bởi “người thuê nhà”. Đó là chưa nói tới những câu thoại khá dung tục của nhân vật nữ: “Nóng như thế này thì làm sao phải mặc” (cởi áo lót ném xuống sàn); Hay để cho diễn viên nhai đi nhai lại thoại ăn chuối đầy chủ ý…

Đã có nhiều ý kiến được đưa ra xung quanh nội dung của “Căn hộ số 69”. Nhiều bạn trẻ nhận định, bộ phim dung tục, phảm cảm và thể hiện cái nhìn phiến diện của đạo diễn, chứ không thể đại diện cho giới trẻ. Nhưng cũng có một số người cho rằng, trong khi các bộ phim hiện nay thường tìm cách né tránh hoặc chỉ nói “nửa vời” thì “Căn hộ 69” đã phản ánh trực diện tới chuyện tình dục của giới trẻ.

Nó phản ảnh sự thay đổi trong quan niệm về tình yêu gắn liền với tình dục hiện nay của thanh niên nên không thể vì sự cấm kỵ mà né tránh. Đây cũng là quan niệm của đạo diễn trẻ Bảo Nhân khi cho rằng, nên tập thói quen thành thật, cởi mở và hiện đại khi nhìn nhận vấn đề này.

Tác dụng ngược

Bộ phim dài 25 tập nhưng khi mới sản xuất xong 1 tập, ê kíp đã cho phát hành, đủ thấy họ đã lường trước được những khó khăn, những ý kiến trái chiều khi bộ phim ra mắt. Chính vì vậy mà họ đã chọn cách phát hành online để không phải đối phó với sự kiểm duyệt. Nếu có bị cấm đoán thì họ cũng đã thực hiện được một phần dự định, đó là được nhiều người biết đến tên tuổi mà không hề tốn kém cho khâu PR, quảng cáo. 


Chỉ sau một thời gian ngắn phát hành trên Youtube, “Căn hộ 69” đã có lượng người xem liên tục tăng theo ngày. Sau 2 tuần đăng tải, nó đã đạt được con số kỷ lục với hơn 2 triệu lượt người xem.

Với giá thành sản xuất cỡ 100 triệu/tập, bộ phim không chỉ được nhiều người biết đến mà còn đạt doanh thu về quảng cáo không nhỏ. Đạo diễn trẻ Bảo Nhân còn “khoe” rằng, anh đã nhận được một số lời mời phát bộ phim trên truyền hình, tất nhiên là phải chỉnh sửa lại nội dung. 

Với đà này, nếu tập 2 được ra đời, lượng người xem và doanh thu của nó chắc chắn sẽ tăng thêm rất nhiều. Trường hợp này không phải là cá biệt, bởi trước đó đã có nhiều người được “hưởng lợi” từ việc bị báo chí phê phán, như Hoa hậu Triệu Thị Hà sau khi tuyên bố trả danh hiệu thì đã nhận được lời mời đi diễn sự kiện với cát-sê hàng trăm triệu đồng; thí sinh Thu Phương bị phê phán trả lời ngô nghê trong phần thi ứng xử về vụ giàn khoan Hải Dương 981 trái phép của Trung Quốc ở cuộc thi Hoa hậu Đại dương đã trở nên đắt show; Yanbi và Mr.T chế lời hát tục tĩu cũng nhận được nhiều lịch diễn hơn…

Đây được coi là “phản ứng ngược” với một bộ phim đang cần sự phê phán, ngăn chặn. Trên trang cá nhân, đạo diễn Trần Lực cho rằng, đó chỉ là một bộ phim sitcom tầm phào, vô thưởng vô phạt thì có nhất thiết phải vào cuộc nhiệt tình đến thế.

Một số người xem bộ phim này cũng nhận định, mức độ “kích dục” mà dư luận nói tới cũng được làm khá vụng về. Nó chỉ là quan điểm, là cách nhìn của những người trẻ đang “tập tọe” làm theo tư duy của người lớn thì có gì mà phải ầm ĩ? Nhưng dưới góc nhìn của một đơn vị quản lý, Cục Điện ảnh đã gửi công văn đến cơ quan chức năng của Bộ Công an đề nghị vào cuộc.

Tuy nhiên, với án phạt nếu có thì cũng chỉ mang tính “gãi ngứa” so với hiệu ứng mà các sản phẩm bị chê được hưởng lợi. Nếu không có hình thức mang tính căn cơ hơn như cấm diễn, chắc chắn những sản phẩm “sốc, sex” như thế này sẽ vẫn xuất hiện và công chúng thì đành chép miệng “thôi thì sống chung với lũ”.

Đạo diễn Bảo Nhân: “Đến thời điểm này, tôi chưa nhận được thông tin hay văn bản chính thức nào về việc phim của tôi bị “thổi còi”. Tôi nghĩ, hiện nay trên mạng cũng có rất nhiều những bộ phim được các nhóm làm phim độc lập hoặc các bạn trẻ yêu thích môn nghệ thuật thứ 7 thực hiện và đăng tải.

Những bộ phim này vẫn được khán giả đón nhận và cũng chưa thấy các cơ quan quản lý lên tiếng. Tôi và ekip làm phim chỉ là một nhóm các bạn trẻ yêu thích làm phim, chúng tôi thực hiện “Căn hộ số 69” chỉ để thỏa mãn niềm đam mê, ngoài ra không có bất cứ mục đích kinh doanh nào. Chúng tôi sẽ tuân theo nếu nhận được văn bản chỉ rõ chúng tôi đã vi phạm mà chúng tôi đã mắc phải”.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông): Cơ quan quản lý có đủ cơ sở để xử phạt

“Thực tế hiện nay, đúng là có một số quy định về mức xử phạt chưa đủ mạnh để có tính răn đe, nhất là đối với lĩnh vực liên quan tới nội dung số và môi trường Internet có doanh thu lớn. Tuy nhiên, theo Nghị định 72 về quản lý nội dung trên Internet, cơ quan quản lý có thể căn cứ theo mức độ vi phạm và tái phạm để tăng nặng mức xử phạt, thậm chí rút giấy phép kinh doanh dịch vụ nội dung trên Internet.

Đối với những các dịch vụ chia sẻ quốc tế như YouTube, thì các cá nhân, đơn vị sản xuất nội dung đó vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Việt Nam nếu họ đang sinh sống, hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Thực tế, trang mạng này đã từng bị xử lý theo pháp luật Việt Nam vì đã cho phát tán những clip (dù là clip tự quay) có nội dung trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Về trường hợp phim “Căn hộ 69” đang đăng trên Youtube, cơ quan chức năng hoàn toàn có đủ cơ sở để xử phạt đơn vị đã sản xuất và phát hành trái phép phim chưa qua kiểm duyệt trên môi trường Internet.

Mặt khác, trong thời gian tới, Cục sẽ triển khai các hình thức hợp tác kiểm soát nội dung với các dịch vụ trực tuyến như YouTube để đảm bảo các nội dung cung cấp cho người dùng Internet tại Việt Nam tuân thủ đúng với các quy định pháp luật của Việt Nam”.

Bà Phương Dung, Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Điện ảnh: Bộ phim đã vi phạm Luật Điện ảnh

Thứ nhất, theo Luật Điện ảnh, những cơ sở muốn sản xuất phim đều phải được cấp phép chứng nhận, trong khi ekip thực hiện “Căn hộ số 69” không thuộc một đơn vị sản xuất được cấp phép có chức năng sản xuất phim.

Thứ 2, Luật Điện ảnh quy định, một bộ phim muốn được phát sóng phải được Hội đồng Trung ương duyệt phim Quốc gia duyệt, sau đó được cấp phép thì mới được phát hành.

“Căn hộ số 69” đã vi phạm quy định, chiếu phim, phát sóng phim khi chưa có giấy phép phổ biến của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về điện ảnh hoặc chưa có quyết định phát sóng của người đứng đầu đài truyền hình, đài phát thanh - truyền hình”

Theo Thảo Nguyên - Hà Tùng Long

Theo Gia đình và Xã hội
MỚI - NÓNG
Ảnh minh họa.
Hạn chót đăng ký sang tên phương tiện không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu
TPO - Kể từ ngày 1/1/2022, người sử dụng xe không có giấy tờ chuyển nhượng sẽ không được làm thủ tục đăng ký xe sang tên. Theo đó, hạn chót cho những trường hợp xe đã chuyển quyền sở hữu qua nhiều người nhưng thiếu hoặc không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu được giải quyết đăng ký, sang tên là ngày 31/12/2021.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ phường Trần Hưng Đạo (Hoàn Kiếm) tiếp dân, giải quyết thủ tục cấp giấy đi đường trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Ảnh: HOÀNG MẠNH THẮNG

Dư vị Hội nghị Văn hóa toàn quốc: Xây dựng nền công vụ liêm chính

TP - Xây dựng văn hóa công vụ có ý nghĩa to lớn trong công cuộc cải cách nền hành chính theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, liêm chính, phục vụ nhân dân. Báo Tiền Phong lược ghi tham luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà gửi tới Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
"Mặt nạ gương", phim hình sự lấy cảm hứng từ vụ án thẩm mỹ viện.

Đạo diễn ‘Mặt nạ gương’: Không nhiều diễn viên phía Bắc vào được vai Hoa (Lương Thu Trang)

TPO - Vào nghề bằng tác phẩm hình sự rồi lại tạt sang làm phim đề tài tuổi trẻ, gia đình, đạo diễn Bùi Quốc Việt vừa trở lại với thể loại quen thuộc trong “Mặt nạ gương”. Bộ phim bất ngờ dẫn đầu Top 10 Phim truyền hình Việt Nam 2021. Bùi Quốc Việt khẳng định ở miền Bắc không nhiều diễn viên có thể đảm nhận vai Hoa “hay hỏi” mà Lương Thu Trang đang đảm đương.
Những tác phẩm mỹ thuật Đông Dương được đấu giá thành công cả triệu đô la Mỹ

Thị trường nghệ thuật-khuôn mặt mờ nhạt

TP - Thị trường văn hóa đã manh nha nhưng không xác định được khuôn mặt. Nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng cùng một số nhà nghiên cứu góp thêm tiếng nói, chỉ ra bất cập của thị trường văn hóa, nghệ thuật nước nhà.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham quan triển lãm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” trong khuôn khổ Hội nghị Văn hóa toàn quốc. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Hiến kế chấn hưng văn hóa Việt

TP - Đầu tư nguồn lực, quan tâm đào tạo tài lực, hoàn thiện thể chế, chính sách... là những nhóm giải pháp mấu chốt để tháo gỡ khó khăn, phát triển văn hóa do các nhà văn hóa, văn nghệ sỹ đề xuất tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.