Phim '18+' phát hành trên mạng bị đề nghị thanh tra

Cảnh quay nhạy cảm ở cuối tập một của "Căn hộ số 69".
Cảnh quay nhạy cảm ở cuối tập một của "Căn hộ số 69".
Cục Điện Ảnh có văn bản gửi Thanh tra Bộ TT&TT, Bộ VH-TT-DL xem xét bộ phim sitcom “Căn hộ số 69” - tác phẩm có nhiều cảnh nhạy cảm phát hành trên Youtube và không thông qua kiểm duyệt. - VnExpress Giải Trí

Serie phim sitcom 25 tập Căn hộ số 69 là tác phẩm dán nhãn “18+” phát hành trên Youtube mỗi tháng một tập. Vì “né” vấn đề kiểm duyệt nên nhà sản xuất quyết định đưa bộ phim đến gần với khán giả thông qua internet chứ không lên truyền hình. Căn hộ số 69 đề cập tới những vấn đề giới tính của giới trẻ cùng những cảnh quay rất nhạy cảm.

Phim '18+' phát hành trên mạng bị đề nghị thanh tra ảnh 1

Hình ảnh nhạy cảm trong phim sitcom "Căn hộ số 69".

Chỉ sau hai tuần phát hành tập đầu tiên, Căn hộ số 69 đã thu hút tới gần 2 triệu lượt xem trên Youtube với hơn 1.000 lời bình. Phim nhận nhiều ý kiến trái chiều từ khán giả. Vì phim có cả phụ đề tiếng Anh nên rất nhiều người nước ngoài cũng đã xem và bình luận. Một số cho rằng phim khá hài hước với những tình huống liên quan tới đời sống tình dục của giới trẻ. Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng phim có quá nhiều cảnh quay thô tục, phản cảm.

Sự xuất hiện của Căn hộ số 69 - bộ phim sitcom Việt đầu tiên tự gắn mác “18+” - gây xôn xao dư luận và làm dấy lên nhiều câu hỏi về việc quản lý phát hành, phổ biến phim trên internet. Tuy nhiên, vấn đề này lại khá mới mẻ và chưa được quy định trong Luật điện ảnh. Cục Điện ảnh đã phải vào cuộc và đề nghị thanh tra bộ phim này.

Phim '18+' phát hành trên mạng bị đề nghị thanh tra ảnh 2

Ngọc Thảo (trái) và Sĩ Thanh là hai diễn viên nữ chính.

Sáng 20/6, ông Đỗ Duy Anh, Cục Phó Cục Điện Ảnh, cho biết Cục đã có công văn gửi các cơ quan quản lý để xem xét về vấn đề này. Thanh tra Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT), Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VH-TT-DL) đã vào cuộc tìm hiểu và sẽ sớm đưa ra quyết định xử lý.

Tuy Luật điện ảnh chưa có quy định rõ ràng về việc phát hành phim trên mạng, nhưng theo ông Đỗ Duy Anh, các tổ chức, cá nhân muốn sản xuất phim phải thông qua hãng phim có tư cách pháp nhân, nghĩa là có giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phim do Cục Điện ảnh cấp. Ngoài ra, phim muốn phổ biến dưới bất kỳ hình thức nào phải được Hội đồng thẩm định phim xét duyệt và tư vấn để Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến.

Theo lời ông Duy Anh, những bộ phim không đủ những yêu cầu trên là vi phạm luật Điện ảnh. Các cá nhân tổ chức vi phạm những hành vi bị cấm trong hoạt động điện ảnh cũng là vi phạm pháp luật. Việt Nam chưa có quy định dán nhãn phim “18+” mà chỉ có hai mức dành cho các phim chiếu rạp là dưới 16 và trên 16.

Nam Cito - nhà sản xuất kiêm người sáng lập dự án Căn hộ số 69 - cho biết hiện anh và êkíp của mình vẫn chưa nhận được văn bản nào từ Cục Điện ảnh hay các bên điều tra. Anh nói: "Tôi đăng tải phim lên Youtube không phải để 'né' kiểm duyệt. Êkíp của tôi đơn thuần là những người đam mê làm phim và muốn chia sẻ cho mọi người một sản phẩm giải trí không vì mục đích lợi nhuận".

"Trên mạng bây giờ có bao nhóm người có cùng mục đích như tôi. Họ cũng làm phim, up lên mạng và thực tế nhìn nhận thì tôi là người đi sau rất nhiều nhóm khác và nội dung khai thác của Căn hộ số 69 cũng không phải tiên phong gì", Nam Cito khẳng định.

Anh cũng cho biết khi đăng ký một tài khoản trên Youtube là phải khai độ tuổi. "Youtube quản lý người dùng rất chặt chẽ. Chính vì vậy, khi tôi dán nhãn 18+ là có cơ sở. Tuy nhiên, người dùng có thể khai gian tuổi và đăng nhập tài khoản xem phim. Việc đó là do trách nhiệm của phụ huynh quản lý con em mình khi cho phép họ sử dụng internet. Việc thiết lập hệ thống tự mã khóa các trang web có nội dung không phù hợp trong máy tính, điện thoại người dùng là điều có thể làm được. Youtube cũng có chính sách kiểm soát nội dung rất chặt chẽ. Tất cả những cảnh hở hang, đồi trụy đều bị gỡ bỏ. Khi tôi làm phim chia sẻ thì tôi cũng phải hiểu rõ điều đó. Nếu phim của tôi mà có hình ảnh nào nhạy cảm vượt quá mức cho phép, quản lý của Youtube sẽ xử lý trước chứ chưa đợi tới Cục Điện ảnh ra tay".

Ngay ở tập đầu tiên, Căn hộ số 69 đã có nhiều cảnh quay rất nhạy cảm như cảnh chàng trai “tự sướng” trên ghế sofa hay ở bến xe bus, cảnh cô gái ăn chuối được quay đặc tả với các tư thế - chuyển động cơ thể rất khêu gợi hay cảnh cô gái vô tư khoe áo ngực sau khi thốt lên: “Nóng thế này thì làm sao mà con phát triển được, phải cởi ra”…

Phim mới phát hành tập một và dự kiến sẽ tung ra thêm 24 tập nữa. Hoàng Dương, một khán giả 25 tuổi ở TP HCM, bày tỏ quan điểm: “Việc một bộ phim để “né” kiểm duyệt mà phát hành trên internet sẽ gây ra rất nhiều bất cập. Dù là được gắn mác ‘18+’ nhưng khi xuất hiện tràn lan ở Youtube, không ai khẳng định được là những khán giả dưới 18 không thể vào xem được”.

Tuy nhiên, Thanh Thành, một khán giả 19 tuổi ở Hà Nội, lại có ý kiến trái ngược: “Tôi nghĩ việc đưa phim lên mạng là chuyện rất bình thường. Với những ai làm phim không có mục đích kinh doanh mà chỉ đơn thuần là giải trí thì sao có thể bắt ép họ phải đem đi kiểm duyệt.

Có thể, họ chỉ đơn thuần là có ý tưởng, đi làm một bộ phim và chia sẻ nó trên mạng. Thời buổi công nghệ smartphone ngày nay, ai cũng có thể tự quay cho mình một bộ phim hàng ngày và chia sẻ nó với nhiều người khác. Không lẽ như vậy cũng phải đem đi kiểm duyệt?”.

“Hơn nữa, nhiều trang Youtube là những kênh cá nhân nên họ có thể tự quyết định nội dung, chủ đề. Căn hộ số 69 đã răn đe trước với người xem là ‘18+’. Đó cũng đã là lời cảnh báo và mỗi người xem đều phải tự có trách nhiệm với những gì mình làm”, Thanh Thành phát biểu thêm.

Theo Kim Phong

Theo VnExpress
MỚI - NÓNG