Sắp có con đường du lịch di sản, làng nghề Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 12/4, Sở Du lịch Hà Nội sẽ tổ chức đoàn khảo sát, trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Mỹ Đức với chủ đề “Khám phá Con đường di sản Nam Thăng Long” với điểm đến là những di tích, làng nghề dọc tuyến Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức.

Tuyến du lịch "Khám phá con đường di sản Nam Thăng Long" trong khuôn khổ Hội chợ du lịch quốc tế - VITM Hanoi 2024 diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-14/4.

"Khám phá con đường di sản Nam Thăng Long" được tập trung khai thác các điểm đến di tích lịch sử, làng nghề của khu vực Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức như đình Nội thuộc làng Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) và làng nghề dệt Phùng Xá (xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).

Trong hành trình khám phá, con đường di sản, du khách sẽ được đến với Đình Nội thuộc làng Bình Đà, xã Bình Minh, huyện Thanh Oai. Đây là nơi thờ Quốc tổ Lạc Long Quân đã được xếp hạng di tích quốc gia từ năm 1985 và được công nhận là Di sản lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1991. Tại đình có bức phù điêu tạc hình Quốc tổ Lạc Long Quân đội mũ bình thiên, mặc áo hoàng bào cùng các lạc hầu, lạc tướng Lạc Việt dự hội đua thuyền trên dòng Đỗ Động Giang. Đây là bức phù điêu có giá trị nghệ thuật - tín ngưỡng cổ xưa độc đáo và được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là Bảo vật quốc gia từ năm 2015.

Sắp có con đường du lịch di sản, làng nghề Hà Nội ảnh 1

Làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) nổi tiếng với nghề làm hương tuổi đời hàng trăm năm.

Một điểm đến nổi bật trên chuyến hành trình khám phá con đường di sản Nam Thăng Long chính là làng hương có tuổi đời hàng trăm năm tuổi - làng hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa. Với 6/6 thôn được công nhận là làng nghề, làng hương Quảng Phú Cầu không chỉ nổi tiếng là nơi sản xuất lượng hương lớn phục vụ nhu cầu tâm linh cho thị trường nội địa mà sản phẩm được làm ra còn xuất đi một số quốc gia khác. Không những thế, những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh quảng bá, làng hương Quảng Phú Cầu còn là điểm đến du lịch hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Tại Mỹ Đức, du khách sẽ được dừng chân tại làng nghề dệt tơ tằm Phùng Xá, huyện Mỹ Đức. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm các công đoạn từ trồng dâu, nuôi tằm, se tơ, dệt vải, trồng sen làm sợi tơ sen, dệt thêu tơ sen và trải nghiệm làm ra các sản phẩm tơ sen độc đáo.

Tuyến du lịch được đưa vào khai thác nhằm tạo tiền đề cho các doanh nghiệp lữ hành cùng nhau khai thác để từ đó tiếp tục kết nối với các cơ sở cung cấp dịch vụ khác hình thành thêm tour, tuyến mới có sức hấp dẫn hơn.

Các tuyến du lịch này được đưa vào khai thác thể hiện quyết tâm của Sở Du lịch Hà Nội trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy các di sản, di tích, làng nghề của Thủ đô. Các tuyến du lịch này được đưa vào khai thác thể hiện quyết tâm của Sở Du lịch Hà Nội trong việc xây dựng, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, điểm đến du lịch gắn với công tác bảo tồn và phát huy các di sản, di tích, làng nghề của Thủ đô.

Theo chương trình của Sở Du lịch, đoàn khảo sát sẽ tham gia chương trình tọa đàm “Giải pháp phát triển tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức nhằm kết nối các điểm di tích, di sản và làng nghề trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

MỚI - NÓNG