Sao thế Hà Nội ơi ?

Sao thế Hà Nội ơi ?
TPO - Tại lễ hội hoa lần đầu tiên diễn ra ở thủ đô, thật xót xa khi nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật do các nghệ nhân miệt mài ngày đêm làm nên bị tàn phá bởi sự kém ý thức của một số người dân ở Hà Nội, một nơi ngàn năm văn hiến.

>> Đêm trắng ở Phố Hoa: Ngắm, vặt, bẻ
>> Chùm ảnh : Con đường hoa Hà Nội sau 2 ngày khai mạc

Sao thế Hà Nội ơi ? ảnh 1
Một thanh niên vô tư bẻ hoa tại phố hoa Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội. Ảnh : TP

Còn nhớ lễ hội hoa đào cách đây không lâu, tình trạng cũng diễn ra như vậy, lúc ấy khi đọc báo tôi cảm thấy thật xấu hổ với các nghệ nhân Nhật Bản. Sao thế Hà Nội? (Đào Trọng Đạt)

Sao thế Hà Nội ơi ? ảnh 2

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản diễn ra  ngày 6/4/2008 tại Triển lãm Giảng Võ đã thu hút hàng nghìn người dân tới chiêm ngưỡng. Đáng buồn là ngay khi Lễ hội còn chưa kết thúc, 3 cây hoa anh đào tươi chuyển từ Nhật Bản sang đã bị đám đông vặt trụi đến trơ gốc. Ảnh : Phan Kiền.

Đào Nhật Minh - Phạm Hồng Thái - Ba Đình - Hà Nội

Chẳng lẽ không thanh lịch vẫn là người Tràng An ?

Thế hệ tuổi teen chúng tôi vẫn hay thắc mắc và chẳng tự lý giải được câu "Dẫu không thanh lịch vẫn người Tràng an" ???. Tư duy của chúng tôi đời thường đến mức chúng tôi tự giải thích : Phải chăng chẳng cần thanh lịch nhưng được sống ở Hà Nôi rồi thì vẫn thành người Tràng An- Sự lý giải càng có logic hơn khi những hình ảnh "người Hà Nội' tàn phá Lễ hội hoa Anh Đào và nay tại Lễ hội hoa Hà Nội - Thật không hiểu nổi được người ta nghĩ gì khi dẫm xéo lên vạt cỏ, bẻ hoa và làm vỡ cả chậu hoa... các bạn sinh viên nước ngoài cùng học khoa với chúng tôi đều lắc đầu và có những suy nghĩ quá buồn cho những hành động phản văn hóa kia.

HH : Ngắt Hoa, bẻ cành - Tại sao?

Khi chất lượng cuộc sống được cải thiện, nhận thức của người dân cũng dần được nâng cao. Nhưng hiện nay, một bộ phận người dân trong đó phần lớn là thanh niên còn rất thiếu ý thức ở nơi công cộng, suy nghĩ và hành động chứa đầy sự tư lợi. Người người đua nhau mang của công về nhà mình.

Từ những điều nhỏ nhặt chúng ta chứng kiến ở Phố hoa Hà Nội, ở các cơ quan Nhà nước cho tới những công trình... Người ta hái hoa về nhà, mang của công về làm của riêng, người ta rút ruột các công trình bỏ túi... Tại sao?

Một câu trả lời đơn thuần nhất đó là vì ý thức của người dân còn kém, vì lòng tham ẩn chứa trong mỗi con người chỉ chờ có cơ hội để bùng phát. Nhưng nguyên nhân sâu xa là luật pháp chưa nghiêm.

Nếu ta học tập kinh nghiệm của Singapore trong cách quản lý các công trinh công cộng, xử phạt hành chính thật nặng với những hành vi vi phạm thì dần dần người dân sẽ ý thức được việc mình làm.

Khi hành động ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích thì lúc ấy mới cân nhắc kỹ nên làm gì và không nên làm gì! Mỗi chúng ta hãy làm đẹp mình từ những nụ cười, tiếng nói, thái độ và hành động để không hổ danh với đất nước bốn ngàn năm văn hiến, để bạn bè quốc tế nhìn Việt Nam với đôi mắt thân thiện hơn và quan trọng nhất là để xây dựng một Việt Nam văn minh thực sự.

Thai Son : Su thanh lich cua Nguoi Thu Do dau mat roi?

Hôm nay đọc báo thấy phản ảnh việc một số bạn trẻ xử sự rất thiếu ý thức cộng đồng đối với Lễ Hội Phố Hoa đang diễn ra ở Hà Nội làm tôi cảm thấy rất buồn. Người Hà Nội lâu nay vẫn tự hào là thanh lịch, liệu điều này có còn đúng không khi mà những sự việc thiếu ý thức như vậy vẫn còn đang diễn ra (Lần trước là Lễ hội hoa Anh Đào và lần này là Lệ hội Phố Hoa).

Tôi sống ở Tp.HCM, năm nào thành phố HCM cũng tổ chức Đường Hoa Nguyễn Huệ, tuyệt nhiên tôi chưa từng thấy những hành động thiếu ý thức như hái hoa, bẻ cành,... diễn ra. Và có như vậy Đường Hoa Nguyễn Huệ vẫn cứ diễn ra hàng năm giúp cho mọi người vui xuân.

Rất mong là các ngành chức năng ở Hà Nội cũng như người dân Hà Nội hãy cố gắng làm sao có một lễ hội Phố Hoa thật xứng tầm với một thủ đô Ngàn Năm Văn Hiến.

Đoàn Hải Phương

Đó là cách hành xử vô văn hóa. Nếu bạn đã được chứng kiến đường hoa Nguyễn Huệ vào mỗi dịp Tết trong TpHCM bạn sẽ thấy đường hoa vẫn y nguyên sau nhiều ngày trưng bày.

Hồ Công Bình 299 đường 19/4, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Đọc xong bài Đêm trắng ở Phố Hoa ngày 2/1/2009 trên báo Tiền Phong mà lòng hết sức xốn xang và buồn tủi. Trong đêm Lễ hội hoa xuân xong thì những bông hoa khoe sắc, toả hương đã sớm tàn lụi không thương tiếc, tàn lụi không phải do thiếu phân, thiếu nước hay thiếu sự chăm sóc của chủ nhân mà do chính bàn tay của môt số bạn trẻ vô thức, ngay cả từng lớp sinh viên có học vấn mà vẫn vô ý thức đến vậy chăng.

Lại có bạn trai lại ngắt bông hoa "vô thức" tặng bạn gái thì thật hết biết. Không cô bạn gái nghĩ thế nào về hành động thiếu văn hoá của bạn trai mình hay là sự đồng loã?!.

Tôi từng nhớ có lần bạn tôi tâm sự rằng : không còn yêu bạn gái nữa, vì đã chúng kiến hơn 3 lần vô tư vượt đèn đỏ giao thông. Qua đây cho thấy rằng: Không ý thức được bản thân thì khó mà ý thức cho người khác được. Tôi là một người ở tỉnh lẻ nên không có điều kiện để du ngoạn và chiêm ngưỡng vẻ đẹp,hương thơm của các loài hoa như các bạn.

Tôi mạo muội xin khuyên các bạn, nhất là các bạn trẻ đang tuổi học hành và yêu đương hãy giữ vẻ đẹp cho hoa là giữ vẻ đẹp cho chính mình, cho bạn gái, bạn hữu của mình và cho xã hội.

Phạm Quốc Long

Sáng nay, ngày 2/1/2009, tôi có việc đi qua phố Đinh Tiên Hoàng, đi qua chỗ trưng bày hoa. Ôi thôi, đúng là chán, như một bãi chiến trường. Ý thức của một số thanh niên Hà Nội kém quá.

Có lẽ chúng ta phải tăng cường hơn nữa giáo dục ý thức cộng đồng cho lớp trẻ. Bên cạnh đó, phải có hình thức xử lý thật nghiêm khắc đối với những hành vi vô văn hoá như vậy.

trcnb : Thật đáng xấu hổ!

Ý thức của một bộ phận người dân quá kém (nếu không muốn nói là tồi tệ). Thật không thể tưởng tượng nổi, hết "lễ hội Hoa Anh Đào" giờ tới "Phố hoa" báo chí đã nói nhiều vậy mà mọi chuyện vẫn diễn ra một cách vô văn hóa như vậy.

Huỳnh Tư Định

Tôi là công dân sống tại phố Hàng Buồm, Hà Nội. Ngày 1/1/2009 tôi có đi xem phố Hoa. Thấy rất đẹp, tuy lần đầu tổ chức, song tôi thấy như vậy là tốt rồi.

Nhưng cái chưa được ở đây là ban tổ chức chỉ tổ chức chỗ bầy hoa thôi, còn cái chỗ để xe ra sao thì chắc là chưa có người nghĩ tới.

Cảnh tượng trông xe rất vô tổ chức, mạnh ai lấy trông, đường tắc tịt, giá thì cắt cổ. Thiết nghĩ những người đúng ra tổ chức, lần sau nên nghĩ cho đủ cả "đầu vào, đầu ra". Thực tế là việc này diễn ra rất nhiều năm rồi.

Còn việc thanh niên bẻ cây, ngắt hoa, làm vỡ chậu thì quá bình thường rồi, bây giờ một bộ phận giới trẻ ngày càng thiếu ý thức văn hóa nơi công cộng.

quang vinh

Người Hà nội từng tự hào là lịch lãm như người Hà thành mà nay những người đó đi đâu hết rồi? Nay lại vặt cả phố hoa thì thấy xấu hổ... Các nơi khác tuy là tỉnh lẻ trình độ dân trí không cao nhưng họ đã tổ chức những lễ hội kiểu này từ lâu rồi mà có sao đâu ?

Quang - Vũng Tàu

Đã một lần người Hà Nội bẻ hoa anh đào mang từ Nhật sang và lần này là vặt, bẻ hoa ở phố hoa quanh tượng đài vua Lý Thái Tổ nhân dịp tết dương lịch, mặc dù VTV1 cũng đã chính thức kêu gọi ý thức của mọi người !

T.p Hồ Chí Minh đã tổ chức đường phố hoa nhiều dịp tết âm lịch rồi và mỗi lần kéo dài cả hai tuần nhưng chẳng ai bẻ, vặt hoa hay phá phách cả.

THANG

Cần xử phạt thật nặng !

Đây là lần thứ hai xảy ra trong một năm, mọi người dân Hà thành chứng kiến việc ứng xử với sự kiện văn hoá thật đáng chê trách và xấu hổ của một số người đang sống, sinh hoạt tại thủ đô ngàn năm văn hiến.

Thiết nghĩ nếu không có chế tài đủ mạnh thì không thể tổ chức tốt sự kiện 1000 năm THĂNG LONG HÀ NỘI được. Cần có qui định xử phạt thật nặng (bằng cả những thông tin ghi qua băng hình) đối với những kẻ vô ý thức, ích kỷ và thiếu tự trọng như vậy. Hãy mạnh mẽ ra tay để phòng hậu hoạ !

Kien

Cần phạt nặng những người không có ý thức

Tôi nghĩ bao nhiêu công sức, tiền của, mồ hôi của chính quyền, của những nghệ nhân ngày đêm ra sức tạo cho phố Hoa của Hà Nội đẹp lên trong năm 2009. Tôi thật thất vọng với những hành động của những thanh niên vô ý thức kia. ( trước kia là hội hoa nhật Bản, các bạn cũng phá tan tành).

Một thủ đô ngàn năm văn hiến, văn hoá thể hiện ở cái nhỏ nhất. Tôi thiết nghĩ phải phạt thật nặng với hành vi thiếu văn hoá như thế. Văn hóa chúng ta còn nhiều điều phải bàn, từ ý thức vệ sinh nơi công cộng ...

Nguyễn Trí Nghị

Việc tổ chức được một lễ hội hoa thành công và có nhiều kết quả, đặc biệt lễ hội hoa lớn tại thành phố Hà Nội thiết nghĩ, đó không chỉ là công việc của các nghệ nhân, mà đó phải là đóng góp và được sự đón nhận của cả giới trẻ thông qua ý thức bảo vệ chăm chút của mọi người.

Tôi thấy vô cùng bức xúc khi cả một lễ hội hoa với công sức của biết bao nhiêu người vậy mà chỉ vì ý thức quá kém của một số người mà làm mất đi vẻ đẹp chung, đó quả thật “con sâu làm rầu nồi canh”.

Thông qua lễ hội hoa lần nầy một lần nữa, rung lên hồi chuông cảnh báo cho việc giáo dục thế hệ trẻ, trước ứng xử xã hội nơi công cộng, đặc biệt đó lại là những chủ nhân tương lai của đất nước, khi mà xu thế hội nhập của dân tộc vào nền văn hóa chung của nhân loại đang cần một lối ứng xử có văn hóa, thể hiện được vẻ đẹp của người Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Viet quang

Xấu hổ quá !

Hà nội đang gần tới kỷ niệm 1000 năm. Cả nghìn năm văn hiến như vậy mà... Những việc xảy ra trong đêm phố hoa Hà nội làm cho tất cả những ai yêu quí Hà nội thấy xấu hổ.

Phạm Tiến Trường

Thật là buồn phải không ? Tôi ở xa Hà Nội, chỉ biết về phố Hoa Hà Nội qua đài báo và tivi, tôi biết để làm được những công trình về hoa như vậy các nghệ nhân ở mọi miền của đất nước đã tập trung về đây để cùng nhau làm nên một phố hoa thật đẹp và lộng lẫy.

Hà Nội là thủ đô của cả nước nên bao giờ cũng được ưu tiên hơn so với tất cả các tỉnh thành còn lại trong cả nước, thế mà một số người dân lại chẳng văn minh lịch sự chút nào!

Dân Hùng

Đâu rồi những nét đẹp văn hoá, của sự thanh lịch, con người Hà Nội hào hoa, lịch sự... Từ "Lễ hội Hoa Anh Đào" đến nay là "Phố hoa" bị đối xử thô bạo. Thật tiếc cho hình ảnh một thủ đô, trái tim của cả nước đã bị những con người thiếu văn hoá làm xấu đi rất nhiều!

>> Tiếp tục cập nhật...

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

MỚI - NÓNG