Xích…Rùa

Xích…Rùa

TPO - Xuân này, lâu lắm mới có dịp quay lại Quốc Tử Giám. Ngạc nhiên thấy xung quanh khu nhà bia có hàng cột và xích innox sáng loáng. Ngạc nhiên hơn thấy cảnh chen chúc nhau vượt rào vào sờ đầu rùa, rốt cục cột sắt thì bị đạp đổ còn bia đá... vẫn mòn.
Tiễn hoa về rừng

Tiễn hoa về rừng

TP - Người Thái có điệu múa Quắt bó héo, nghĩa là tiễn hoa về rừng. Điệu múa này nhằm vào những sinh hoạt hội lễ mùa xuân, cũng là mùa của hoa ban trắng. Tôi nhớ lại điều này khi liên tưởng những sự việc cuối lễ hội hoa Hà Nội năm nay.
Thuốc lá và mũ bảo hiểm

Thuốc lá và mũ bảo hiểm

TPO - Con người có cái đầu để suy nghĩ và lá phổi để thở. Phổi cung cấp ôxy cho não làm việc và não thì nghĩ cách làm thế nào thở hít cho phổi được khỏe mạnh. Không biết giữ gìn hoặc nhà nước không có chế tài xử lý nghiêm thì cả hai sẽ làm hỏng cả đời ta.
Chuyện xả rác xưa và nay

Chuyện xả rác xưa và nay

TPO - Thùng rác, từ một góc độ nào đó cũng phần nào nói lên được về dân trí, quan trí và văn hóa của một quốc gia. Môi trường trong sạch, sức khỏe cộng đồng, giáo dục... cũng được thể hiện qua cách người ta biết sắp xếp rác trước khi đi đổ đúng chỗ, đúng lúc.
Nghẹt thở vì hoa anh đào

Nghẹt thở vì hoa anh đào

TPO - Những cành hoa anh đào thật được trưng bày sáng nay 12/4 đã thu hút hàng ngàn người đổ về sân vận động Quần Ngựa (Hà Nội). Cảnh chen lấn nghẹt thở đã diễn ra từ trước cửa cho đến sân khấu chính của địa điểm tổ chức.
Xin đừng hái hoa !

Xin đừng hái hoa !

TPO - "Thương hoa, lịch sự, thanh lịch", "Loài hoa tượng trưng cho tình hữu nghị Việt Nam và Nhật Bản. Xin đừng hái hoa". Đó là những khẩu hiệu được gắn khắp nơi bên những gốc hoa anh đào giả tại SVĐ Quần Ngựa (Hà Nội) sáng nay 10/4. 
Không để tái diễn tình trạng cướp hoa

Không để tái diễn tình trạng cướp hoa

“Sẽ không có rào sắt ngăn cách giữa các gốc hoa anh đào với người xem. Tuy nhiên, mọi hành vi bẻ cành, cướp hoa ngay lập tức sẽ được ngăn chặn, người vi phạm sẽ bị bắt giữ”- Đại tá Trần Thùy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định.
Sao thế Hà Nội ơi ?

Sao thế Hà Nội ơi ?

TPO - Tại lễ hội hoa lần đầu tiên diễn ra ở thủ đô, thật xót xa khi nhìn thấy những tác phẩm nghệ thuật do các nghệ nhân miệt mài ngày đêm làm nên bị tàn phá bởi sự kém ý thức của một số người dân ở Hà Nội, một nơi ngàn năm văn hiến.
Ngổn ngang Phố hoa Hà Nội

Ngổn ngang Phố hoa Hà Nội

TPO -  Phải đến 4/1 Lễ hội Phố hoa lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội mới kết thúc, song chỉ ít giờ sau Lễ khai mạc, phố hoa lộng lẫy đã biến dạng. Hoa thì bị vặt, còn những chiếu nhậu mực nướng, hàng quà rong thì vô tư xuất hiện khắp nơi.
Đêm trắng ở Phố Hoa: Ngắm, vặt, bẻ

Đêm trắng ở Phố Hoa: Ngắm, vặt, bẻ

TP - Một lần nữa người dân Hà Nội lại phiền lòng (trước đó là tại lễ hội  Hoa Anh đào năm 2008) với cách hành xử của một bộ phận người trẻ, khi chỉ sau một đêm, hoa ở Phố Hoa bị “đối xử tàn tệ”.
Thói quen xếp hàng đã vô tình bị bỏ sót

Thói quen xếp hàng đã vô tình bị bỏ sót

TPO - Tôi cũng đã nhiều lần có suy nghĩ như tác giả bài viết "Văn hóa xếp hàng phải bắt nguồn từ giáo dục" và cũng đặt câu hỏi tại sao và cố gắng tự lý giải. Theo tôi, điều này là vấn đề thói quen, thuộc phạm trù văn hoá (culture) và nó đã tồn tại hàng ngàn năm.
Văn hóa xếp hàng phải bắt nguồn từ giáo dục

Văn hóa xếp hàng phải bắt nguồn từ giáo dục

TPO - Tôi đọc nhiều bài của nhiều độc giả và tôi thấy mọi người nói rất đúng về văn hóa xếp hàng (VHXH ) ở nước ta. Ở bên này mỗi khi nhìn thấy người ta xếp hàng có ý thức, tôi luôn thầm nghĩ: "Bao giờ người dân nước ta mới có ý thức như thế này? "
Văn hóa xếp hàng nơi công cộng rất tệ...

Văn hóa xếp hàng nơi công cộng rất tệ...

TPO - Hãy ra cây xăng, quán kem Thủy Tạ, Tràng Tiền (Hà Nội), thậm chí nhà vệ sinh công cộng... bạn sẽ thấy làm gì có khái niệm xếp hàng. Thật là xấu hổ khi người nước ngoài thì xếp hàng mua kem, còn chúng ta vô tư chen lên mà cô nhân viên vẫn bán như thường.
Bún... quát !

Bún... quát !

TPO - Biết tôi mới về Hà Nội, cô bạn muốn đãi món bún chua rất đặc biệt. Quán khá nổi tiếng vì món ngon thật và ông chủ cũng rất oách với phong cách phục vụ có một không hai trên thế giới: quát khách. Khách đến ăn thường xuyên gọi đùa là "bún quát".
Văn minh nơi công cộng phải được giáo dục

Văn minh nơi công cộng phải được giáo dục

TPO - Tôi cảm thấy rất tâm đắc với loạt bài viết về văn hóa ứng xử trên Tiền phong Online, đặc biệt là các bài viết về văn hóa trên máy bay, bởi đây không chỉ còn là vấn đề đóng cửa bảo nhau mà là chỗ chúng ta tiếp xúc với thế giới, là nơi các nền văn hóa dễ dàng được quan sát và so sánh nhất.
Ứng xử văn hóa có dễ không ?

Ứng xử văn hóa có dễ không ?

TPO - Muốn giàu có thể chỉ cần vài năm, nhưng để có nếp sống hay ứng xử văn hóa cần có “vốn” hàng mấy thập kỷ học hành và tiếp thu nghiêm chỉnh. Chưa kể nền giáo dục phải thay đổi cho phù hợp với thời toàn cầu hóa.
Vì sao người đẹp không cười ?

Vì sao người đẹp không cười ?

TPO -  Chuyến bay VN831 Hà Nội - Bangkok hôm ấy, được mấy "nàng tiên" áo dài Vietnam Airlines phục vụ làm tôi nhớ đến "cô hàng xóm" của thi sỹ Nguyễn Bính. Không ít chàng rung động, kể cả người viết bài này khi ngắm tà áo bay.