San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19. (Ảnh: LA Times)
San Francisco ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19. (Ảnh: LA Times)
TPO - Thị trưởng San Francisco London Breed vừa ban bố tình trạng khẩn cấp vì lo ngại dịch Covid-19 lan rộng.

“Dù chưa có ca nhiễm nào được xác nhận đối với người dân San Francisco, bức tranh toàn cầu đang thay đổi nhanh chóng và chúng ta cần tăng cường chuẩn bị”, Thị trưởng Breed nói trong tuyên bố đưa ra ngày 24/2.

“Chúng ta thấy virus lan ra các khu vực mới của thế giới mỗi ngày, và chúng ta đang tiến hành các bước đi cần thiết để bảo vệ người San Francisco trước mối đe doạ”, bà nói.

Trong khi 3 trường hợp đang được điều trị bệnh Covid-19 tại các bệnh viện ở San Francisco nhưng chưa có ca nào được các nhận ở thành phố này.

Bà Breed đưa ra thông báo này sau khi Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo Covid-19 có khả năng lây lan ở Mỹ. 

“Chúng tôi dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy dịch bệnh lây lan trong cộng đồng ở quốc gia này”, TS Nancy Messonnier, giám đốc Trung tâm các bệnh truyền nhiễm và miễn dịch của CDC, nói.

“Câu hỏi đặt ra hiện nay không phải là nó có xảy ra hay không, mà câu hỏi chính xác hơn phải là khi nào nó xảy ra và có bao nhiêu người ở nước này sẽ mắc bệnh nặng”, TS Mesaonnier nói.

Cơ quan này cho biết trong thông báo đăng trên Twitter rằng người Mỹ nên nghĩ về chuyện sẵn sàng đối phó.

Tuyên bố của San Francisco có hiệu lực ngay lập tức và sẽ kéo dài trong 7 ngày, sau đó được đưa ra bỏ phiếu tại hội đồng thành phố vào ngày 3/3. 

Sắc lệnh sẽ cho phép thành phố sử dụng thêm nguồn lực để giảm nhẹ tác động của Covid-19. Những nỗ lực đó bao gồm huy động thêm người, phối hợp các cơ quan trên khắp thành phố, trợ cấp hoàn trả trong tương lai và nâng cao nhận thức trên khắp thành phố về các phương pháp chuẩn bị đối phó. 

Địa hạt Santa Clara và San Diego đã đưa ra tuyên bố tương tự. 

Quan chức phụ trách y tế của San Francisco, TS Tomás Aragón, cho biết quyết định này được đưa ra một phần dựa trên lưu lượng đi lại nhiều giữa thành phố này với Vũ Hán, tâm dịch của Trung Quốc hiện nay. 

Bà Breed nhắc lại khuyến cáo của CDC về việc chuẩn bị cho các trường học và doanh nghiệp đối phó khả năng Covid-19 tấn công, khả năng đóng cửa trường học và làm việc tại nhà nếu cần thiết. 

TS Messonnier khuyến cáo các phụ huynh trao đổi với nhà trường về nhà năng dạy học qua mạng khi Covid-19 lây lan và học sinh không nên đến trường. Bà khuyến cáo các doanh nghiệp nghĩ đến chuyện họp truyền hình nếu nhân viên cần làm việc ở nhà. Bà Messonnier nói rằng các quan chức nên nghĩ đến chuyện hủy các sự kiện cộng đồng. 

Cho đến nay đã có hơn 2.600 người chết vì Covid-19, chủ yếu ở Trung Quốc đại lục. Mỹ có 57 trường hợp xác nhận, 40 người trong số đó trở về từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly ở Nhật Bản. Carlifornia có 15 ca được xác nhận nhiễm bệnh.

Theo theo Los Angeles Times
MỚI - NÓNG