Sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là những gì?

TPO - Nhiều sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang liên quan đến việc lấy đất công cho thuê, xây dựng nhà yến, bổ nhiệm 208 trường hợp chưa đủ điều kiện...  

Hàng loạt lãnh đạo bị kỷ luật

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa triển khai quyết định kỷ luật hình thức “Cảnh cáo” về mặt Đảng đối với Đại tá Hồ Tú Điền, Phó Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Kiên Giang; kỷ luật “Cách chức Bí thư Đảng ủy BĐBP tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020” đối với Đại tá Đặng Văn Thống, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, Đại tá Hồ Tú Điền thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng và đất được giao quản lý dẫn đến nhiều vi phạm, sai phạm nghiêm trọng. Cụ thể như chưa làm thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng 50/83 điểm đất trong đó có 8 điểm đất không báo cáo, để xảy ra tình trạng lấn chiếm, cho thuê, cho mượn, chuyển nhượng trái phép.

Sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là những gì? ảnh 1 Đất đồn biên phòng An Thới (Phú Quốc) bị ông Điền cho thuê.

Cá nhân Đại tá Hồ Tú Điền sử dụng 85m2 nhà tạm giữ tại Đồn Xẻo Nhàu làm nhà nuôi yến, cho thuê Nhà nghiệp vụ đối ngoại Biên phòng tại Tiểu khu 55 cũ, Trạm Rạch Giá (Đồn Lình Huỳnh), cho mượn đất phía trước Đồn An Thới để xây 7 ki ốt cho thuê lại. Đặc biệt, đã chuyển nhượng 599,4m2 đất Trạm Cây Dương thuộc Đồn Tây Yên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về luật đất đai…

Vi phạm của Đại tá Đặng Văn Thống, Bí thư đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng như không tổ chức họp Ban Thường vụ 9 kỳ, trong đó có 3 kỳ liên tiếp không có lý do chính đáng; bổ nhiệm cán bộ không đủ tiêu chuẩn về chuyên môn, bổ nhiệm 208 trường hợp chưa đủ điều kiện. Xét chuyển quân nhân chuyên nghiệp không đủ điều kiện.

Cán bộ sai phạm nghiêm trọng về tài chính nhưng không xử lý kịp thời. Quản lý sử dụng tài chính đảng để cấp dưới thanh toán khống số tiền trên 54 triệu đồng. Đáng nói, ông Đặng Văn Thống cùng với gia đình thuê 2 điểm đất do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quản lý để kinh doanh là thiếu gương mẫu, gây dư luận không tốt.

Sai phạm nghiêm trọng

Năm 2017, ông Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Kiên Giang đã lợi dụng chức vụ lấy Nhà nghiệp vụ đối ngoại Hà Tiên cho Công ty TNHH thương mại Dịch vụ Hồng Ngọc - Hà Tiên thuê với giá hàng tỷ đồng, thời hạn 10 năm (gồm 843,75m2 đất và tài sản gắn liền trên đất).

Đến năm 2018, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh Kiên Giang chuyển sang đơn vị mới hoạt động, Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư gần 10 tỷ đồng để sửa chữa lại Sở Chỉ huy cũ ( số 264 Lâm Quang Ky – Rạch Giá) làm nhà khách để phục vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng Biên phòng. Tuy nhiên, khi nhà khách hoàn thiện, gia đình ông Đặng Văn Thống, Chính ủy BĐBP thuê lại với giá 200 triệu đồng/năm để kinh doanh nhà nghỉ.

Sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là những gì? ảnh 2 Nhà nghỉ 264 được ông Điền cho vợ con của ông Thống thuê.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, nhà nghỉ nói trên do con rể ông Thống quản lí. Nhà nghỉ này không đăng ký giấy phép kinh doanh mà lấy danh nghĩa của nhà nghỉ Biên phòng cho khách thuê, khi khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn thì sẵn sàng mua chứng từ hóa đơn nơi khác cho khách.

Ngoài ra, ông Hồ Tú Điền còn lấy đất mặt tiền của Đồn Biên phòng An Thới, Đồn Biên phòng Gành Dầu (huyện Phú Quốc), cho người dân thuê kinh doanh. Trong đó, Đồn Biên phòng An Thới cho thuê 7 căn, trung bình mỗi căn 8 triệu đồng/tháng. Riêng đất của Đồn Biên phòng Gành Dầu cho thuê 15 năm, mỗi tháng 15 triệu đồng.

Đáng nói, từ năm 2015 đến nay BĐBP tỉnh Kiên Giang tự ý cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn 16 vị trí tại 10 điểm đất quốc phòng. Điển hình như điểm đất tại Sở Chỉ huy khu (khu A) số 264 Lâm Quang Ky, phường Vĩnh Lạc, TP. Rạch Giá cho Công ty TNHH Xăng dầu Kiên Giang thuê diện tích đất 657m2, thời hạn 10 năm (đến tháng 8/2023) với giá trên 1,5 tỷ đồng để xây dựng cây xăng.

Sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang là những gì? ảnh 3 Công ty TNHH Xăng dầu Kiên Giang thuê diện tích đất 657m2, , thời hạn 10 năm, với giá trên 1,5 tỷ đồng để xây dựng cây xăng.

Điểm Tiểu khu 55 cho thuê 10 năm với giá 300 triệu đồng; Đồn Biên phòng An Hoà cho thuê 5 năm với giá 200 triệu đồng/năm; Nhà nghiệp vụ đối ngoại Bộ Chỉ huy tại TX. Hà Tiên cho thuê 10 năm với giá 320 triệu đồng/năm...

Tháng 3/2017, Đại tá Hồ Tú Điền không chỉ đạo đơn vị thanh lý hợp đồng, thu hồi các điểm đất quốc phòng cho thuê sai quy định, mà cùng với Thường vụ Đảng uỷ BĐBP tỉnh thống nhất chủ trương tiếp tục cho thuê một số điểm đất, trực tiếp ký 2 hợp đồng (1 hợp đồng trên cương vị Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh và 1 hợp đồng khi giữ chức Tiểu khu trưởng) đã vi phạm Thông tư, Công văn, Chỉ thị của Bộ Quốc phòng; Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương và các chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Đối với Đại tá Đặng Văn Thống, Chính uỷ BĐBP, từ tháng 11/2012 đến nay chủ trì, thống nhất Thường vụ Đảng uỷ BĐBP tỉnh về chủ trương cho thuê các điểm đất quốc phòng không đúng với quy định đã vi phạm các Công văn, Chỉ thị, Nghị quyết của Quân uỷ Trung ương và các chỉ thị của Bộ Tư lệnh BĐBP về tăng cường quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

Ngoài ra, các Phó Chỉ huy trưởng như: Đại tá Phạm Chánh Kính, Nguyễn Văn Phương… không làm tốt vai trò tham mưu cho Thường vụ Đảng uỷ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chấp hành các quy định về sử dụng đất quốc phòng vào hoạt động kinh tế.

Từ những vi phạm trên, Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo BĐBP tỉnh Kiên Giang khẩn trương tiến hành thanh lý hợp đồng, giải quyết dứt điểm các điểm đất đơn vị đang cho thuê, mượn đúng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra phối hợp với các ban ngành chức năng như: Cục Chính trị, UBKT Đảng uỷ BĐBP, UBKT Tỉnh uỷ Kiên Giang tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng.

MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.