Kiên Giang:

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp 15 nghìn m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng

TPO - Thanh tra Huyện ủy Kiên Lương (Kiên Giang) cho biết, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì cấp hơn 15.000m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng.    

 “Phù phép”đất công thành đất tư

Theo hồ sơ vụ việc, 26/4/2015 ông Phạm Hữu Nhân (nguyên xã đội trưởng Dương Hoà, huyện Hà Tiên, nay là khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương) làm đơn đăng ký, xin cấp giấy đỏ với diện tích 15.600m2 (thuộc thửa đất hơn 46.600m2 của xã đội Dương Hòa quản lý trước đây). Ngày 27/4/2015, trưởng khu phố Kiên Tân và lãnh đạo UBND thị trấn Kiên Lương ký xác nhận nguồn gốc đất cho ông Nhân.

Sau đó, được UBND thị trấn Kiên Lương niêm yết công khai và chuyển đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương, Phòng Tài nguyên và Mội trường (TN&MT) đều ký xác nhận phần đất 15.600m2 đất ông Nhân xin cấp sổ đỏ là đủ điều kiện. Đến ngày 16/5/2015, Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp 15 nghìn m2 đất công cho nguyên xã đội trưởng ảnh 1 Hơn 15.000m2 đất công được cấp cho ông Phạm Hữu Nhân.

Vụ việc sau đó bị bà Nguyễn Kim Vàng làm đơn tố vì cho rằng địa phương cấp đất cho ông Nhân có dính một phần đất của bà. Sau đó, Thanh tra huyện Kiên Lương vào cuộc xác minh và kết luận, trưởng khu phố Kiên Tân, UBND thị trấn Kiên Lương không lấy ý kiến khu dân cư; không lấy ý kiến những người dân sống cùng thời với ông Nhân khi xác minh nguồn gốc đất cho ông này dẫn đến sai sót; và thực tế có nhiều hộ dân tranh chấp với ông Nhân về phần đất này.

Ngoài ra, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Kiên Lương ký xác nhận nhưng không đi kiểm tra thực tế; xác nhận khu đất là đất nuôi trồng thủy sản chưa phù hợp vì theo quy hoạch chi tiết Khu trung tâm huyện Kiên Lương, phần đất này thuộc khối nhà ở Khu 3, khu chung cư cao 5 tầng…nhưng cơ quan này xác định là đất nuôi trồng thủy sản. Phòng TN&MT ký xác nhận nhưng không kiểm tra nguồn gốc đất dẫn đến sai sót.

Hợp thức hoá sai phạm?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Tấn Thành – Chánh thanh tra huyện Kiên Lương cho biết, phần đất hơn 15.600m2 đất cấp cho ông Phạm Hữu Nhân là đất Nhà nước quản lý. Do đó, các cơ quan tham mưu UBND huyện cấp đất cho ông Nhân là sai nên UBND huyện đang chỉ đạo ngành chức năng tiến hành thu hồi giấy đỏ và phần đất hơn 15.600m2 đất đã cấp cho ông Nhân.

Liên quan vụ việc trên, ông Thành cho biết Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương chỉ đạo ngành chức năng tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Trần Minh Sang – Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương do thiếu kiểm tra chặt chẽ để cấp phó ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân.

Kỷ luật khiển trách đối với ông Lê Văn Hiền, Phó Chánh văn phòng HĐND – UBND huyện (nguyên Phó Trưởng phòng TN&MT huyện Kiên Lương), do ông Hiền là người ký duyệt hồ sơ cấp đất cho ông Nhân trước khi Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hồng Hải ký cấp sổ đỏ cho ông Nhân (nay ông Hải là Phó Bí thư huyện ủy, bị kiểm điểm rút kinh nghiệm).

Ông Hồng Chí Thành, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Kiên Lương và ông Trần Văn Xuyên – cán bộ địa chính thị trấn Kiên Lương (nay ông Xuyên là Phó trưởng Ban tổ chức Đảng ủy, Phó Bí thư chi bộ quản lí chợ thị trấn Kiên Lương) bị kỷ luật khiển trách.

Ông Lê Tấn Thành, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương thông tin, khi giải quyết vụ việc, UBND huyện thấy vấn đề phức tạp nên có báo cáo UBND tỉnh xem xét. Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với ngành chức năng thành lập Tổ công tác kiểm tra lại việc quản lý khu đất nhà nước quản lý hơn 46.600m2, trong đó có phần diện tích hơn 15.600m2 đất UBND huyện đã cấp cho ông Nhân.

Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương cho biết thêm, UBND tỉnh có văn bản mật gửi Chủ tịch UBND huyện và Bí thư Huyện ủy Kiên Lương tổ chức thu hồi giấy đỏ 15.600m2 đất của ông Phạm Hữu Nhân. Thu hồi 450 triệu đồng của ông Nhân do bán 17 thửa đất với tổng diện tích 3.100m2 (trong diện tích 15.600m2) thu lợi bất chính. Tuy nhiên, không thu hồi 17 thửa đất này, chỉ thu hồi phần diện tích còn lại hơn 12.500m2 mà ông Nhân đang quản lý.

Trong khi đó, dư luận đặt ra câu hỏi nếu xác định đây là đất công vì sao UBND tỉnh Kiên Giang không thu hồi 3.100m2 đất được tách ra từ thửa đất 15.600m2 đã cấp sai cho ông Nhân mà chỉ thu hồi 450 triệu đồng cho 3.100m2 đất (hiện nay đã tách thửa 17 thửa, nếu tính 450 triệu đồng/17 nền thì bình quân một nền chỉ hơn 20 triệu đồng) như vậy có gây thất thoát ngân sách Nhà nước hay không? vì khu đất này đã quy hoạch là khu đất ở được phép xây dựng Khu chung cư. Đáng nói, trong 17 thửa đất ông Nhân bán đa phần là cán bộ và người thân cán bộ huyện Kiên Lương mua.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.