Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội

TPO - Trong văn hóa Tết của người Việt từ bao đời này, hình ảnh Cây Nêu luôn là biểu tượng thiêng liêng gắn liền với Tết Nguyên đán cổ truyền của dân tộc. 
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 1 Nằm trong chuỗi các hoạt động thường niên đón mừng năm mới của BQL phố cổ Hà Nội, chương trình "Tết phố" tái hiện không gian tết với những nét văn hóa truyền thống của người Hà Nội xưa đã tạo nên không khí đón tết sôi động giữa lòng phố cổ trước thềm năm mới Canh Tý 2020.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 2 Trong chuỗi hoạt động “Tết Việt - Tết Phố 2020” là sựu kiện dụng Cây Nêu vô cùng đặc sắc tại ĐỊnh Kim Ngân giữa lòng phố cổ Hà Nội.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 3 Sự kiện nhận được sự quan tâm đông đảo của người dân thủ đô, du khách thập phương cũng như các hãng thông tấn, báo chí.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 4 Ban tổ chức giới thiệu về ý nghĩa của việc dựng Cây Nêu trong văn hóa của người Việt từ xưa đến nay vào mỗi dịp Tết đến Xuân sang.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 5  
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 6 rên ngọn cây, người ta treo lên một vòng tròn nhỏ rồi gắn nhiều vật dụng có tính biểu tượng vào tùy theo mỗi địa phương, phong tục và dân tộc nhằm ngăn ngừa không cho ma quỷ bén mảng đến nhà.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 7  
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 8 Cùng tham dự sự kiện có ông Đinh Hồng Phong - Phó Chủ tịch Thường trực, UBND quận Hoàn
Kiếm.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 9 Bốn chữ "Chúc Mừng Năm Mới" được viết bằng chữ Hán Nôm trên dải lụa màu đỏ được treo lên phần gần ngọn của Cây Nêu.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 10  
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 11 Ngày dựng cây nêu người ta gọi là ngày lên nêu và ngày 7/1 âm lịch là ngày hạ nêu. Người Mường thường trồng cây nêu vào ngày 28/12 âm lịch, người H’mông dựng cây nêu trong lễ hội Gầu tào (cầu phúc hoặc cầu mệnh) tổ chức từ ngày 3 - ngày 5 tháng Giêng Âm lịch
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 12 Cây Nêu do BTC chuẩn bị, là cây tre già, cao ngọn, trên đó treo các biểu tượng, đồ vật theo đúng với phong tục và quan niệm của người xưa.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 13 Việc Cây Nêu được treo rất nhiều vật dụng khiến việc dựng thẳng, cố định vào một điểm sao cho thẳng cần đến sự hỗ trợ của rất đông thanh niên khỏe mạnh.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 14 Đây là nghi lễ tạo nhiều cảm xúc cho người tham dự, đặc biệt nhất là trẻ em lần đầu được chứng kiến việc dựng Cây Nêu ngày Tết.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 15 Việc dựng cây nêu ngày Tết ngoài ý nghĩa dân gian giúp xua đuổi ma quỷ, còn mang ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mùa màng tốt tươi, đất nước thịnh vượng
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 16 Vẻ mặt hân hoan của tất cả những người tham dự chương trình khi Cây Nêu được dựng thành công tại sân Đình Kim Ngân.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 17 Rất đông du khách quốc tế đã tham dự dự kiện và ghi lại hình ảnh đậm chất Việt vào mỗi dịp Tết.
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 18  
Rộn ràng lễ dựng Cây Nêu ở phố cổ Hà Nội ảnh 19 Tại Đình Kim Ngân vào dịp này diễn ra rất nhiều hoặt động như: Viết chữ, múa nghê, biểu diễn nghệ thuật âm nhạc truyền thống...
MỚI - NÓNG
Benzema: ‘Ronaldo có rời đi thì MU mới lớn được’
Benzema: ‘Ronaldo có rời đi thì MU mới lớn được’
TPO - Karim Benzema đã lấy ví dụ từ chính mình để dẫn chứng cho nhận định các cầu thủ Man United đang quá phụ thuộc vào MU. Vậy nên, chỉ khi nào siêu sao 37 tuổi này rời đi, những Martial, Rashford… mới có thể trưởng thành hơn thay vì quá dựa dẫm vào đàn anh.