Reuters: Ngay sau bộ trưởng quốc phòng, Phó Tổng thống Mỹ sắp thăm Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Reuters)
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. (Ảnh: Reuters)
TPO - Mỹ vừa xác nhận Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore trong tháng 8.

Phát ngôn viên Symone Sanders của Phó Tổng thống Harris cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore sắp tới, bà Harris sẽ thảo luận về tình hình an ninh khu vực, biến đổi khí hậu và “những nỗ lực chung nhằm thúc đẩy trật tự quốc tế dựa trên luật lệ”.

Chuyến thăm của bà Harris sẽ diễn ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Singapore và Việt Nam.

“Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris xác định ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại các đối tác toàn cầu và bảo vệ đất nước, và chuyến đi sắp tới sẽ tiếp tục công việc nói trên”, Nhà Trắng thông báo về lịch trình công du của bà Harris.

Tuy vậy, thông báo không cho biết chuyến thăm sẽ diễn ra vào ngày nào. Các nhà ngoại giao tiết lộ thời gian vẫn đang được thu xếp.

Trong chuyến thăm Việt Nam ngày ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Austin thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương trong bối cảnh các quốc gia chia sẻ quan ngại chung về tình hình Biển Đông.

Sau Việt Nam, ông Austin đã thăm Philippines và đạt được kết quả đáng kể khi Tổng thống Rodrigo Duterte quyết định khôi phục đầy đủ hiệp ước đóng vai trò nền tảng cho việc Mỹ luân chuyển quân đến quốc gia Đông Nam Á này.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm của bà Harris sẽ có ý nghĩa quan trọng để nhấn mạnh cam kết của Washington đối với Đông Nam Á. Nhiều người dự đoán nhân chuyến thăm này, Mỹ sẽ cam kết cung cấp thêm vắc-xin cho khu vực, trong bối cảnh các quốc gia ở đây đang đối phó vất vả với làn sóng bùng phát lây nhiễm COVID-19.

“Chuyến thăm của ông Austin trong tuần này là vô cùng cần thiết để thể hiện với Đông Nam Á rằng Mỹ muốn đóng vai trò ở đây. Nhiệm vụ của ông Austin là phải chuyển tải thông điệp đó và bà Harris cũng vậy”, ông Murray Hiebert, một chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington, đánh giá.

Tuần trước, Mỹ chuyển 3 triệu liều vắc-xin Moderna cho Việt Nam và một số lô cho các quốc gia Đông Nam Á khác. Trong khi đó, thoả thuận đạt được hồi tháng 3 giữa Nhật, Úc và Ấn Độ về việc cung cấp hàng tỷ liều vắc-xin cho khu vực đang ngưng trệ vì lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ.

Thứ trưởng Mỹ Wendy Sherman thăm Indonesia, Campuchia và Thái Lan vào cuối tháng 5. Đầu tháng 6, bà đi thăm Nhật, Hàn Quốc và Mông Cổ trước khi đến Trung Quốc, nơi các cuộc trao đổi song phương không có tác dụng giảm nhiệt căng thẳng giữa hai nước.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG