Quyền - Lợi ích

Quyền - Lợi ích
TP - TPHCM đang cần cơ chế đặc thù để giải quyết vấn nạn người nghiện ma túy gây bất ổn cộng đồng, trong lúc thành phố đang là điểm nóng với gần 2 vạn con nghiện. Điều này xuất phát từ thực tế hàng loạt vụ án lớn nhỏ, trong đó có nhiều vụ trọng án, phương thức gây án rùng rợn, phi nhân tính có bóng dáng của người nghiện ma túy.

Bóng ma của tệ nạn này đang khiến người dân thành phố lớn nhất nước hoang mang, sống trong cảm giác bất an từ nhà ra phố.

Việc TPHCM cũng như nhiều tỉnh, thành khó đưa người nghiện ma túy đi cai nghiện tập trung vì phải trải qua nhiều thủ tục (người ta nói có tới 11 công đoạn, giấy tờ) xét về sâu xa cũng là đảm bảo quyền con người của người nghiện ma túy. Bởi họ vẫn là công dân. Trải qua nhiều ngành, nhiều cấp, xem xét một người mới có thể bị xác định là đối tượng nghiện ma túy cần đi cai nghiện bắt buộc. Từng xảy ra chuyện xác định đối tượng chưa cẩn thận dẫn đến những rắc rối đáng tiếc.

Tuy nhiên, đảm bảo quyền của người nghiện ma túy thì cũng không thể quên quyền lợi chính đáng của đa số người dân bình thường là được sống trong an lành, yên ổn, trong môi trường không ma túy và các loại tệ nạn khác. Đặc biệt, tệ nạn ma túy còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tội phạm, mất trật tự, kỷ cương xã hội, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người dân. Pháp luật ở đâu cũng cần hướng đến đa số người dân lương thiện và quyền, lợi ích hợp pháp của họ phải được ưu tiên, được thể chế hóa trong các văn bản pháp luật.

TPHCM xin cơ chế đặc thù là bởi tệ nạn ma túy đang hoành hành, đang như con ngựa bất kham, nhưng chưa có sợi dây kiềm tỏa hữu hiệu. Nhưng, nếu chỉ TPHCM có cơ chế đặc thù thì các tỉnh thành khác sẽ ra sao? Thực tế cho thấy nhiều người nghiện tại TPHCM đến từ nhiều địa phương khác. Nếu chỉ giải quyết riêng vấn đề của TPHCM thì liệu có giải quyết tận gốc vấn nạn ma túy hay không? Khả năng khi thành phố này làm mạnh tay, người nghiện ma túy sẽ dạt về các tỉnh thành lân cận là hoàn toàn có thể dự đoán được.

Vậy nên, trong khi nghiên cứu giải pháp xử lý những vấn đề cấp bách của TPHCM, cũng cần phải tính đến giải pháp tổng thể để thay đổi thực trạng tệ nạn nghiện ma túy trên cả nước. Những thủ tục rườm rà cần được tháo gỡ để đảm bảo người nghiện ma túy đủ điều kiện phải cai nghiện bắt buộc. Đây không chỉ là quyền lợi của cộng đồng, mà còn là quyền lợi của chính người nghiện ma túy và gia đình họ. Và một trong những điều cần làm là phải có cơ quan đầu mối lo việc này, tránh tình trạng nhiều cơ quan cùng tham gia, nhưng hiệu quả và trách nhiệm chung chung.

MỚI - NÓNG