Quân đội triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck và hàng chục chính trị gia

Quân đội triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck và hàng chục chính trị gia
TPO - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và 22 chính trị gia khác được yêu cầu trình diện tại Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia (NPOMC) ở trung tâm Bangkok vào sáng nay.

Gần 100 người khác bao gồm lãnh đạo các phe phái, cựu sĩ quan quân đội và cảnh sát cũng bị triệu tập.

Hãng tin RIA Novosti dẫn các nguồn tin Thái Lan cho biết, lệnh triệu tập do quân đội Thái Lan phát ra chỉ nêu danh sách các nhân vật được triệu tập mà không nêu mục đích.

Trong danh sách được thông báo chính thức trên truyền hình Thái Lan sáng nay, ngoài 22 nhân vật là các thành viên chủ chốt của đảng Pheu Thai và gia tộc Shinawatra, còn có gần 100 người khác là các nhà lãnh đạo phe “áo đỏ”, cựu sĩ quan quân đội và cảnh sát. 

Ngoài ra, quân đội cũng ra thông báo vào 1g30 nay yêu cầu các tỉnh trưởng phải trình diện quân đội ở 4 khu vực trên cả nước bao gồm miền bắc (ở tỉnh Phitsanulok), miền đông bắc (ở tỉnh Nakhon Ratchasima), miền trung (Bangkok), miền nam (tỉnh Nakhon Srithamarat).

Cũng trong sáng nay, NPOMC thông báo lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tuyên bố nắm giữ vị trí Thủ tướng tạm thời cho đến khi chọn được người nắm giữ vị trí này.

NPOMC giải thích việc nắm quyền của ông Prayuth vì mục đích hành chính do một số điều luật đòi hỏi sự cho phép của một thủ tướng.

Quân đội Thái Lan ngày hôm qua, 22/5, tuyên bố đảo chính nhằm chấm dứt nhiều tháng khủng hoảng chính trị.

Chỉ huy Lục quân Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha, tuyên bố giới nghiêm vào ban đêm trên trên toàn quốc, hạn chế tự do dân sự và yêu cầu chấm dứt biểu tình lớn ở Bangkok, đồng thời đình chỉ hầu hết các điều của hiến pháp Thái Lan.

Đây là lần đảo chính thứ 19 của quân đội Thái kể từ cuộc cách mạng năm 1932. Lần gần nhất diễn ra năm 2006, khi quân đội lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG