Quân đội triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck và hàng chục chính trị gia

Quân đội triệu tập cựu Thủ tướng Yingluck và hàng chục chính trị gia
TPO - Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và 22 chính trị gia khác được yêu cầu trình diện tại Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia (NPOMC) ở trung tâm Bangkok vào sáng nay.

Gần 100 người khác bao gồm lãnh đạo các phe phái, cựu sĩ quan quân đội và cảnh sát cũng bị triệu tập.

Hãng tin RIA Novosti dẫn các nguồn tin Thái Lan cho biết, lệnh triệu tập do quân đội Thái Lan phát ra chỉ nêu danh sách các nhân vật được triệu tập mà không nêu mục đích.

Trong danh sách được thông báo chính thức trên truyền hình Thái Lan sáng nay, ngoài 22 nhân vật là các thành viên chủ chốt của đảng Pheu Thai và gia tộc Shinawatra, còn có gần 100 người khác là các nhà lãnh đạo phe “áo đỏ”, cựu sĩ quan quân đội và cảnh sát. 

Ngoài ra, quân đội cũng ra thông báo vào 1g30 nay yêu cầu các tỉnh trưởng phải trình diện quân đội ở 4 khu vực trên cả nước bao gồm miền bắc (ở tỉnh Phitsanulok), miền đông bắc (ở tỉnh Nakhon Ratchasima), miền trung (Bangkok), miền nam (tỉnh Nakhon Srithamarat).

Cũng trong sáng nay, NPOMC thông báo lãnh đạo quân đội Prayuth Chan-ocha tuyên bố nắm giữ vị trí Thủ tướng tạm thời cho đến khi chọn được người nắm giữ vị trí này.

NPOMC giải thích việc nắm quyền của ông Prayuth vì mục đích hành chính do một số điều luật đòi hỏi sự cho phép của một thủ tướng.

Quân đội Thái Lan ngày hôm qua, 22/5, tuyên bố đảo chính nhằm chấm dứt nhiều tháng khủng hoảng chính trị.

Chỉ huy Lục quân Thái Lan, Tướng Prayut Chan-O-Cha, tuyên bố giới nghiêm vào ban đêm trên trên toàn quốc, hạn chế tự do dân sự và yêu cầu chấm dứt biểu tình lớn ở Bangkok, đồng thời đình chỉ hầu hết các điều của hiến pháp Thái Lan.

Đây là lần đảo chính thứ 19 của quân đội Thái kể từ cuộc cách mạng năm 1932. Lần gần nhất diễn ra năm 2006, khi quân đội lật đổ Thủ tướng Thaksin Shinawatra, anh trai bà Yingluck.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội gặp gỡ các doanh nghiệp tại hội nghị
Doanh nghiệp FDI đề xuất Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng dịch
TPO - Các doanh nghiệp đề xuất nới lỏng tần suất xét nghiệm RT-PCR đối với lái xe chở hàng hóa nếu đã tiêm vắc xin và cho phép lưu thông qua khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời đề nghị rút ngắn thời gian xin cấp phép cho chuyên gia nước ngoài vì hiện nay chuyên gia phải chờ từ 1 đến 2 tháng mới hoàn thiện thủ tục vào làm việc.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.
Người Myanmar vui mừng đón người thân được trả tự do (Ảnh: Reuters)

Myanmar thả hơn 5.600 tù nhân

TPO - Chính quyền quân sự Myanmar vừa thả hơn 5.600 tù nhân khỏi nhà tù Insein, trong đó có phát ngôn viên đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và diễn viên hài nổi tiếng Zarganar.
Ông Zalmay Khalilzad. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan từ chức

TPO - Đặc phái viên kỳ cựu của Mỹ về Afghanistan - Zalmay Khalilzad vừa nộp đơn từ chức trong bối cảnh có nhiều nguồn tin cho rằng Bộ Ngoại giao nước này sẽ tiến hành các cuộc điều tra về chiến dịch sơ tán vội vàng hồi tháng 8.