Quân đội Syria tái chiếm Douma, toàn quyền kiểm soát Đông Ghouta

Khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, đã được giải phóng. Ảnh: AFP
Khu vực Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria, đã được giải phóng. Ảnh: AFP
TPO - Trung tâm Hoà giải Syria của Nga công bố, lực lượng chính phủ Damascus đã giành được toàn quyền kiểm soát khu vực Đông Ghouta, bao gồm thị trấn Douma – nơi bị cáo buộc xảy ra tấn công hoá học hồi cuối tuần qua.

“Hôm nay đánh dấu sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử của Syria. Quốc kỳ đã được treo trên toà nhà ở Douma, minh chứng có sự kiểm soát của Damascus đối với khu định cư này, và toàn bộ khu vực Đông Ghouta”, TASS dẫn lời Giám đốc Trung tâm Hoà giải Syria của Nga Yuri Yevtushenko vào thứ Năm (12/4).

Theo ông Yevtushenko, các đơn vị cảnh sát quân sự Nga sẽ được triển khai ở Douma sau khi thị trấn này được giải phóng khỏi nhóm khủng bố Jaysh al-Islam để duy trì pháp luật và trật tự trong quá trình chuyển đổi dưới sự kiểm soát của chính phủ Syria.

Hôm thứ Tư, Trung tâm hòa giải Nga thông báo, khoảng 4.000 chiến binh và các thành viên gia đình họ đã rời khỏi thành phố trước đó một ngày, giao nộp hơn 400 vũ khí, bao gồm súng máy cỡ lớn, súng phóng lựu, súng bắn tỉa và súng trường tấn công.

Kể từ cuối tháng Hai, hơn 41.000 người đã rời Douma, và hơn 165.000 người trốn khỏi Đông ghouta, cùng 250 con tin bị các chiến binh bắt giữ được phóng thích.

Tuyên bố giải phóng Đông Ghouta được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Syria bị cáo buộc tấn công hoá học xuống thị trấn Douma, khiến ít nhất 70 người thiệt mạng vào thứ Bảy tuần trước (7/4).

Vụ cáo buộc khiến tình hình thế giới căng thẳng, với nguy cơ Mỹ và đồng minh mở cuộc tấn công “trả đũa” Syria, cũng như cơ sở của Nga tại đất nước Trung Đông này.

Theo Theo TASS
MỚI - NÓNG