Quan chức Trung Quốc nói chính sách của ông Trump ‘hoàn toàn thất bại’

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành. (Ảnh: People.cn)
Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành. (Ảnh: People.cn)
TPO - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành vừa kêu gọi Washington ngay lập tức có hành động để sửa chữa quan hệ với Bắc Kinh, cho rằng chính sách của chính quyền Trump với Trung Quốc đã “hoàn toàn thất bại”.

Trong phát biểu bằng tiếng Anh hôm 28/1, ông Lạc nói tại diễn đàn do báo China Daily tổ chức rằng quan hệ giữa hai cường quốc không nên được định nghĩa bằng “sự cạnh tranh”.

Ông Lạc cũng chỉ trích cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và cách chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump xử lý đại dịch, cho rằng những điều đó “kéo tụt quan hệ hai nước lùi 40 năm”.

“Nếu chính quyền Trump chọn khoa học và hợp tác thay vì tế thần và trò chơi chính trị thì bao nhiêu mạng sống được cứu?” ông Lạc nói.

“Chính sách sai lầm với Trung Quốc trong 4 năm qua đã chứng tỏ thất bại hoàn toàn”, quan chức Trung Quốc khẳng định.

Quan chức này nói rằng ông “ấn tượng” khi Tổng thống Joe Biden kêu gọi đoàn kết trong bài phát biểu nhậm chức, cho rằng tinh thần này sẽ đưa quan hệ Trung – Mỹ tiến về phía trước.

Ông Lạc là người thường nói giọng ôn hòa hơn so với các quan chức ngoại giao khác của Trung Quốc. Ông thường nhấn mạnh những cơ hội để Mỹ - Trung hợp tác. Ông đã viết nhiều bài báo kêu gọi hai nước đối thoại an ninh để ngăn ngừa nguy cơ xảy ra tình huống vượt tầm kiểm soát.

Ngày 28/1, ông Lạc nói rằng Mỹ và Trung Quốc có thể ưu tiên hợp tác trong hai lĩnh vực, gồm xử lý đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.

“Điều duy nhất mà Trung Quốc đề nghị Mỹ là hãy thoát khỏi ám ảnh về chuyện tách khỏi và thay đổi Trung Quốc”, ông Lạc nói. Quan chức này tiếp tục khẳng định quan điểm của Bắc Kinh rằng những chỉ trích quốc tế đối với vấn đề ở Tân Cương và Hong Kong đều là nhằm thúc đẩy tư tưởng ly khai ở những vùng lãnh thổ này.

Các nhà quan sát nhìn chung đồng ý rằng hai cường quốc hạt nhân khó xảy ra chiến tranh toàn diện, nhưng vẫn có rủi ro xảy ra xung đột vũ trang quy mô hạn chế.

Cách nói ôn hòa của ông Lạc trái ngược với giọng điệu gay gắt của nhiều quan chức ngoại giao Trung Quốc, như hai phát ngôn viên Triệu Lập Kiên và Hoa Xuân Oánh - hai gương mặt đại diện cho kiểu ngoại giao “chiến binh sói” của Bắc Kinh.

Bất chấp việc ông Lạc kêu gọi hợp tác, ông Triệu nói giọng hoàn toàn trái ngược khi trả lời câu hỏi rằng liệu biến đổi khí hậu có thể là một lĩnh vực hợp tác của Mỹ và Trung Quốc. “Hợp tác Trung – Mỹ trong các lĩnh vực cụ thể không chỉ là bông hoa trong nhà kính”, ông Triệu nói trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 28/1.

“Nó liên quan chặt chẽ đến tổng thể quan hệ Trung – Mỹ...Không ai nên cố ý can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, làm tổn hại lợi ích của Trung Quốc, trong khi lại đòi Trung Quốc hỗ trợ trong các vấn đề song phương và toàn cầu”, ông Triệu nói.

Theo theo China Daily
MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.