Quá sớm để Ukraine gia nhập NATO

Quá sớm để Ukraine gia nhập NATO
TPO - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thừa nhận, còn quá sớm để Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở thời điểm này.

Hãng Tass dẫn cuộc trả lời phỏng vấn tờ Bild – Đức của Tổng thống Ukraine Poroshenko ngày 17/11 cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi gửi yêu cầu xin gia nhập, NATO chắc chắn cũng chưa sẵn sàng cho việc này”.

Theo người đứng đầu nhà nước Ukraine, còn quá sớm để nói về việc Ukraine gia nhập NATO thời điểm này, bất chấp thực tế rằng Kiev là thành viên tiềm năng của NATO cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Ukraine cũng khẳng định: “Khi chúng tôi thực hiện cải cách một cách triệt để ở Ukraine và tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn của NATO cũng như EU, sau đó chúng tôi sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý, rằng người dân có muốn tham gia các liên minh hay không”.

Hồi cuối tháng 9/2014, Tổng thống Poroshenko kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua quy chế đảm bảo tình trạng an ninh đặc biệt cho Ukraine, xem đó như là sự phản ánh mức độ cao nhất trong mối quan hệ Kiev - NATO.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Quốc hội Mỹ đã nói “không” với đề xuất trên.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, tình trạng không liên kết của Ukraine trước đó là “một vấn đề cơ bản” đối với Moscow, đồng thời khẳng định, quyết tâm của Kiev nhằm thiết lập mối quan hệ gần gũi hơn với NATO, trên thực tế là nỗ lực của giới chức Mỹ nhằm “chia rẽ” mối quan hệ giữa Nga và châu Âu.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.