NATO nghi Nga điều lực lượng hạt nhân tới Crimea

Tàu chiến Nga tại Crimea. (Ảnh minh họa) .
Tàu chiến Nga tại Crimea. (Ảnh minh họa) .
Tổng tư lệnh NATO tại châu Âu, Tướng 4 sao Mỹ Philip Breedlove, ngày 11/11 nói rằng, các lực lượng “có thể là hạt nhân” của Nga đang di chuyển tới bán đảo Crimea nhưng NATO không chắc rằng vũ khí hạt nhân có được triển khai ở đây hay không.

Theo ông Breedlove, Nga đang tăng cường các lực lượng quân sự tại bán đảo Crimea, vốn được Mátxcơva sáp nhập hồi tháng 3.

Ông Breedlove cũng nói với các hãng thông tấn tại căn cứ quân sự tại NATO gần Naples (Ý) rằng có 8 tiểu đoàn đặc nhiệm đã được nhìn thấy dọc biên giới giữa Nga và Ukraine.

Ông Breedlove cho hay các lực lượng “có thể là hạt nhân” của Nga đang di chuyển tới bán đảo Crimea nhưng NATO không chắc rằng vũ khí hạt nhân có được triển khai ở đây hay không. Hồi tuần trước, Tướng Breedlove cho biết Nga đang thảo luận kế hoạch triển khai máy bay tại Crimea.

 

NATO đã thông báo về một sự gia tăng đột biến các chuyến bay quân sự của Nga qua biển Đen, biển Baltic, biển Bắc và Đại Tây Dương. Các nhóm máy bay của Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trong không phận quốc tế.

Theo một nghiên cứu của Mạng lưới lãnh đạo châu Âu, đã xảy ra 40 vụ đối đấu giữa Nga và NATO trong 8 tháng qua, tăng vọt lên mức sang thời Chiến tranh Lạnh.

3 vụ đối đầu đáng chú ý nhất là một vụ suýt va chạm giữa máy bay dân dụng của hãng hàng không SAS và một máy bay giám sát của Nga, vụ bắt giữ một nhân viên tình báo Estonia và vụ Thụy điển truy lùng một tàu ngầm được cho là của Nga xâm phạm lãnh hải của họ.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, CBS
MỚI - NÓNG