NATO tuyên bố gia tăng hiện diện gần biên giới Nga

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN.
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN.
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh này đã tăng cường sự hiện diện quân sự gần biên giới Nga.

Hãng RIA Novosti dẫn lời ông Stoltenberg nói: "Hiện nay, trên đường biên giới phía ngoài, các hoạt động bay tuần tra được thực hiện nhiều hơn, chúng ta di chuyển qua Đông Âu ngày càng nhiều đơn vị quân đội. Hai ngày một lần, NATO tổ chức một cuộc tập trận mới. Và chúng ta cũng nâng cao sự sẵn sàng của các lực lượng phản ứng nhanh".

Tuy nhiên, ông Stoltenberg không cho rằng thế giới đang đứng trước ngưỡng một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tổng Thư ký NATO cho hay: "Chúng ta cũng không còn ở trong sự hợp tác tin cậy với Nga đã được xây dựng những năm gần đây. Nước Nga làm xói mòn kiến trúc an ninh châu Âu dựa trên những giá trị quan trọng. Chúng ta cần làm tất cả để không cho phép các sự kiện ở Ukraine biến thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Điều này cũng là lợi ích của Nga".

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa Xã ngày 15/11 đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) cho biết cuộc khủng hoảng Ukraine chỉ có thể được giải quyết bằng các giải pháp chính trị, trong đó có cả những lệnh trừng phạt.

Trả lời báo giới tại trung tâm truyền thông quốc tế của Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Brisbane, Australia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy nói: "Các ngoại trưởng EU ngày 17/11 sẽ đánh giá tình hình trên thực địa và thảo luận các bước đi tiếp theo. Chúng ta cần tránh để cuộc xung đột toàn diện trở lại."

Ông Rompuy nhấn mạnh rằng các bên cần tuân thủ thỏa thuận Minsk đạt được hồi tháng Chín, kêu gọi "lực lượng phiến quân và nhà chức trách Ukraine phải kiềm chế tối đa, đồng thời Nga phải sử dụng mọi ảnh hưởng đối với phiến quân nhằm đảm bảo việc thực thi thỏa thuận."

Tuần qua, đặc biệt vào đêm 9/11, chiến sự tại Ukraine đã lên đến mức tồi tệ nhất trong nhiều tháng với vụ đấu pháo ác liệt bên trong và xung quanh Donetsk.

Theo Theo Báo Tin tức/ AFP/ Vietnam+/ Tân Hoa Xã
MỚI - NÓNG