Phụ nữ mang thai dùng thuốc tiểu đường dễ sinh con thừa cân

Phụ nữ mang thai dùng thuốc tiểu đường dễ sinh con thừa cân
TPO - Một nghiên cứu mới đây của các chuyên gia Na Uy đưa ra thông tin, hầu hết trẻ sinh ra sẽ có chỉ số BMI cao hơn 0,7 nếu người mẹ lúc mang thai dùng thuốc metformin.

Những em bé này cũng có xu hướng nặng cân hơn khi lên 4 tuổi.

Các nhà khoa học Na Uy cho rằng loại thuốc này – vốn làm giảm lượng đường trong máu - có thể qua nhau thai và vào đến bào thai.

Đây là loại thuốc tiểu đường được kê nhiều nhất thế giới và giúp điều trị cho hàng triệu bệnh nhân mắc tiểu đường týp 2 – căn bệnh được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Khoảng 161 trẻ em được các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học và Công nghệ Na Uy ở Trondheim theo dõi. Trọng lượng cơ thể và BMI của các bé đã được ghi lại khi tròn 6 tháng tuổi và vào ngày sinh nhật thứ 4. Chu vi đầu và chiều cao cũng được theo dõi.

Trẻ em trong nhóm các bà mẹ đã dùng metformin có cân nặng trung bình 18,3kg ở tuổi lên 4. Những bé mẹ không dùng mertformin có cân nặng trung bình là 17,5kg.

Về BMI, trẻ em trong nhóm các bà mẹ đã dùng metformin trung bình là 16,6. Nhóm còn lại có chỉ số BMI trung bình là 15,9.

Nhưng metformin cũng được dùng đối với những người bị hội chứng buồng trứng đa nang - một tình trạng chiếm 10% ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, bởi loại thuốc này có thể giúp tăng cường rụng trứng.
MỚI - NÓNG