Vụ triệt sản vẫn có thai: BV Bạch Mai nói bệnh nhân chưa được triệt sản

Chị S. trao đổi với phóng viên.
Chị S. trao đổi với phóng viên.
TPO - Chiều 7/12, Bệnh viện Bạch Mai họp báo về việc một bệnh nhân đã triệt sản tại bệnh viện này nhưng vẫn có thai. Phía bệnh viện khẳng định, sản phụ chưa được triệt sản.

Tại cuộc họp báo, bác sĩ Nguyễn Dư Dậu - Phó khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) giải thích nguyên nhân sản phụ không được triệt sản. Cụ thể, sản phụ được mổ đẻ vào tháng 2/2016, trước khi mổ cho sản phụ, bác sĩ tư vấn với sản phụ và người nhà về việc sản phụ đã mổ đẻ nhiều lần, rất nguy hiểm đến sức khoẻ vì thế nên triệt sản tránh có thai lần tiếp theo ảnh hưởng đến sức khoẻ, có thể vỡ tử cung nếu tiếp tục chửa đẻ.

Giải thích về nguyên nhân tại sao bác sĩ khuyên bệnh nhân nên triệt sản rồi sau đó lại không thực hiện, bác sĩ Dậu cho biết, khi mổ lấy thai cho sản phụ do vết mổ dính nên bác sĩ không triệt  sản. Trong giấy tờ ra viện đúng là bệnh viện đã không ghi triệt sản cho sản phụ.

Trao đổi tại cuộc họp, bác sĩ Dậu khẳng định :“Trường hợp này tôi không triệt sản vì bệnh nhân đã nhiều lần sinh và mổ đẻ. Quyết định này đảm bảo tính mạng, sức khoẻ cho người bệnh. Việc không triệt sản tôi đã ghi trong hồ sơ bệnh án”.

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, sau khi có thông tin trên, bệnh viện đã truy xuất hồ sơ bệnh án và thấy bệnh nhân chỉ dừng lại ở mổ lấy thai, không triệt sản.

Trước đó, tháng 2/2016, chị Lê Thị Nguyên S. (40 tuổi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đến khoa Sản (Bệnh viện Bạch Mai) đẻ sinh mổ con thứ 3, vì tuổi sản phụ đã lớn nên bác sĩ Nguyễn Dư Dậu, người thực hiện ca mổ đã tư vấn nên kết hợp triệt sản khi mổ. Vợ chồng chị S. đã ký cam kết. Tới tháng 10/2017, thấy bụng to nhanh, buồn nôn, chị dùng que thử thai phát hiện mình mang bầu. Ngày 1/12, khi S. tìm đến phòng khám tư nơi bác sĩ Dậu làm việc để hỏi thì được trả lời rằng xác suất 1.000 người vẫn có một người có thai lại. Ngày 3/12, chị S. đến một phòng khám và bỏ thai. Ngày 4/12, quay lại Bệnh viện Bạch Mai tìm hồ sơ, trong phần cách thức mổ do bác sĩ Dậu kí, không thấy ghi đã triệt sản.

BS Dậu cũng cho biết thêm: “Mỗi năm bác sĩ thực hiện 500-600 ca nên khi bệnh nhân đột ngột gọi điện đến bác sĩ không thể nhớ có triệt sản hay không. Vì thế khi bệnh nhân S. gọi điện hỏi, tôi buột miệng nói đã triệt sản. Sau đó bệnh nhân gửi giấy tờ tôi đã đi xem lại hồ sơ bệnh án thì biết đã không triệt sản. Tôi nói với người bệnh có vấn đề gì thì đến bệnh viện để giải quyết”. Bác sĩ Dậu cho hay, về thái độ không nhiệt tình của ông với chị S là do bệnh nhân ra phòng khám tư của bác sĩ có thái độ thiếu thiện chí.

MỚI - NÓNG
Phạm Tuyển vui mừng bưng khay cá giao cho các đầu mối
'Vua' cá và chuyến biển kỷ lục 250 tấn
TP - Chỉ sau 20 ngày ra khơi, tàu cá của ngư dân Phạm Tuyển ở xã Bảo Ninh, thành phố Ðồng Hới (Quảng Bình) đã đánh bắt được 250 tấn cá nục, mang về 2,5 tỷ đồng. Ðây được xem là chuyến đi kỷ lục của Phạm Tuyển, người được mệnh danh là “vua cá” ở làng Mỹ Cảnh.