Tại Hội nghị khoa học và triển lãm Răng Hàm Mặt tổ chức tại TP Huế ngày 13/5, GS. Akira Hamura - Hiệu trưởng Trường Đại học Nha khoa Nippon Tokyo (Nhật Bản) - chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực nha khoa với hơn 37 năm kinh nghiệm - đã công bố nhiều thông tin và kết quả nghiên cứu mới nhất về Xylitol
85% trẻ 6-8 tuổi bị sâu răng
GS.TS. Trịnh Đình Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt trung ương cho biết: Hiện nay, trên 90% dân số Việt Nam có bệnh răng miệng.
Nguyên nhân của tình trạng này được các chuyên gia chỉ ra rằng là do đa số người dân Việt Nam chỉ tìm đến bác sĩ nha khoa khi thấy răng có vấn đề (sưng tấy, đau nhức hoặc sưng lợi nặng…). Người dân gần như chưa có ý thức đi khám răng miệng theo định kỳ vì thế tỷ lệ mắc bệnh răng miệng cao, đặc biệt là sâu răng. Trong khi đó chế độ ăn và cách thức vệ sinh răng miệng của chúng ta cũng chưa hợp lý.
90% dân số Việt Nam có bệnh răng miệng
Người dân Việt Nam vẫn có thói quen ăn nhiều đồ ngọt, hay ăn vặt lại hay “quên” không đánh răng sau ăn… là hai nguyên nhân trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe răng miệng của mọi người. Hầu hết các bệnh về răng miệng ở những giai đoạn đầu thường tiến triển âm thầm và không đau nên rất khó phát hiện.Đến khi sâu, viêm nặng, vết sâu sẽ lan đến tủy răng, nơi có chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu, nó có thể sẽ gây ra những cơn đau nhức triền miên đi khám thì đã quá muộn.
Xylitol – cách phòng ngừa hiệu quả
GS. Hamura cho biết, Xylitol được tạo thành trong tự nhiên bởi công thức phân tử rất đơn giản, gồm 5 nguyên tử cacbon.Xylitol là chất ngọt tự nhiên, có khả năng kích thích bài tiết nước bọt giúp tăng khả năng tái tạo độ pH trong miệng, qua đó tăng cường tái tạo men răng, giảm vi khuẩn và mảng bám thức ăn, ức chế sự hình thành acid gây sâu răng, có thể được tìm thấy trong quả dâu tây, rau quả hay nấm… Xylitol sẽ giúp giảm thiểu và hạn chế vi khuẩn ở trong miệng, đồng thời làm giảm các mảng bám, giảm nguy cơ gây sâu răng.
GS. Hamura chia sẻ về công dụng của chất Xylitol trong ngừa sâu răng
Ngoài ra, Xylitol có thể giúp tái tạo chất khoáng cho răng, làm răng trở nên chắc khỏe hơn. Theo những nghiên cứu mới nhất, chất Xylitol không gây ra bệnh tiểu đường, thậm chí trong y tế, những bệnh nhân tiểu đường còn được khuyên dùng Xylitol.
GS. Hamura cũng cho biết thêm, ngoài Nhật Bản, hiện chất Xylitol đang được sử dụng và ứng dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, các nước châu Âu như Phần Lan, nhiều nước châu Á như Thái Lan, Hàn Quốc.Tại Nhật Bản, 98% người Nhật biết đến công dụng của Xylitol trong phòng ngừa sâu răng và sử dụng kẹo cao su chưa Xylitol thường xuyên. Hiện và thực tế có đến 70% các sản phẩm kẹo cao su trên thị trường Nhật Bản có chứa Xylitol.