Phó tổng thống Mỹ tới Ukraine giữa tin đồn chiến tranh

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới thủ đô Kiev,bắt đầu chuyến thăm 5 ngày.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden tới thủ đô Kiev,bắt đầu chuyến thăm 5 ngày.
Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã rời thủ đô Washington tới thăm Ukraine trong bối cảnh rộ lên tin đồn sắp có chiến tranh tổng lực ở miền Đông và các nhà lãnh đạo Nga liên tiếp đưa ra lời kêu gọi đối thoại hòa bình.

Phó tướng của Tổng thống Barack Obama sẽ có chuyến thăm Ukraine 5 ngày vói lịch trình dày đặc các cuộc thảo luận với lãnh đạo quốc gia Đông Âu này vào cuối tuần.

“Trong ngày 21/11, ông Biden sẽ bày tỏ những quan ngại của Mỹ về những hành động của Nga tiếp tục vi phạm thỏa thuận ngừng bắn Minks đã đạt được với Ukraine hôm 5/9”, một quan chức cấp cao Nhà Trắng tiết lộ.

Trong thời gian lưu lại Ukraine, ông Biden sẽ chủ trì một cuộc hội thảo bàn tròn về công tác chống tham nhũng và các biện pháp cải cách pháp lý. Ngoài Ukraine, chuyến đi của ông Biden còn bao gồm những chặng dừng chân ở Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Biden đến thăm Ukraine vào thời điểm giới chức lãnh đạo Nga liên tiếp đưa ra những lời kêu gọi chính quyền Kiev tiến hành đối thoại với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

“Chính quyền Kiev và lực lượng nổi dậy ở miền Đông Ukraine cần rút ra bài học từ cuộc khủng hoảng ở nước này và không bỏ lỡ cơ hội tiến hành một cuộc đối thoại trực tiếp và bền vững”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói sau cuộc họp với Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto.

Ông cũng kêu gọi phương Tây hỗ trợ tiến hành cuộc đối thoại giữa Kiev với 2 nước Cộng hòa Nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng đồng thời hối thúc Ukraine không gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Rõ ràng quy chế không liên kết (của Ukraine) đóng vai trò quan trọng, không chỉ đối với việc đảm bảo sự ổn định ở khu vực châu Âu - Đại Tây Dương, mà với các lợi ích quốc gia căn bản của người dân Ukraine", nhà lãnh đạo Bộ ngoại giao Nga nói.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh những lời đảm bảo miệng của phương Tây về việc NATO sẽ không mở rộng sang phía Đông là chưa đủ. Ông nhắc lại việc từ lâu Mátxcơva đã đề xuất một thỏa thuận mang tính ràng buộc về pháp lý đề cao nguyên tắc "không chia cắt an ninh", song phương Tây đã gạt bỏ đề xuất này.

Trước đó một ngày, người phát ngôn của Tổng thống Vladimir Putin cũng tuyên bố Nga muốn "nhận được sự đảm bảo 100% rằng không ai nghĩ đến việc Ukraine gia nhập NATO".

Theo Vũ Anh
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.