Nga cáo buộc Ukraine chuẩn bị dùng vũ lực ở miền Đông

Lực lượng ly khai gác tại một vị trí tại thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine. Nguồn: AFP/TTXVN.
Lực lượng ly khai gác tại một vị trí tại thành phố Donetsk, miền Đông Ukraine. Nguồn: AFP/TTXVN.
Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin, ngày 18/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng chính quyền Kiev đang chuẩn bị nối lại các hoạt động quân sự ở miền Đông Ukraine.

Phỏng đoán này được ông Lavrov đưa ra tại cuộc họp chung các Bộ ngoại giao Nga và Belarus tại Minsk.

Theo ông Lavrov, thay vì thiết lập mối liên lạc ổn định với khu vực miền Đông, chính quyền Ukraine đã lựa chọn phương hướng bóp nghẹt kinh tế và xã hội.

Ông bày tỏ hy vọng các đồng nghiệp Phương Tây và chính quyền Kiev nhận thức về mối nguy hiểm và không để kịch bản như vậy xảy ra.

Ngoại trưởng Nga cũng kêu gọi ngay lập tức bắt đầu cuộc đối thoại dân tộc ở Ukraine với sự tham gia của tất cả các bên.


Theo AFP, ngày 17/11, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã hối thúc Liên minh châu Âu (EU) có quan điểm thống nhất đối với Nga liên quan đến vấn đề Ukraine và sẵn sàng gửi "thông điệp rõ ràng" rằng khối này sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu cần thiết.

Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Ngoại trưởng Klimkin nói: "Giờ là lúc gửi đi một thông điệp rõ ràng tới Moskva rằng việc tiếp tục gây bất ổn ở Ukraine sẽ khiến EU thực hiện những bước đi tiếp theo."

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh các ngoại trưởng EU đang thảo luận về khả năng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Theo Theo Vietnam+/ AFP
MỚI - NÓNG