Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin ‘made in Vietnam’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 26/3 Học Viện Quân y tiếp tục tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vắc xin Nano Covax do Cty Nanogen nghiên cứu sản xuất. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến thăm hỏi, động viên và cảm ơn những người tình nguyện tiêm thử nghiệm vắc xin.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân Y cho biết mục tiêu của giai đoạn 2 là thử nghiệm với số lượng mẫu lớn hơn, làm trên 60 tình nguyện viên và tiếp tục làm thử nghiệm… đa trung tâm, tiếp tục đánh giá tính an toàn và chú trọng hơn việc đánh giá hiệu quả sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đấy.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin ‘made in Vietnam’ ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên người tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax Ảnh: Thái Hà

“Qua kết quả giai đoạn 1 kết quả rất an toàn, đều tạo ra được kháng thể tốt, đều có nghiên cứu thử nghiệm khả năng trung hòa virus rất tốt. Mẫu chưa lớn nhưng biến chủng của Anh cũng đều diệt được”, GS Quyết nói.

Trong sáng nay Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng tiêm mũi 2 giai đoạn 2 của vắc xin Nano Covax. Trước đó ngày 26/2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 1 vắc xin này.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin ‘made in Vietnam’ ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax mũi 2 sáng 26/3. Trước đó, vào ngày 26/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm mũi 1 - Ảnh: Thái Hà

Theo tiến độ hiện nay đến cuối tháng 4 giai đoạn 2 sẽ hoàn thành. Cuối tháng 6 báo cáo Bộ Y tế và xin cấp phép cho vắc xin.Trước đó Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị rút ngắn quá trình thử nghiệm để sớm đưa vắc xin ra thị trường.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin ‘made in Vietnam’ ảnh 3

Các tình nguyện viên tiêm mũi vắc xin thứ 2 tại Học hiện Quân y ngày 26/3 - Ảnh: Thái Hà

Về vấn đề này GS.TS Đỗ Quyết cho hay: “Chúng tôi luôn tự hỏi có thể làm được gì để đẩy tiến độ nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đảm bảo an toàn cho tình nguyện viên, đánh giá một cách khoa học, chính xác tính miễn dịch của vắc xin này. Chúng tôi là đơn vị thử nghiệm từ ban đầu, rất cảm ơn sự quyết liệt của Chính phủ, sự chỉ đạo của Bộ Quốc Phòng, Bộ Y tế. Với tiến độ này thì cuối tháng 6, đầu tháng 7 có thể trình Hội đồng y đức, hội đồng khoa học của Bộ Y tế thông qua giai đoạn 3 để tiêm diện rộng hơn. Thời gian đã rút ngắn đến mức tối đa nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học, an toàn. Tôi cũng cảm ơn các tình nguyện viên, cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân hiểu rằng chúng ta đã làm, có vắc xin cho người Việt Nam rất hiệu quả”.

“Trong nghiên cứu thử nghiệm vắc xin theo quy định thế giới, điều quan trọng nhất là phải đánh giá và bảo vệ người dân không bị lây nhiễm trong môi trường có thể có lây nhiễm ở cộng đồng. Còn điều kiện nữa là khi đã có 1 vắc xin được thế giới công nhận, ở đây là AstraZeneca thì có thể cho phép thử nghiệm hơn kém, tức là so sánh với vắc xin đó xem hiệu lực bảo vệ của sinh kháng thể, khả năng diệt virus của chúng ta có kém hơn, nếu tương đương thì cấp phép được. Vì thế, thử nghiệm số lượng có thể rút lại, giai đoạn 3 chỉ cần trên 10.000, trong đó 5000 người thử nghiệm vắc xin AstraZeneca , 5000 người thử nghiệm Nanocovax. Chúng ta hoàn toàn có cơ sơ khoa học để so sánh tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn và hiệu quả sinh kháng thể và hiệu quả diệt virus. Tôi tin rằng với phương pháp như thế, chúng ta hoàn toàn có thể sớm có vắc xin, thậm chí với diễn biến này, khả năng có sớm rất cao”.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.