Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách'

TPO - Tại lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 với thông điệp “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn”, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tin tưởng, các chuỗi hoạt động và sự kiện liên quan diễn ra tại Huế và mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách.

Chiều 21/4, tại Bảo tàng Lịch sử tỉnh TT-Huế (Quốc Tử giám triều Nguyễn), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh TT-Huế và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai, năm 2023.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 1

Thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai, năm 2023. Ảnh: N.V.

Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, thực hiện các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, những năm qua, các bộ, ngành, cộng đồng, địa phương, các nhà xuất bản, các đơn vị phát hành, các thư viện và những doanh nghiệp, cá nhân có tấm lòng nhiệt huyết đã nhiệt tình tham gia hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, làm cho xuất bản có bước phát triển nhanh, làm cho văn hóa đọc có sự khôi phục đáng ghi nhận.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 2
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các đại biểu tham quan gian trưng bày sách, các tư liệu tại không gian di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn. Ảnh: N.V

Phó Thủ tướng khẳng định phong trào đọc sách, tặng sách đã đến được nhiều nơi trên cả nước, góp phần thực hiện nhiệm vụ mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu rõ tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 là “phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, thực sự là nền tảng tinh thần, động lực phát triển, và soi đường cho quốc dân đi, phát huy giá trị văn hóa và sức mạnh con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, thịnh vượng, tạo ra sức mạnh tổng hợp của toàn dân tộc”.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 3
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tặng hoa tại chương trình truyền thông khuyến đọc trên cơ sở hợp tác với 8 cơ quan báo chí, trong đó có báo Tiền Phong. Ảnh: Đ.H

“Tôi tin tưởng rằng chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai được tổ chức hôm nay và trong những ngày tới tại thành phố Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống, tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách”, Phó Thủ tướng bày tỏ tin tưởng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 4

Phó Tổng biên tập Báo Tiền Phong Lê Minh Toản (bìa phải) nhận hoa chúc mừng từ Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: N.V.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông quan tâm xây dựng chính sách tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xuất bản phát triển theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiện đại hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng, các bộ, ngành, địa phương tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như xây dựng văn hóa, khuyến học, tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách, tôn vinh các tác giả, văn nghệ sĩ, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến với mọi người, mọi nhà.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 5

UBND tỉnh TT-Huế chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh TT-Huế. Ảnh: N.V.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, đổi mới trong nhận thức, đổi mới trong sáng tạo, đổi mới trong phương thức xuất bản, đổi mới trong cách tiếp cận bạn đọc để sách vẫn là sách, nhưng đa dạng hình tướng, đến được hàng triệu người, để xuất bản phát triển mạnh mẽ hơn theo hướng dân tộc hóa nhưng vẫn phải hiện đại hóa bằng công nghệ số, vẫn phải đại chúng hóa thông qua đa nền tảng số.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 6

Công chúng đến với Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 tổ chức tại Huế. Ảnh: N.V

“Các nhà xuất bản, đơn vị phát hành, sở thông tin và truyền thông các tỉnh, thành phố, cơ quan báo chí, truyền thông, các nhà mạng viễn thông có các hoạt động thiết thực để phát triển văn hóa đọc nước nhà. Các nhà xuất bản tạo ra các phiên bản sách đa nền tảng. Các đơn vị phát hành ứng dụng công nghệ số, đẩy mạnh hoạt động đưa sách đến mọi vùng miền. Các sở tổ chức hoạt động cộng đồng. Các báo đài có chuyên mục về sách. Các nhà mạng nhắn tin miễn phí giới thiệu sách”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: 'Phát huy nét đẹp tôn vinh sách, đọc sách' ảnh 7

Giới trẻ hào hứng với ngày hội sách. Ảnh: N.V

Dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố chương trình truyền thông khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ với 8 cơ quan báo chí, trong đó có báo Tiền Phong.

Các hoạt động hưởng ứng:

- Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức không gian trưng bày Lưu dấu lịch sử - khám phá Tàng Thơ lâu.

- Triển lãm sách cổ hiến tặng và giới thiệu tác phẩm Ngự chế minh văn cổ khí đồ của vua Minh Mạng tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

- Hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam của Thư viện Tổng hợp tỉnh TT-Huế.

- Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 3.000 cuốn sách cho huyện miền núi A Lưới, TT-Huế.

-UBND tỉnh TT-Huế chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh.

- Hội chợ Sách Huế chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam

- Tọa đàm Chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và nền tảng hỗ trợ xuất bản, phát hành.

- Giới thiệu tác giả, tác phẩm của Huế và viết về Huế, các hoạt động giới thiệu sách mới, giao lưu tác giả, nhà nghiên cứu với độc giả.

- Tọa đàm về các chủ đề lịch sử, văn hóa, xã hội và xu hướng phát triển ngành xuất bản, cùng các chương trình văn nghệ đặc sắc giới thiệu di sản văn hóa Cung đình Huế…

Tin liên quan