Phó Thủ tướng: 'Mong bà con ngư dân thông cảm, bình tĩnh...'

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẽ, động viên ngư dân Quảng Bình.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chia sẽ, động viên ngư dân Quảng Bình.
TPO - Đó là thông điệp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại chuyến thăm ngư dân, tiểu thương buôn bán hải sản bị thiệt hại do cá chết tại Quảng Bình, vào chiều tối 29/4.

Theo thống kê sơ bộ, đã có hơn 100 tấn cá chết dạt vào bờ biển Quảng Bình, thiệt hại riêng ngư nghiệp khoảng 135 tỉ đồng.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh cho biết: Toàn xã có 405 tàu thuyền đánh bắt trên biển, chủ yếu bám biển xa bờ như Hoàng Sa, Trường Sa, vịnh Bắc Bộ. Đến nay, riêng xã Bảo Ninh thiệt hại do cá chết hơn 17 tỉ đồng. Mặc dù vậy, nhưng chính quyền xã đã động viên được hàng trăm tàu cá ra biển sau nhiều ngày nằm bờ. Thông tin báo về, hầu hết các tàu đều đánh bắt tốt, dự kiến sản lượng cập bờ sau chuyến ra khơi này khoảng 600 tấn cá.

Ông Hiếu bày tỏ sự lo lắng, nếu không bán được sản phẩm thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn, nhân dân mất niềm tin. Nhà nước cần có giải pháp để bảo đảm cho ngư dân bán được cá sạch, đồng thời nhanh chóng hỗ trợ vật chất cho ngư dân bị thiệt hại nặng và khoanh nợ cho các tàu đánh bắt xa bờ vì hậu quả cá chết sẽ còn kéo dài.

Bày tỏ với Phó Thủ tướng, hầu hết ý kiến của ngư dân đều mong muốn Chính phủ sớm có kết luận cá chết vì lý do gì, vùng biển nào nhiễm độc, gần bờ độc tính như thế nào, xa bờ có độc tính hay không để ngư dân bớt hoang mang, lo lắng. Đồng thời có chính sách hỗ trợ đối với những hộ dân bị thiệt hại trực tiếp từ vụ cá chết.

Ghi nhận và chia sẽ ý kiến của ngư dân, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định: Chính phủ sẽ có hướng hỗ trợ vật chất đối với người dân bị thiệt hại và hỗ trợ tín dụng đối với ngư dân đánh bắt gần bờ và ngư dân bám biển xa. Các cơ quan chuyên môn, các bộ ngành sẽ vào cuộc quyết liệt để đánh giá nguyên nhân cá chết, sớm tìm ra kết luận để bà con khôi phục được sản xuất, kinh doanh.

Phó Thủ tướng cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam đối mặt với một hiện tượng cá chết bất thường trên diện rộng, nên các cơ quan địa phương và trung ương vào cuộc còn rất lúng túng. Các nhà khoa học đầu ngành Việt Nam đã vào cuộc nhưng vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cụ thể về hiện tượng cá chết bất thường.

“Phải làm thận trọng, khoa học, chính xác như nhân dân yêu cầu. Các cơ quan đang làm ngày làm đêm nhằm đáp ứng yêu cầu mà bà con mong muốn. Chúng tôi mong bà con hết sức yên tâm, bình tĩnh, tin tưởng là chúng tôi làm hết sức mình để đáp ứng những yêu cầu, câu hỏi của bà con đặt ra”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

MỚI - NÓNG