Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang có mặt tại tòa sáng nay (18/9)
Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang có mặt tại tòa sáng nay (18/9)
TPO - Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang, ông Trần Đức Quý đã bị cảnh cáo vì có khuyết điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Sáng nay, ông Quý cũng đến tòa tham dự phiên xét xử 5 cán bộ giáo dục, công an có hành vi nâng điểm.

Sáng 18/9, TAND tỉnh Hà Giang xét xử sơ thẩm vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh này. Ngoài 5 bị cáo trong vụ, tòa án cũng triệu tập nhiều người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng là các thí sinh, phụ huynh có con được nâng điểm.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 1 Bị cáo Vũ Trọng Lương được áp giải tới tòa.

Các bị cáo trong vụ gồm Nguyễn Thanh Hoài - nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục -Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang (phòng Khảo thí), Vũ Trọng Lương - nguyên Phó phòng Khảo thí bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 2 Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài.

Tiếp đến, bị cáo Phạm Văn Khuông - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Hà Giang và Lê Thị Dung - nguyên cán bộ Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố về tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Riêng Triệu Thị Chính - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT phải hầu tòa về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 3  Ông Trần Đức Quý (bìa phải) tới tòa.

Đáng chú ý, trong sáng nay, ông Trần Đức Quý – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cũng đến tòa. Ông Quý nguyên là Trưởng ban chỉ đạo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang.

Liên quan gian lận thi cử, ông Trần Đức Quý được xác định có trách nhiệm, khuyết điểm trong tổ chức thi để cấp dưới lợi dụng nâng điểm. Vì vậy, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Quý.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 4 Lực lượng bảo vệ quanh phiên tòa.

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 môn trắc nghiệm vi phạm quy chế thi.

Mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho thí sinh, nhưng Hoài đưa danh sách 93 thí sinh cần được nâng điểm cho Lương và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh. Sau đó, bị can Lương thực hiện thao tác trên máy tính, sửa kết quả 309 bài thi để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Bị cáo Phạm Văn Khuông bị xác định đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho con mình 13,3 điểm. Bị cáo Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị cáo Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh, kết quả 20 thí sinh đều được nâng điểm.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 5 Bị cáo Triệu Thị Chính.

Riêng Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi; đưa danh sách, nhờ bị cáo Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh nhưng do có yếu tố khách quan nên nhóm này không thể nâng điểm môn văn.

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang tới tham dự phiên xử vụ gian lận thi ảnh 6 Các kiểm sát viên giữ quyền công tố vụ án.

Quá trình xử lý vụ án, cơ quan điều tra khẳng định đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh có động cơ vụ lợi trong việc nâng điểm.

Công an còn đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điểm. Các bị cáo Hoài, Lương cũng chỉ khai giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân...

MỚI - NÓNG