Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương

Các lực lượng công an, kiểm sát tiến hành khám nhà ông Vũ Trọng Lương.
Các lực lượng công an, kiểm sát tiến hành khám nhà ông Vũ Trọng Lương.
TPO - Sáng nay (20/7), sau khi Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Vũ Trọng Lương, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nhà riêng ông này.

Sáng 20/7, Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng với ông Vũ Trọng Lương (SN 1978) - Phó phòng khảo thí Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Trước đó, điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang có nhiều bất thường với 114 thí sinh và 330 bài thi được nâng điểm. Cơ quan chức năng xác định ông Vũ Trọng Lương là người can thiệp việc chấm thi.

Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 1

 Đại tá Lê Văn Canh thông báo về quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Lương.

Cụ thể, ông Lương được Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang giao sử dụng và thao tác trực tiếp trên máy tính quét trắc nghiệm hằng năm (máy tính này được kết nối mạng). Ngay sau khi Bộ GĐ&ĐT công bố đáp án (ngày 27/6), ông Lương tải về lưu trong máy dưới dạng file Excel.

Công an cũng phát hiện nhiều tin nhắn gửi thông tin thí sinh tới điện thoại của ông Lương. Sau đó, vị này vào phòng quét xử lý trắc nghiệm để thực hiện việc “biến hóa” nâng điểm cho các bài thi và chỉ mất 6 giây cho 1 trường hợp.

Kết quả, có tới 102 bài thi Toán chênh lên từ 1 điểm đến 8 điểm, trong đó nhiều bài chỉ đạt 1 điểm (qua chấm thẩm định lại mới đây), nhưng đã được nâng lên thành điểm 9, thậm chí có bài môn Hóa chỉ đạt 0,75 điểm đã được nâng lên thành 9,5 điểm….

Theo đại diện từ Cục An ninh chính trị nội bộ, kiểm tra dữ liệu camera ghi lại không phát hiện cá nhân nào khác phối hợp với ông Vũ Trọng Lương trong việc gian lận.

Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 2 Bị can Vũ Trọng Lương (người đứng) nghe đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam.
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 3
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 4 Trưa 20/7, các cơ quan tố tụng đã tiến hành khám nhà của ông Lương
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 5 Đêm qua (19/9), công an cũng có mặt tại Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang. Theo ghi nhận, họ đã chuyển đi một số đồ đạc trong Sở.
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 6 Bên ngoài, lực lượng cảnh sát cơ động cũng có mặt và tuần tra liên tục khu vực đường từ Sở GD&ĐT lên nhà ông Vũ Trọng Lương vốn cánh nhau gần 1km.
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 7  
Khám nhà Phó phòng Khảo thí Hà Giang Vũ Trọng Lương ảnh 8 Sáng nay (20/7), lực lượng cảnh sát vẫn túc trực tại Sở GD&ĐT Hà Giang cũng như nhà ông Vũ Trọng Lương.
MỚI - NÓNG