Philippines “sẵn sàng cho chiến tranh” trên biển

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Peter Cayetano ngày 28/5 cảnh báo, nước này sẽ tuyên chiến để bảo vệ nguồn tài nguyên ở biển Đông nếu Trung Quốc vượt qua “giới hạn đỏ”.

 “Tổng thống đã tuyên bố rằng, bất kỳ quốc gia nào đơn phương khai thác tài nguyên thiên nhiên tại vùng biển thuộc chủ quyền của  Philippines, ông sẽ tuyên chiến”, ông Cayetano nói.

Phát ngôn này của Bộ Ngoại giao Philippines được đưa ra khi các nhóm cánh tả liên tục chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte không công khai cảnh cáo các hành động gần đây của Trung Quốc, trong đó có việc Trung Quốc lắp đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa  tại các bãi đá vừa được họ bồi đắp.

Tờ Inquirer của Philippines ngày 29/5 nhận định, lời tuyên bố này của Ngoại trưởng Cayetano trái ngược hẳn với những tuyên bố gần đây của Tổng thống Duterte khi ông muốn duy trì quan hệ hữu hảo với Trung Quốc hơn là đối đầu với “người khổng lồ trong khu vực”. Mới đây nhất, ngày 22/5, trong bài phát biểu kỷ niệm 120 năm ngày thành lập Hải quân Philippines, ông Duterte cũng nhắc lại rằng, ông sẽ không tuyên chiến với Trung Quốc  vì “không thể chiến thắng được họ”.

 Không chỉ dùng những lời lẽ cứng rắn, Ngoại trưởng Cayetano còn vạch ra những giới hạn đỏ mà chính quyền Manila thiết lập đối với các tranh chấp trên biển Đông. Đó là Trung Quốc không được có bất kỳ hoạt động xây dựng nào trên Bãi cạn Scarborough. Bắc Kinh cũng không được dỡ bỏ tàu hải quân mắc cạn BRP Sierra Madre của Philippines gần bãi Cỏ Mây, cũng như không được cản trở hoạt động tiếp tế và sửa chữa tàu này.

MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm