Phạt nhóm ‘Trừ quỷ Bảo Lộc’ chữa bệnh bằng nước thánh và đánh đập

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Những người điều hành Nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” vừa phải nhận thêm 2 quyết định xử phạt hành chính cùng thông điệp sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu tiếp tục chiêu trò khám, chữa bệnh phản khoa học, mê tín dị đoan.
Phạt nhóm ‘Trừ quỷ Bảo Lộc’ chữa bệnh bằng nước thánh và đánh đập ảnh 1
Hai đối tượng Nguyễn Thị Thương và Nguyễn Chu Truyền tại cơ quan công an

Ngày 13/5, Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 thành viên điều hành nhóm “trừ quỷ Bảo Lộc” về hành vi “Cung cấp thông tin sai sự thật trên không gian mạng”. Cụ thể, bà Nguyễn Thị Thương bị phạt 10 triệu đồng và ông Nguyễn Chu Truyền bị phạt 7,5 triệu đồng.

Trước đó, trên không gian mạng xuất hiện video “Tiếng Nói Sự Thật Đến Từ Đâu? Buổi Chia Sẻ Trực Tiếp - Tiếng Nói Sự Thật Phần 221”, đăng tải công khai trên trang Youtube “Exorcise The Demons”.

Nội dung chủ yếu của video là: “Dịch COVID-19 này không phải là một cơn dịch thiên nhiên…mà do ma quỷ xen vào… việc tiêm vắc - xin phòng COVID-19 là để đưa các mầm bệnh khác vào cơ thể, làm phân hủy hệ gen của con người… COVID-19 không sợ nóng, không sợ lạnh và cũng không sợ lửa, nhưng lại sợ nước… do đó, có “nguồn nước thánh thiên” là để chữa COVID-19 …”.

Phạt nhóm ‘Trừ quỷ Bảo Lộc’ chữa bệnh bằng nước thánh và đánh đập ảnh 2

Loại nước các đối tượng tuyên truyền có thể chữa COVID-19

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định những thông tin nêu trên là sai sự thật, không đúng theo quy định về công tác về phòng, chống dịch COVID-19 của ngành.

Làm việc với cơ quan công an, bà Thương và ông Truyền trình bày những thông tin nêu trên là do 2 người tự nói ra, theo ý nghĩ “tâm linh” của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”, chứ không có cơ sở khoa học, tài liệu chính thống về các nội dung trên.

Cũng theo Công an tỉnh Lâm Đồng, nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” bắt đầu xuất hiện khoảng 10 năm trước tại TP Bảo Lộc với hoạt động “Bầu khấn”: Dùng “nước thánh” (loại nước do các đối tượng tự chế) và cầu nguyện để khấn cho các gia đình hiếm muộn có con.

Nhóm sinh hoạt tại ngôi nhà ở phường 1 của vợ chồng Nguyễn Thị Thương và Trần Vũ Lê Thanh Quảng. Sau đó, hoạt động này có sự tiếp tay của linh mục Nguyễn Chu Truyền, quản Hạt Bảo Lộc từ tháng 8/2015.

Từ đó đến nay, nhóm này đã lôi kéo hàng trăm người cùng tham gia các hoạt động mê tín dị đoan: Liên tục có các hoạt động lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chữa bệnh bằng cách uống “nước thánh”, đánh đập, hú hét rùng rợn nhuộm sắc màu hoang đường, gây mất an ninh trật tự khiến dư luận bức xúc.

Phạt nhóm ‘Trừ quỷ Bảo Lộc’ chữa bệnh bằng nước thánh và đánh đập ảnh 3

Chữa bệnh bằng cách đánh đập-ảnh cắt từ clip

Công an đã xử phạt và tham mưu cho chính quyền địa phương xử phạt các thành viên của nhóm này 4 lần với tổng số tiền hơn 65 triệu đồng.

Tòa Giám mục Đà Lạt đã nhiều lần đưa ra các hình thức xử lý như Thông báo nhắc nhở những sai phạm của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” trong việc trừ quỷ, giải thích kinh thánh và lệch lạc trong giáo lý, đức tin, bất vâng phục Giáo quyền; Thông báo áp dụng vạ cấm chế đối với têrêsa Nguyễn Thị Thương và vạ huyền chức đối với linh mục Nguyễn Chu Truyền.

MỚI - NÓNG