Phát hiện phụ nữ nghi là gián điệp Trung Quốc trong căn cứ quân sự đặc biệt của Anh

Căn cứ nơi phát hiện người phụ nữ đột nhập trái phép. (Ảnh: The Sun)
Căn cứ nơi phát hiện người phụ nữ đột nhập trái phép. (Ảnh: The Sun)
TPO - Một phụ nữ bị nghi là gián điệp làm việc cho Trung Quốc đã trốn trong căn cứ của Hải quân Anh suốt 2 tuần trước khi bị tìm thấy trong tủ quần áo của người yêu.

Kỹ thuật viên máy bay đã cố giấu cô này bằng cách treo tấm biển trước cửa phòng: “Không vào, tự làm việc dọn dẹp”. 

Những phàn nàn về mùi khó hôi khiến một nhóm sĩ quan phải vào phòng kiểm tra. Họ phát hiện người phụ nữ trong tình trạng bán khoả thân đang trốn trong tủ quần áo. Cô này lập tức bị áp giải khỏi căn cứ - nơi đóng quân của lực lượng đặc biệt Anh, sau đó phải rời khỏi Anh ngay lập tức. 

Người yêu của cô là thành viên của lực lượng trực thăng biệt kích tinh nhuệ đã báo cáo với cấp trên rằng người phụ nữ đó là bạn gái anh và không phải gián điệp Trung Quốc. 

Nhưng những người khác trong căn cứ e ngại rằng người phụ sinh ra ở Viễn Đông và mang hộ chiếu Hà Lan có thể đã bẫy anh chàng bằng mỹ nhân kế để vào được căn cứ ở Yeovilton, Somerset.

Lực lượng trực thăng ở căn cứ này sẽ cùng tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3 tỷ bảng của Anh thực hiện sứ mệnh đến Biển Đông trong năm nay. 

Báo The Sun dẫn một nguồn tin an ninh nói rằng vụ việc có nhiều dấu hiệu cho thấy đây là mỹ nhân kế. 

“Cô ta là người nước ngoài xâm phạm trái phép vào cơ sở của Bộ Quốc phòng. Đúng là một vụ vi phạm đáng kinh ngạc và đáng sợ khi nghĩ về những gì cô ta đã tiếp cận được”, nguồn tin nói. 

Có hơn 100 máy bay đang đậu tại căn cứ RNAS Yeovilton. Ở đây có một trong những sân bay quân sự đông đúc nhất của Anh, bao gồm cả các trực thăng của lực lượng đặc nhiệm. 

Những chiếc trực thăng tấn công trên biển trị giá 24 triệu bảng Anh được trang bị loại súng máy có thể bắn 1.100 viên đạn trong 1 phút. Chúng cũng mang theo các ngư lôi Sting Ray và tên lửa tấn công mặt đất có điều khiển. 

Phi đội hải quân 847 chỉ cần 5 ngày chuẩn bị để sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ bất kỳ đâu trên giới. Đây là một trong các đơn vị lái máy bay đa năng. 

Lực lượng này sẽ bảo vệ nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trong chuyến ra khơi đầu tiên vào cuối năm nay. 

Phát hiện phụ nữ nghi là gián điệp Trung Quốc trong căn cứ quân sự đặc biệt của Anh ảnh 1 Lực lượng máy bay trong căn cứ nơi phát hiện người phụ nữ bị đưa vào trái phép. (Ảnh: The Sun)

RNAS Yeovilton là nơi đóng quân của đơn vị huấn luyện thoát hiểm dưới nước của Hải quân và trường huấn luyện các kỹ thuật viên không lưu để điều phối lực lượng máy bay chiến đấu F-35. 

“Chúng tôi đang phối hợp với các đối tác và đang kiểm tra kỹ lưỡng xuất thân của cô ta. Cô ta không phải công dân Trung Quốc. Cô ta là công dân Hà Lan nhưng có gốc Á”, nguồn tin cho biết. 

Kỹ thuật viên đưa cô gái vào phòng có thể bị phạt tù vì vi phạm an ninh nghiêm trọng. 

Anh này đang phục vụ trong Phi đội hải quân 847, lực lượng cung cấp trực thăng Wildcat cho những nhiệm vụ tấn công trên không. 

Anh này cho biết đã gặp cô gái lần đầu tiên trong kỳ nghỉ năm 2019. Anh ta giấu người yêu trong cốp xe khi trở về doanh trại sau kỳ nghỉ Giáng sinh.

“Anh ta báo cáo rằng người phụ nữ đó đáng lẽ phải về Hà Lan sau kỳ nghỉ năm mới nhưng bị trục trặc vì tình hình dịch COVID-19”, nguồn tin từ Hải quân Anh nói. 

Vụ việc bị phát giác trong bối cảnh quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang căng thẳng, và người đứng đầu cơ quan tình báo MI5 hứa sẽ làm nhiều hơn để chống lại mối đe doạ từ Bắc Kinh. 

Chưa rõ người phụ nữ đã đi được những đâu trong cơ sở quân sự rộng 1.400 mẫu Anh.

Theo Theo The Sun
MỚI - NÓNG