Phát hiện loài cá lạ, tan chảy khi lên khỏi mặt nước

Phát hiện loài cá lạ, tan chảy khi lên khỏi mặt nước
Loài cá đặc biệt này được phát hiện ở vùng biển Atacama, khu vực ngoài khơi Peru và Chile, ở vùng nước sâu khoảng 7.500 m.

Các nhà khoa học ở Đại học Newcastle gần đây phát hiện ra loài sinh vật sống ở vùng đáy biển sâu, sau khi được đưa ra khỏi môi trường sống quen thuộc, loài cá này lập tức tan chảy, Oddity Central đưa tin.

Loài cá đặc biệt này được phát hiện ở vùng biển Atacama, khu vực ngoài khơi Peru và Chile, ở vùng nước sâu khoảng 7.500 m. Ở độ sâu này, nhiệt độ có thể ở mức sắp đóng băng và áp suất nước gần như không một sinh vật nào có thể sống sót.

Bằng cách thả một thiết bị cần câu công nghệ cao, trong đó có mồi, màn hình và camera xuống đáy biển, sau 4 tiếng, thiết bị nói trên mới chạm đất và thu thập được những bức ảnh quý giá về loài cá đặc biệt này.

“Có điều gì đó đặc biệt khiến loài cá này thích ứng với cuộc sống ở vùng nước rất sâu, khiến chúng không lo ngại việc bị kẻ thù tấn công cũng như đối thủ cạnh tranh thức ăn”- Thomas Linley, một nhà nghiên cứu tại Đại học Newcastle, cho biết trong một tuyên bố.

Các nhà khoa học tạm đặt tên là cá sư tử Atacama (Atacama snailfish) có màu hồng, xanh dương và tím. Loài cá này không có vảy, răng và xương tai trong rất cứng. Tuy nhiên, phần cơ thể lại rất nhão để thích ứng với môi trường có áp suất lớn.

Để bắt được loài cá này, nhóm nghiên cứu phải dùng chiếc bẫy đặc biệt, nhưng khi lên mặt nước chúng lại tan ngay. Do việc sống ở độ sâu lớn, nên nếu đưa cá lên bờ, nó phải chịu đựng chênh lệch giữa áp suất trên đất liền và áp suất nơi cá sinh sống tới 2.500 lần, chúng sẽ bị hóa lỏng tức thì.

Các nhà nghiên cứu chỉ còn giữ được mẫu vật được bảo quản để dùng cho mục đích nghiên cứu.

Theo Theo Pháp luật TPHCM
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những vòng tròn vô tuyến kì lạ trên bầu trời.

Liên tục xuất hiện những vòng tròn bí ẩn trên bầu trời

TPO - Trong vài năm gần đây, các nhà thiên văn học đã phát hiện một số các vật thể hình tròn khổng lồ và gần như hoàn hảo trong vũ trụ xa xôi. Mặc dù chưa ai có lời giải thích nào cho những thực thể bí ẩn này, một nhóm nghiên cứu gần đây đã phát hiện thêm một thực thể khác, có khả năng đưa họ đến gần hơn với việc giải quyết vấn đề rắc rối này.
Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

Thời gian ngủ trưa bao lâu là vừa đủ?

TPO - Có thể thấy một giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể hết mệt mỏi, tái tạo năng lượng…Nhưng ngủ trưa quá ít hoặc quá nhiều đều không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn phản tác dụng. Vậy ngủ trưa bao nhiêu là đủ?
Những chú ngựa mustang hoang dã ở Mỹ có nguồn gốc từ Tây Ban Nha.

Sự thật về những con ngựa hoang dã của Mỹ

TPO - Ngựa Mustang là hậu duệ của những con ngựa Tây Ban Nha được các nhà thám hiểm Tây Ban Nha đưa đến châu Mỹ vào thế kỷ 16. Mustang có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha "mestengo" và "mostrenco" - có nghĩa là "gia súc hoang dã “.
Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Ngỡ ngàng mối quan hệ độc đáo giữa lợn bướu và cầy mangut

Điều kỳ lạ và độc đáo được thể hiện trong video giữa lợn bướu và cầy mangut khiến người xem phải thích thú. Bằng cách cho phép cầy mangut leo lên khắp cơ thể nó, để cầy mangut loại bỏ bọ ve và chúng có một bữa ăn giầu protein. Đây là mối quan hệ cộng sinh, độc đáo giữa hai loài động vật có vú, có lợi cho cả hai bên.