Phát hiện hàng trăm xác lợn chết trôi sông ở Hải Phòng

Phát hiện hàng trăm xác lợn chết trôi sông ở Hải Phòng
TPO - Vài ngày gần đây, lực lượng chức năng huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) liên tục phát hiện và tiêu hủy hàng trăm xác lợn chết đang phân hủy trôi trên sông Hóa.

Ngày 28/4, thông tin từ cơ quan chức năng huyện Vĩnh Bảo (TP. Hải Phòng) xác nhận, từ ngày 22/04 đến 26/04, UBND huyện Vĩnh Bảo đã vớt, tiến hành tiêu hủy gần 300 xác lợn trôi trên sông Hóa (đoạn qua xã Cổ Am, Tam Cường, Vĩnh Tiến)

Phía Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng cũng cho biết, sau khi kiểm tra kết quả đánh giá ban đầu cho thấy số lợn trên không phải của Hải Phòng. Theo phán đoán, có thể số lợn trên trôi từ thượng nguồn sông Hóa.

Phát hiện hàng trăm xác lợn chết trôi sông ở Hải Phòng ảnh 1  Xác lợn chết trôi dạt vào cầu phao trên sông Hóa đoạn đi qua huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng.

Trước đó khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, Hải Phòng đã có quy trình phát hiện, xử lý dịch chặt chẽ và tiền hỗ trợ cho người dân có lợn chết nên người dân sẽ không vứt số lượng lớn xác lợn như vậy xuống sông mà không nhận tiền hỗ trợ.

TUy vậy, khoảng 10 ngày gần đây, người dân đã phản ánh với cơ quan chức năng về việc phát hiện số lượng lớn xác lợn đang trong giai đoạn phân hủy, chuyển vàng và bốc mùi trên sông Hóa (thuộc hệ thống sông Thái Bình).

Phát hiện hàng trăm xác lợn chết trôi sông ở Hải Phòng ảnh 2 Hàng trăm xác lợn chết đang trong quá trình phân hủy bốc mùi hôi thối.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hải Phòng đã có văn bản  đề nghị phía tỉnh Thái Bình (nơi con sông Hóa chảy qua) phối hợp để kiểm soát tình hình dịch bệnh và tiêu hủy số xác lợn trên theo quy định.

Phát hiện hàng trăm xác lợn chết trôi sông ở Hải Phòng ảnh 3 Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn chết trôi sông.

Được biết hiện các quận, huyện thuộc TP. Hải Phòng có khoảng 165.000 con lợn (các trang trại và gia trại có gần 42.000 con, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ 123.090 con). Trước đó đã có gần 74.000 con lợn mắc dịch bệnh tả lợn châu Phi được phát hiện và tiêu hủy.

MỚI - NÓNG