Hãi hùng, Chủ tịch xã chỉ đạo chôn lợn chết ngay trong sân bóng

TPO - Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Đầm Hà và Chủ tịch UBND xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) vừa bị kỷ luật vì hành vì chỉ đạo mang lợn chết chôn ngay sân bóng thôn.

Theo đó, vào khoảng 9h, ngày 6/4, một số người dân thôn Dinh xã Đầm Hà, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), phát hiện chiếc xe bò chở theo nhiều lợn chết được đưa về khu vực sân bóng trong thôn và dùng máy xúc đào hố, tiến hành tiêu hủy.

Người dân nghi ngờ số lợn bị chết là do dịch tả lợn Châu phi nên quyết liệt ngăn cản. Họ cho rằng vị trí chôn đặt tại sân bóng, gần mương tưới nước là bất bình thường và không đúng với quy trình xử lý lợn chết, nhất là đối với lợn bị nhiễm dịch bệnh. Một số người đã nhanh chóng báo lên cơ quan chức năng của huyện.

Ngay khi nhận được tin phản ánh, lãnh đạo UBND huyện Đầm Hà đã khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng xác minh, thông tin ban đầu qua kiểm tra cho thấy, số lợn trên gồm 12 mẹ và lợn con bị chết tại hộ chăn nuôi của ông Đào Văn H, trú tại thôn Trại Khe, xã Đầm Hà)

Hãi hùng, Chủ tịch xã chỉ đạo chôn lợn chết ngay trong sân bóng ảnh 1 "Quan" huyện mang lợn chết chôn ở sân bóng bị người dân phát giác.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch UBND huyện Đầm Hà (Quảng Ninh), ông Trần Việt Dũng cho biết: “Chúng tôi vừa thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với chủ tịch UBND xã Đầm Hà là ông Đào Văn Hiền và Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp, ông Trần văn Hải vì hai người này đã trực tiếp chỉ đạo việc chôn lợn chết tại sân bóng”.

Ông Dũng cho biết thêm, do địa phương đã xuất hiện dịch bệnh trước đó nên không cần phải lấy mẫu xét nghiệm, bất kỳ lợn chết nào cũng phải được xử lý chôn lấp ngay theo đúng quy trình, để tránh lây lan dịch bệnh. Qua sự việc trên, huyện cũng yêu cầu Chủ tịch xã và Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện chấn chỉnh ngay công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn, tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý các cá nhân liên quan, báo cáo UBND huyện trước ngày 8/4/2019.

Ông Nguyễn Hữu Giang, giám đốc sở NN và PTNT tỉnh Quảng Ninh thông tin: "Việc UBND xã Đầm Hà xử lý số lợn chết trên là không đúng quy trình, đồng thời sở cũng đã có văn bản yêu cầu xã phải đào lên và di chuyển số lợn đã chôn đến nơi khác an toàn, tránh xa khu dân cư sau đó tiến hành vệ sinh phòng dịch khu vực đã chôn".

Tính đến 12 giờ 30 cùng ngày, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cùng xã Đầm Hà triển khai di chuyển số lợn chết đã chôn ở khu vực sân bóng về nơi chôn mới an toàn, xa khu dân cư và khử trùng khu vực hố chôn lợn tại sân bóng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định)

Nhiều điều cấm trong dự thảo Luật Điện ảnh 'khá mơ hồ'

TPO - Liên quan đến các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật Điện ảnh sửa đổi, theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (Bình Dương), dự luật có đến 17 điểm quy định các nội dung và hành vi bị nghiêm cấm. Điều đáng nói, nhiều điểm cấm trong dự thảo lại khá mơ hồ với tầm bao quát rộng mà khi áp dụng chắc chắn sẽ trói buộc sự sáng tạo, khả năng thăng hoa của đạo diễn ngay từ khi những xúc cảm đầu tiên được khởi sự.
Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

Ngày 28/10 ghi nhận 4.892 ca nhiễm và 1.649 trường hợp khỏi COVID-19

TPO - Tối 28/10, Bộ Y tế cho biết trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.892 ca nhiễm mới với trong đó 4.876 trường hợp trong nước (tăng 472 ca so với ngày trước đó) và 16 ca nhập cảnh tại 49 tỉnh, thành phố, có 1.980 ca trong cộng đồng. Trong ngày có 1.649 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 813.963 trường hợp.