Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng

 Nhóm chuyên gia lần đầu lặn thám hiểm sâu nhất ở sông ngầm hang Sơn Đoòng
Nhóm chuyên gia lần đầu lặn thám hiểm sâu nhất ở sông ngầm hang Sơn Đoòng
TP - Kết quả chuyến thám hiểm mới nhất của các chuyên gia Anh vừa qua mở ra cánh cửa mới, thế giới mới chưa thể tưởng tượng được bên dưới dòng sông ngầm hang Sơn Đoòng.

Lặn xuống Sơn Đoòng

Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cùng ông Howard Limbert thành viên Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh ra Hà Nội họp báo quốc tế chiều 9/4 về chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong Sơn Đoòng. “Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng còn nhiều điều huyền bí, nhiều điểm chưa được phám phá và càng khám phá càng phát hiện thêm những điều không thể ngờ”, ông Dũng nói.

Ông Howard Limbert nhắc tới số lượng gần 600 hang động đoàn đã khám phá ở Việt Nam, trong đó hơn 350 hang động ở Quảng Bình. Tuy nhiên suốt 30 năm qua, nhóm chuyên gia mới khám phá được 30% Phong Nha-Kẻ Bàng. Lần này, nhóm thợ lặn giỏi nhất nước Anh- từng tham gia giải cứu đội bóng ở Chiang Rai, Thái Lan- đến lặn xuống dòng sông ngầm ở Sơn Đoòng. “Đây là cuộc thám hiểm rất khó khăn”, ông Limbert cho hay.

Chuyên gia của Hiệp hội Hoàng gia Anh Jason Mallison kể, nhóm chuyên gia thám hiểm đoạn hang ngầm nối giữa hang Sơn Đoòng và hang Thung cách nhau 600m. Ban đầu họ nhận định khi đạt độ sâu 25m thì đoạn sông ngầm bên trong hang sẽ chạy ngang để nối với dòng sông ngầm bên hang Thung. Thực tế hoàn toàn khác. Họ đo thử độ sâu dòng sông ngầm bằng dây thì đáy của nó ở khoảng 93m, độ sâu này không thể dùng bình lặn nén khí thông thường, họ phải tìm các điểm gần trần hang ngầm với độ sâu khoảng 40-50m.

Ông Jason thực hiện chuyến lặn ở độ sâu 77m để tìm lối thông qua hang Thung nhưng chưa thấy điểm nối, độ sâu hang tiếp tục tăng thêm nữa. Các chuyên gia nhận định ban đầu độ sâu của hang có thể lên tới 100-120m. Với độ sâu này họ buộc phải bỏ cuộc, hứa hẹn quay trở lại trong chuyến thám hiểm vào năm sau. Theo đó họ cần hệ thống bình khí helium giúp lặn ở độ sâu tới 200m. Dù chưa đạt được kết quả nhưng ông Jason Mallison nói rằng khám phá ra hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu 60m trong Sơn Đoòng, càng sâu hệ thống hang ngầm càng mở rộng ra. Độ sâu này sâu hơn mực nước biển rất nhiều tại vị trí lặn.

Độ sâu của hang Sơn Đoòng như vậy tăng lên hơn 500m tính từ cửa hang cho tới đoạn cuối cùng chưa được khám phá hết. Các chuyên gia cũng lặn khảo sát ở khu vực suối Moọc bên trong VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, họ phải dừng lại ở độ sâu 74m. Bước đầu các chuyên gia kết luận hệ thống hang động đá vôi tại Phong Nha-Kẻ Bàng được chia thành ba tầng gồm hang khô, hang nước có dòng chảy và hệ thống hang ngầm nằm ở độ sâu trên 93m.

Ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc Cty Oxalis-đơn vị hỗ trợ chuyến thám hiểm- nhắc lại nhận định của nhóm chuyên gia: Ở độ sâu 60-100m dưới sông ngầm hang Sơn Đoòng đang hình thành thế giới khác cần khám phá. Việc khám phá ra hệ thống hang ngầm dưới sông ngầm mở ra cánh cửa mới để các chuyên gia khám phá một thế giới khác nữa bên dưới Sơn Đoòng với độ sâu và bí ẩn không thể tưởng tượng. Phong Nha-Kẻ Bàng vẫn còn nhiều bí ẩn hấp dẫn các nhà thám hiểm trong thời gian tới.

Thủ phủ du lịch mạo hiểm

Với lợi thế thiên nhiên ưu đãi, Quảng Bình được mệnh danh là “vương quốc hang động”. Ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nói rằng Quảng Bình tiến tới trở thành thủ phủ về du lịch mạo hiểm của khu vực Đông Nam Á.

Phát hiện bất ngờ dưới sông ngầm Sơn Đoòng ảnh 1  

“Bên cạnh việc hội đủ yếu tố về thiên nhiên, tỉnh Quảng Bình có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển các tour du lịch mạo hiểm, trong đó nhấn mạnh tiêu chí các tour này phải tạo nên sự khác biệt. Nếu du khách tới Quảng Bình thám hiểm hang động, du lịch mạo hiểm họ phải cảm nhận không tour nào giống tour nào. Có như thế khách mới không nhàm chán. Chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư kinh doanh du lịch đầu tư mạnh hơn vào Quảng Bình. Địa phương tạo điều kiện thuận lợi về các quy định thủ tục, dù vậy các hoạt động du lịch mạo hiểm trong vườn quốc gia cần tuân thủ quy định pháp luật”, ông Dũng nói.

Một phóng viên quốc tế nhắc lại câu chuyện về xây dựng cáp treo vào hang Én. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đó là khảo sát và đề xuất của một số doanh nghiệp, chưa phải dự án. “Quảng Bình thấy rằng đây là vùng lõi VQG Phong Nha-Kẻ Bàng, nguyên tắc là vùng lõi không được xây dựng nên chúng tôi không chấp nhận ý tưởng xây dựng cáp treo”, lãnh đạo tỉnh trả lời.

Công ty Oxalis-đơn vị được phép khai thác tuyến du lịch vào Sơn Đoòng- nêu định hướng mỗi năm chỉ đưa không quá 1 nghìn người thám hiểm hang. Muốn đưa Quảng Bình trở thành thủ phủ của du lịch mạo hiểm, các loại hình du lịch và dịch vụ của tỉnh phải phát triển đồng bộ và hỗ trợ lẫn nhau. Du khách đến Quảng Bình tùy điều kiện có thể tham gia các tour du lịch khám phá, mạo hiểm ở các cấp độ khác nhau trong đó mức cao nhất là thám hiểm Sơn Đoòng.

Phát hiện mới nhất về hệ thống hang ngầm ở Sơn Đoòng có mở ra sản phảm du lịch mới? Đại diện tỉnh Quảng Bình khẳng định sau khi chuyên gia thám hiểm khảo sát và có báo cáo chi tiết, trong tương lai Quảng Bình cân nhắc mở tour khám phá hang ngầm trong điều kiện cho phép.

Ông Jason Mallison cho biết nhóm chuyên gia chọn thời điểm cuối tháng 3, đầu tháng 4 bởi đây là thời điểm mực nước thấp nhất, nhiệt độ bên ngoài không quá nóng. Nước trong hang Sơn Đoòng khá lí tưởng với 25 độ C. Ông Rick Stanton-thành viên tham gia lặn sông ngầm Sơn Đoòng-nói: “Dù chúng tôi có mặt ở nhiều hang động lớn trên thế giới nhưng không ở đâu bằng Sơn Đoòng”. Dù tầm nhìn dưới nước hạn chế không thấy hết quy mô hang ngầm bên dưới, nhưng Rick Stanton cảm nhận được phần nào về cửa hang. Ông hy vọng chuyến lặn thám hiểm tới sẽ xuống sâu hơn và có thể vẽ lại bản đồ, đưa ra báo cáo chi tiết hơn về chuyến thám hiểm bên dưới sông ngầm Sơn Đoòng.

MỚI - NÓNG