Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

'Phần đông bác sỹ vẫn giữ y đức'

Bác sĩ Vũ Trí Thanh.
Bác sĩ Vũ Trí Thanh.
TP - Theo Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ TPHCM, TS. BS Vũ Trí Thanh, phần đông các bác sĩ vẫn cố gắng giữ y đức. Vẫn còn nhiều chiến sĩ áo trắng ngày đêm đấu tranh với bệnh tật, giành lại sự sống cho bệnh nhân.

TS. BS Vũ Trí Thanh chia sẻ: Thời gian qua xảy ra nhiều tiêu cực trong ngành y, như gây khó cho bệnh nhân, gợi ý và nhận phong bì, kê đơn thuốc đắt tiền để hưởng hoa hồng, móc ngoặc chuyển bệnh nhân về phòng khám tư, thiếu trách nhiệm, thiếu tôn trọng bệnh nhân… cho đến các trường hợp tai biến gây hậu quả nghiêm trọng, mà báo chí đã nêu. Nhiều ý kiến cho rằng chính do sự tắc trách của các y bác sĩ, không những yếu về chuyên môn mà còn thiếu cả về y đức. Chắc chắn có những “con sâu làm rầu nồi canh” như thế. Tuy nhiên, phần đông các bác sĩ vẫn cố gắng giữ y đức. Vẫn còn nhiều chiến sĩ áo trắng ngày đêm đấu tranh với bệnh tật, giành lại sự sống cho bệnh nhân. Mong mọi người có cái nhìn thông cảm, công bằng hơn với người thầy thuốc.

Bên cạnh đó, một thực tế là thu nhập của người thầy thuốc còn quá thấp. Hiện xuất hiện “dịch vụ khám chữa bệnh” với nhiều phương thức. Mà đã là “dịch vụ” thì chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng của vật chất, tiền bạc. Đây chính là nguyên nhân sâu xa ảnh hưởng đến lương tâm, đạo đức và sự cao quý của nghề. Cần tuyệt đối không sử dụng giờ công để làm dịch vụ ngoài giờ; phân chia lợi nhuận hợp lý cho  y bác sĩ.  Đó là bệnh nhân chọn lựa cơ sở khám chữa bệnh dựa vào tiêu chí đầu tiên là trình độ bác sĩ. Kế đến mới là cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ và chi phí.

So sánh giữa một bệnh viện tỉnh với một bệnh viện lớn tuyến trung ương, dễ dàng nhận thấy cơ sở vật chất, trang thiết bị, dịch vụ không khác biệt nhiều. Bởi lẽ một số bệnh viện tỉnh được đầu tư không thua gì một bệnh viện tuyến trung ương. Nhưng rõ ràng người bệnh cứ đổ về các tuyến trên. Như vậy, sự khác biệt duy nhất chính là trình độ của bác sĩ, nói chính xác hơn là nguồn nhân lực. Tăng cường nguồn nhân lực cho tuyến dưới là giải pháp hàng đầu để giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các giải pháp còn lại như có thêm bệnh viện, kêu gọi khu vực tư nhân, phân tuyến… đều là thứ yếu.

Việc mở rộng các bệnh viện hiện hữu hoặc mở thêm các cơ  sở vệ tinh đã được thực hiện thí điểm trong thời gian gần đây và cho kết quả rất tốt. Các chi nhánh hoặc đơn vị liên kết đã thu hút khá đông bệnh nhân và góp phần giảm tải một phần. Cần phát huy mạnh mẽ phương án này. Cần phải xây thêm nhiều bệnh viện mới quy mô và chất lượng hơn. Tuy nhiên, việc mở rộng, xây mới phải thực hiện thận trọng, không chạy theo số lượng, cần có lộ trình, đồng thời phải thường xuyên bổ sung và nâng cao chất lượng cho nguồn nhân lực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Shipper hoạt động trên đường

Đề nghị cho shipper siêu thị, bưu chính hoạt động tại Hà Nội

TPO - Để duy trì các hoạt động vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ trong các siêu thị và vận chuyển bưu chính, bưu phẩm bằng mô tô 2 bánh, Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan lập danh sách đăng ký người vận chuyển (shipper) để được hoạt động.
Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

Ùn ứ giao thông kéo dài tại Chốt kiểm soát Pháp Vân-Cầu Giẽ ngày đầu Hà Nội giãn cách

TPO - Ngày đầu, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tại chốt kiểm soát ở trạm thu phí Pháp Vân Cầu Giẽ (huyện Thanh Trì, Hà Nội), nhiều người dân và phương tiện từ các tỉnh đã phải dừng lại gây ùn ứ. Đa số các phương tiện quay đầu tìm đường khác.