Ông Trump và Putin điện đàm về Triều Tiên, Syria, Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua, 20/3, đã có cuộc điện đàm chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kì thứ tư, Điện Kremlin cho biết.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự phối hợp giữa Moscow và Washington trong nhiều lĩnh vực, bao gồm chống khủng bố và hạn chế cuộc chạy đua vũ trang. Đồng thời “tỏ ra quan tâm đến việc thúc đẩy hợp tác kinh tế, đặc biệt chú trọng vào lĩnh vực năng lượng”.

Tổng thống Trump, Putin cũng thảo luận về Triều Tiên, Syria và Ukraine. Tuy nhiên, cuộc điện đàm chủ yếu tập trung vào các vấn đề trong quan hệ song phương, theo RT.

“Nhìn chung, đây là một cuộc đối thoại mang tính xây dựng và tập trung vào việc vượt qua những vấn đề đã tích tụ trong quan hệ Nga-Mỹ. Hai bên đồng ý phát triển mối quan hệ song phương, trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ đang tái cơ cấu. Và đặc biệt chú trọng vào việc tổ chức cuộc họp cấp cao nhất có thể”, Điện Kremlin tuyên bố.

“Hai nhà lãnh đạo bày tỏ sự hài lòng về sự hạ nhiệt trên bán đảo Triều Tiên, và nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến hành các nỗ lực nhất quán để giải quyết tình hình bằng phương pháp hoà bình.”

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov bày tỏ hy vọng chiến thắng của Tổng thống Putin trong cuộc bầu cử sẽ dẫn đến sự tan băng trong quan hệ Nga – Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo với Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông sẽ gặp người đồng cấp Nga trong tương lai gần để thảo luận về vấn đề Triều Tiên, Ukraine và cuộc chạy đua vũ trang mà ông gọi là “ngoài tầm kiểm soát”.

Theo Theo Tass, RT
MỚI - NÓNG