Ông Trump tuyên bố cho phép Hải quân tiêu diệt tàu Iran quấy rối tàu Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã chỉ thị Hải quân “bắn hạ và phá huỷ bất kỳ và tất cả pháo hạm nào của Iran quấy rối tàu Mỹ.

“Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn hạ hoặc phá huỷ bất kỳ và tất cả pháo hạm nào của Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng ta trên biển”, ông Trump viết. 

Không rõ đoạn tweet của ông Trump có trở thành chỉ thị thực sự và liệu Bộ chỉ huy trung tâm, cơ quan giám sát các hoạt động ở Trung Đông, có thực sự bắn tàu của Iran hay không. Chỉ thị đó được đánh giá sẽ làm tăng khả năng xảy ra tính toán sai lầm giữa hai kẻ thù lâu năm. 

Bất chấp đoạn tweet của ông Trump có được chuyển thành chỉ đạo thực tế hay không, đây vẫn là lời đe doạ mà ông gửi tới Iran, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang chịu nhiều soi xét vì cách ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Tuần trước, Hải quân Mỹ công bố một video để khẳng định rằng các tàu hải quân Iran nhiều lần có hành vi “tiếp cận nguy hiểm và quấy rối” các tàu Hải quân Mỹ trên vùng biển Bắc Ả-rập. Hải quân Mỹ nói rằng một tàu Iran đã tiến gần đến mức chỉ cách tàu Mỹ khoảng 9m. 

Đoạn phim cho thấy các tàu treo cờ Iran, với những người đàn ông cầm súng đứng trên boong, đi qua trước mặt một tàu Hải quân Mỹ. Những khẩu súng đó có vẻ không chĩa về phía tàu Mỹ, còn tàu Mỹ bấm còi nhiều lần khi các tàu Iran đến gần. 

Cuối tuần qua, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thừa nhận có vụ việc như vậy, nhưng bác bỏ mô tả của Mỹ và gọi đó là “chuyện Hollywood giả mạo”. 

Khoảng nửa giờ sau khi ông Trump đăng đoạn tweet hôm 22/4, chương trình Fox & Những người bạn chiếu đoạn phim về vụ việc cùng với bản tin Iran phóng vệ tinh quân sự đầu tiên vào quỹ đạo. Iran khẳng định vụ phóng đã thành công. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Một khu vực cách ly tại tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh minh họa
Vĩnh Phúc mở cửa các dịch vụ du lịch, ăn uống và thể dục thể thao
TPO - Các cơ sở lưu trú du lịch tại tỉnh Vĩnh Phúc được đón khách du lịch và tổ chức các dịch vụ kèm theo phục vụ khách (trừ dịch vụ massage, karaoke). Các quán bar, karaoke, vũ trường, dịch vụ spa - massage; các bể bơi, hoạt động thể thao dưới nước, quán internet, trò chơi điện tử; Các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim; Các quán rượu, bia phục vụ uống tại chỗ chưa được hoạt động chờ thông báo mới.

Có thể bạn quan tâm

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

Giây phút tòa chung cư 12 tầng đổ sập giữa lúc người dân say ngủ ở Mỹ

TPO - Số người chết trong vụ sập khu chung cư ven biển ở Miami đã tăng lên ba người, và gần 100 người vẫn đang mất tích khi các nhân viên cứu hộ tiếp tục tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang Florida và ra lệnh hỗ trợ liên bang cho chiến dịch cứu hộ của địa phương. Trước đó, một phần khu chung cư ven biển Miami (bang Florida, Mỹ) đã bất ngờ đổ sập lúc 1h30' sáng ngày 24/6.