Ông Trump tuyên bố cho phép Hải quân tiêu diệt tàu Iran quấy rối tàu Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
TPO - Ngày 22/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng ông đã chỉ thị Hải quân “bắn hạ và phá huỷ bất kỳ và tất cả pháo hạm nào của Iran quấy rối tàu Mỹ.

“Tôi đã chỉ thị cho Hải quân Mỹ bắn hạ hoặc phá huỷ bất kỳ và tất cả pháo hạm nào của Iran nếu họ quấy rối tàu của chúng ta trên biển”, ông Trump viết. 

Không rõ đoạn tweet của ông Trump có trở thành chỉ thị thực sự và liệu Bộ chỉ huy trung tâm, cơ quan giám sát các hoạt động ở Trung Đông, có thực sự bắn tàu của Iran hay không. Chỉ thị đó được đánh giá sẽ làm tăng khả năng xảy ra tính toán sai lầm giữa hai kẻ thù lâu năm. 

Bất chấp đoạn tweet của ông Trump có được chuyển thành chỉ đạo thực tế hay không, đây vẫn là lời đe doạ mà ông gửi tới Iran, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang chịu nhiều soi xét vì cách ứng phó với đại dịch COVID-19. 

Tuần trước, Hải quân Mỹ công bố một video để khẳng định rằng các tàu hải quân Iran nhiều lần có hành vi “tiếp cận nguy hiểm và quấy rối” các tàu Hải quân Mỹ trên vùng biển Bắc Ả-rập. Hải quân Mỹ nói rằng một tàu Iran đã tiến gần đến mức chỉ cách tàu Mỹ khoảng 9m. 

Đoạn phim cho thấy các tàu treo cờ Iran, với những người đàn ông cầm súng đứng trên boong, đi qua trước mặt một tàu Hải quân Mỹ. Những khẩu súng đó có vẻ không chĩa về phía tàu Mỹ, còn tàu Mỹ bấm còi nhiều lần khi các tàu Iran đến gần. 

Cuối tuần qua, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thừa nhận có vụ việc như vậy, nhưng bác bỏ mô tả của Mỹ và gọi đó là “chuyện Hollywood giả mạo”. 

Khoảng nửa giờ sau khi ông Trump đăng đoạn tweet hôm 22/4, chương trình Fox & Những người bạn chiếu đoạn phim về vụ việc cùng với bản tin Iran phóng vệ tinh quân sự đầu tiên vào quỹ đạo. Iran khẳng định vụ phóng đã thành công. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chưa rõ địa điểm cụ thể của đợt diễn tập lần này. Các thông tin chỉ nói nó diễn ra "ngoài khơi Jakarta".

Trung Quốc, Indonesia tập trận hải quân chung

TPO - Các cuộc tập trận sẽ "giúp cải thiện khả năng phối hợp giữa các tàu chiến, làm sâu sắc hơn liên lạc chuyên nghiệp, tăng cường sự tin cậy và hợp tác lẫn nhau", chỉ huy của lực lượng hải quân Trung Quốc tham gia diễn tập nói.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.