Iran tuyên bố phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên

Tên lửa của Iran được phóng đi từ trung tâm Imam Khomeini hồi tháng 2. (Ảnh: AP)
Tên lửa của Iran được phóng đi từ trung tâm Imam Khomeini hồi tháng 2. (Ảnh: AP)
TPO - Lực lượng vệ binh cách mạn Iran hôm nay thông báo đã phóng một vệ tinh quân sự vào quỹ đạo, trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng.

Iran khẳng định vụ phóng của họ đã thành công, nhưng chưa có thông tin xác nhận độc lập nào về sự kiện. Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có bình luận nào. 

Trên trang web chính thức, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran nói rằng vệ tinh đã được phóng thành công vào quỹ đạo cách bề mặt Trái đất 425km. Họ gọi đây là “vệ tinh quân sự đầu tiên” mà Iran từng phóng đi. 

Vệ tinh gồm 2 phần được phóng đi từ sa mạc miền trung Iran. Lực lượng vệ binh không cho biết chi tiết về vụ phóng hay thời gian chính xác diễn ra sự kiện. Lực lượng này nói rằng họ sử dụng tên lửa Ghased, hay còn gọi là “Messenger” để đưa vệ tinh lên quỹ đạo. 

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh quan hệ Tehran – Washington đang căng thẳng sau khi thoả thuận hạt nhân sụp đổ và Mỹ thực hiện vụ không kích giết hại tướng Iran Qassem Soleimani hồi tháng 1 năm nay. 

Trong những tháng gần đây, Iran nhiều lần phóng vệ tinh thất bại. Mới nhất là vụ phóng hồi tháng 2 khi nước này không thể đưa vệ tinh viễn thông Zafar 1 vào quỹ đạo. 

Năm ngoái, Iran cũng thất bại khi phóng 2 vệ tinh Payam và Doosti, chưa kể một vụ nổ tên lửa tại bệ phóng vào tháng 8. Một vụ nổ khác tại trung tâm vũ trụ Imam Khomeini hồi tháng 2/2019 khiến 3 nhà nghiên cứu thiệt mạng, giới chức Iran cho biết sau sự cố đó. 

Mỹ cho rằng những vụ phóng vệ tinh đó của Iran vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc, quy định Iran không được tiến hành bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tên lửa đạn đạo nào có thể mang vũ khí hạt nhân. Nhưng Iran khẳng định các vụ phóng vệ tinh và tên lửa của họ không liên quan đến mục đích quân sự. 

Cuối tuần qua, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thừa nhận vừa có cuộc đối đầu căng thẳng với các tàu chiến Mỹ trên Vịnh Ba Tư, nhưng cáo buộc phía Mỹ gây ra vụ việc. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG