Đánh cược vào hy vọng kiểm soát COVID-19, Iran bắt đầu dỡ phong toả

Một người đeo khẩu trang đi xe đạp qua quầy bán nước rửa tay ở Tehran ngày 16/4. (Ảnh: AP)
Một người đeo khẩu trang đi xe đạp qua quầy bán nước rửa tay ở Tehran ngày 16/4. (Ảnh: AP)
TPO - Hôm nay, Iran bắt dầu mở cửa các tuyến đường cao tốc liên tỉnh và các trung tâm mua sắm lớn để khôi phục nền kinh tế, đánh cược vào hy vọng đã khống chế được dịch COVID-19 dù vẫn còn nhiều lo ngại về nguy cơ xảy ra làn sóng thứ hai.

Cửa hàng trong các trung tâm mua sắm đã mở cửa trở lại, nhưng chính phủ hạn chế giờ mở cửa đến 6h chiều. Các nhà hàng, phòng tập gym và nhiều địa điểm khác vẫn đóng cửa. 

Còn nhiều câu hỏi về tình hình dịch virus corona ở Iran cũng như sự an toàn của những người quay lại công việc. Khi tình hình chưa có gì chắc chắn, các tài xế taxi ngăn ghế của họ với ghế của khách bằng tấm chắn nhựa và đeo khẩu trang.

“Là những người lái taxi, chúng tôi có nguy cơ cao hơn bất kỳ ai khác vì chúng tôi thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Dù vậy, chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Chúng tôi cần tiền để trả thuê nhà và khoản nợ đã vay để mua xe”, tài xế Nemat Hassanzadeh kể với AP. 

Dịch COVID-19 đã giết chết hơn 5.000 người và khiến hơn 80.000 người bị ốm ở Iran, dù ngay cả quốc hội nước này cũng gợi ý rằng con số tử vong và mắc bệnh trên thực tế cao hơn nhiều. 
Iran hạ thấp tính nghiêm trọng của dịch bệnh trong nhiều tuần, ngay cả khi các quan chức cấp cao nước này cũng nhiễm virus. Chính phủ của Tổng thống Hassan Rouhani từ chối áp lệnh phong toả suốt ngày đêm như nhiều quốc gia Trung Đông khác. 

Giới chức Iran bảo vệ cách làm này vì lo ngại các tác động kinh tế nghiêm trọng. Iran đang gặp nhiều khó khăn vì những biện pháp trừng phạt của Mỹ khiến họ không thể xuất khẩu dầu. 

Trung tâm thăm dò ISPA cho biết COVID-19 đã ảnh hưởng đến thu nhập của 50% người được khảo sát. Trong số 1.563 người tham gia trả lời, 13,5% cho biết dịch bệnh khiến họ thất nghiệp, 42% cho biết doanh nghiệp của họ phải đóng cửa. 

Trước khi bị COVID-19 tấn công, tỷ lệ thất nghiệp ở người trẻ Iran đã lên tới hơn 20%, còn lạm phát lên đến hơn 40%. 

“Tôi chỉ đón những khách đeo khẩu trang. Tôi không thể mạo hiểm sức khoẻ của mình”, Ali Qomi, một tài xế taxi nói với AP. “Những người nghèo chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc đi làm để chi trả sinh hoạt phí ngày càng tăng”, Ali nói. 

Ở Tehran đã có hơn chục tài xế taxi chết và hơn 300 người mắc COVID-19. Nhiều người lo tấm chắn nhựa không đủ để bảo vệ họ trước dịch bệnh. “Tôi không nghĩ cái đó thực sự hiệu quả, nhưng có còn hơn không”, Qomi nói.

Các đền thờ vẫn phải đóng cửa dù tháng lễ Ramadan sẽ bắt đầu từ cuối tuần này.

Tổng thống Rouhani cho biết một số địa điểm sẽ mở cửa từ ngày 4/5. Nhưng Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei từng nói rằng có thể cấm tụ tập đông người trong suốt tháng Ramadan.

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ đến Bình Định
TPO - Hơn 40 doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Phía Ấn Độ cam kết sẽ trao đổi, chuyển giao cho các trường đại học ở Việt Nam về lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo...