Ông Trump tố Nga 'đánh cắp công nghệ tên lửa siêu vượt âm từ Mỹ'

Hệ thống tên lửa Avangard Nga. Ảnh: AP
Hệ thống tên lửa Avangard Nga. Ảnh: AP
TPO - Ông Trump tuyên bố Nga tạo ra tên lửa siêu vượt âm dựa trên những thông tin thu được về công nghệ tương tự từ chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Bemidji (bang Minnesota), Tổng thống Trump cho biết: “Nga có siêu tên lửa vượt âm. Tên lửa này bay nhanh hơn gấp 5 lần so với tên lửa bình thường. Còn chúng tôi thì có tên lửa khác bay nhanh hơn cả tên lửa của Nga.”

Theo ông Trump, Nga lấy thông tin về tên lửa siêu vượt âm từ chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

“Nga đã đánh cắp thông tin đó. Bạn biết điều ấy. Nga có được thông tin từ Mỹ, sau đó chế tạo tên lửa", ông Trump nói.

Trước đó, phát biểu tại một buổi lễ ở Nhà Trắng hồi giữa tháng 5, ông Trump cho biết Mỹ đang nghiên cứu “siêu tên lửa”, có khả năng bay nhanh hơn gấp 17 lần so với bất kì loại tên lửa nào khác hiện có trên thế giới.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về loại tên lửa này chưa được tiết lộ.

Gần đây, các quan chức cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng nước này đang cố gắng bắt kịp Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực vũ khí siêu vượt âm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi đó, nói rằng vì Moscow đã có vũ khí siêu vượt âm, nên “không có lý do gì để các quốc gia khác chi nhiều tiền phát triển vũ khí chỉ nhằm dằn mặt Nga”.

Nhóm tên lửa đầu tiên của hệ thống tên lửa hành trình siêu vượt âm Avangard đi vào hoạt động ở Nga vào cuối năm 2019. Ngoài ra, Nga tiếp tục thử nghiệm các loại vũ khí tối tân khác, bao gồm tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Tsirkon và hệ thống tên lửa chiến lược Sarmat.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG