Ông Trump tiếp tục ‘ra đòn’ với các công ty Trung Quốc liên quan đến Biển Đông

Quan hệ Mỹ - Trung nóng đến tận những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. (Ảnh: Reuters)
Quan hệ Mỹ - Trung nóng đến tận những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ, chính quyền Trump vừa tiếp tục “ra đòn” với các công ty lớn của Trung Quốc, với việc đưa ra những biện pháp trừng phạt các quan chức và công ty có hành động sai trái trên Biển Đông và áp lệnh cấm đầu tư với 9 công ty nữa.

Bước đi này càng làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, vào thời điểm Tổng thống đắc cử Joe Biden chỉ còn vài ngày nữa sẽ nhậm chức. Nhóm chuyển tiếp của ông Biden chưa đưa ra bình luận nào về quyết định mới này. 

Lãnh đạo các công ty nhà nước, quan chức của đảng Cộng sản và quân đội Trung Quốc, Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) sẽ đối mặt với các biện pháp hạn chế mới vì có những hành động chèn ép các quốc gia liên quan trên Biển Đông. 

Thêm 9 công ty bị đưa vào danh sách các công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là có quan hệ với quân đội Trung Quốc, trong đó có hãng chế tạo máy bay Comac và hãng điện thoại Xiaomi. 

Những công ty này sẽ đối mặt với lệnh cấm đầu tư của Mỹ, theo đó các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn khỏi những công ty trong danh sách này từ sau ngày 11/11/2021. 

Đáp lại, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nhắc lại phát biểu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 7/1, cáo buộc Washington “gắn nhãn chính trị và ý thức hệ vào các vấn đề kinh tế và thương mại và lạm dụng quyền lực nhà nước để chèn ép các công ty nước ngoài, dưới cái cớ an ninh quốc gia”. 

Mỹ phản đối những yêu sách thái quá phi lý trên Biển Đông. Washington cáo buộc Bắc Kinh bắt nạt các nước liên quan như Việt Nam và Philippines vì tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này. 

“Mỹ sát cánh với các quốc gia liên quan ở Đông Nam Á khi họ nỗ lực bảo vệ quyền chủ quyền và lợi ích của mình, phù hợp với luật pháp quốc tế”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói khi thông báo các biện pháp trừng phạt mới.

Ông Pompeo cho biết Washington sẽ hạn chế cấp visa cho những lãnh đạo công ty nhà nước, quan chức của Đảng Cộng sản và hải quân Trung Quốc cũng như thành viên gia đình họ. 

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng những biện pháp này nhằm vào những ngừoi “phải chịu trách nhiệm, hoặc thông đồng với các hoạt động bồi đắp quy mô lớn, xây dựng hoặc quân sự hoá các tiền đồn tranh chấp trên Biển Đông, hoặc chèn ép các quốc gia liên quan ở Đông Nam Á để ép họ từ bỏ các tài nguyên xa bờ”. 

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc CNOOC quấy rối và đe doạ hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của các nước trên Biển Đông, “với mục tiêu tạo ra rủi ro chính trị cho các đối tác nước ngoài quan tâm”. 

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump tiếp tục gây sức ép lên Trung Quốc trong những ngày tại nhiệm cuối cùng, nhằm vào cách Bắc Kinh sử dụng các doanh nghiệp nhà nước để tận dụng các công nghệ dân sự vào mục đích quân sự. 

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross nói rằng CNOOC hành động “như một kẻ bắt nạt hộ quân đội Trung Quốc để doạ nạt các nước láng giềng” và quân đội Trung Quốc “tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách hợp nhất dân sự - quân sự cho những mục đích xấu”.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Nghệ sĩ Bình Tinh và cố ca sĩ Phi Nhung trong vở Võ Tắc Thiên.
Showbiz 20/10: Nghệ sĩ Bình Tinh kể chuyện những ngày cuối đời của Phi Nhung
TPO - Nghệ sĩ Bình Tinh cho biết, khi Phi Nhung mới nhập viện, nữ ca sĩ vẫn thường nhắn tin qua lại để hỏi thăm sức khỏe mẹ của cô. “Nhưng đang nhắn tự nhiên sao im bặt không thấy chị trả lời, linh tính nên Tinh nhắn liên tục 3, 4 ngày trời không thấy trả lời, rồi mới hay tin chị trở nặng và đưa qua Chợ Rẫy”, nghệ sĩ Bình Tinh kể.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh thuốc viên dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình của Merck

Chương trình của WHO tính mua thuốc chống COVID-19 với giá rẻ để phát cho các nước nghèo

TPO - Một chương trình thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lên kế hoạch bảo đảm nguồn cung cấp các loại thuốc uống dành cho bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ chỉ với giá 10USD/liều, Reuters đưa tin. Thuốc viên molnupiravir của Merck có thể là một trong những loại thuốc được đưa vào chương trình này.