Sắp bị luận tội lần nữa, ông Trump vẫn tiếp tục 'ra tay' với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh tăng cường lệnh cấm từ tháng 11 năm ngoái nhằm cấm đầu tư của Mỹ chảy vào các công ty bị cáo buộc liên quan đến quân đội Trung Quốc, Nhà Trắng thông báo ngày 13/1. 

Theo chỉ thị sửa đổi, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải bán hết cổ phần hoặc chứng khoán của những công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ xác định là thuộc quyền kiểm soát hoặc sở hữu của quân đội Trung Quốc. 

Quy định sửa đổi này mở rộng phạm vi áp dụng so với sắc lệnh hồi tháng 11, vì ban đầu Mỹ chỉ hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc tính từ thời điểm đó. 

“Sắc lệnh hôm nay bảo đảm rằng Mỹ giữ lại công cụ chủ chốt để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ trước tình trạng tài trợ cho hoạt động hiện đại hoá của quân đội Trung Quốc”, một quan chức trong chính quyền Mỹ nói với Reuters

Sắc lệnh này là một phần trong nỗ lực của ông Trump nhằm tiếp tục củng cố di sản cứng rắn với Trung Quốc trong những ngày cuối cùng tại nhiệm. 

Trong 35 công ty bị Bộ Quốc phòng Mỹ đưa vào danh sách đen có nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc là SMIC và Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc CNOOC (chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc đưa trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014). Nhưng Reuters các hãng tin khác trước đó nói rằng chính quyền Mỹ đã huỷ kế hoạch đưa những tập đoàn công nghệ lớn nhất của Trung Quốc là Alibaba, Baidu và Tencent vào danh sách đen. 

Cũng trong ngày 13/1, chính phủ Mỹ thông báo sẽ dừng nhập khẩu bông và khoai tây từ vùng Duy Ngô Nhĩ của Trung Quốc vì cho rằng các sản phẩm này được làm ra bởi những lao động bị cưỡng ép. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".